24 ก.ค. 2563
7,419 ครั้ง

สังคมทวงถามเหตุผล สั่งไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' รอดทุกข้อหา หลังทำสำนวนเกือบ 8 ปี

ตลอดทั้งวันมีการตั้งคำถามถึงเหตุผลของอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐเสียชีวิต หลังใช้เวลาทำสำนวนเกือบ 8 ปี ด้านญาติของดาบตำรวจ ยืนยันจะไม่ฟ้องร้องดำเนินคดีต่อ โดยที่ผ่านมาญาติ 4 คน ได้รับเงินชดเชย 3 ล้านบาท ส่วนอดีตภรรยาบอกว่า เรื่องนี้จบไปนานแล้ว ไม่ต้องการพูดถึงอีก แต่ไม่เคยได้รับค่าชดเชยตามที่เป็นข่าว 
 
 
หนังสือ ที่สน.ทองหล่อ ส่งถึงนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผู้ต้องหาที่ 1 เพื่อแจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2563 โดยในหนังสืออ้างถึงคดีอาญาของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 และดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ และอัยการสูงสุดพิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องในทุกข้อกล่าวหา และ ผบ.ตรไม่แย้งคำสั่ง คดีนี้จึงเป็นอันสิ้นสุด 
 
 
ทีมข่าว3มิติ จึงไปสอบถามครอบครัวของดาบวิเชียร อดีตภรรยาปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องนี้ ส่วนญาติของภรรยาระบุว่าภรรยาของดาบวิเชียรไม่ได้จดทะเบียนสมรส และได้เลิกกับดาบวิเชียรก่อนเสียชีวิต ขอยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่ได้ค่าชดเชยใดๆ และไม่เคยคิดฟ้องร้อง อยากให้คดีนี้จบ
 
 
ขณะที่พี่น้องของดาบวิเชียร มีด้วยกัน 4 คน โดยพี่สะใภ้ของดาบวิเชียรระบุว่า จากที่ฟ้องร้องค่าชดเชยไป 6 ล้านบาท ได้มีทนายความของบริษัทมาไกล่เกลียอยู่หลายครั้ง จนในที่สุดตกลงที่ 3 ล้านบาท ซึ่งก็แบ่งกันคนละ 7.5 แสนบาท รู้สึกว่าการฟ้องร้องก็ยากลำบาก เมื่ออัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ก็คิดว่าคงไม่ฟ้องร้องอะไรอีก
 
 
หลังมีกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงคำสั่งไม่ฟ้องอย่างกว้างขวาง ทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงว่าคณะกรรมการตำรวจพิจารณากับฝ่ายกฎหมายแล้ว ก็เห็นพ้องตามอัยการสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งหลังจากนี้จะ ถอนหมายจับทั้งในประเทศและหมายจับสากล ทำให้นายวรยุทธสามารถกลับประเทศได้ตามปกติ 
 
 
ส่วนกรณีที่ดาบตำรวจวิเชียร ผู้เสียชีวิตมีชื่อเป็นผู้ต้องหาที่ 2 ตั้งแต่แรก ไม่ใช่การฟ้องร้องใหม่ แต่ที่สื่อมวลชนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เป็นเพราะว่าข้อมูลไม่ถูกเปิดเผย 
 
 
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเช้ามืดวันที่ 3 กันยายน 2555 มีรถเฟอร์รารีพุ่งชนดาบตำรวจวิเชียร ขณะปฏิบัติหน้าทีบนถนนสุขุมวิท โดยผู้ก่อเหตุไม่ได้จอดรถลงมา กระทั่งมีอดีต สวป.สน.ทองหล่อ นำพ่อบ้านมามอบตัว ไม่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ และในสำนวนยังปรากฎคำว่าเมาหลังขับ เพราะไปดื่มหลังจากขับรถชนไปแล้ว กระทั่ง ปปช.มีการสอบตำรวจ 7 นายที่เกี่ยวข้องว่าให้การช่วยเหลือแต่ก็สรุปว่ามีความผิดเล็กน้อย 
 
 
จากการทำสำนวนที่ยาวนานเกือบ 8 ปี มีการแจ้ง 5 ข้อหา แต่คดีหมาดอายุความเหลือเพียง ข้อหา ข้อหาเมาแล้วขับ ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง โดยไม่ได้ขี้แจงเหตุผล และสังคมก็ออกมาถามถึงสาเหตุการสั่งไม่ฟ้อง มูลนิธิเมาไม่ขับก็ได้ส่งหนังสือไปถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอทราบเหตุผลคำสั่งไม่ฟ้องแล้ว
 
 
ขณะที่รองโฆษกอัยการสูงสุดระบุว่าอัยการสูงสุดยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะ รองอัยการสูงสุดเป็นผู้สั่งไม่ฟ้อง ขณะนี้กำลังขอสำนวนจากอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้มาตรวจสอบ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ