24 ก.ค. 2563
1,823 ครั้ง

นายกฯ ย้ำ นิสิต-นักศึกษา เป็นลูกหลานคนไทยต้องดูแล ขอยึด 3 สถาบันหลักของชาติ

นายกรัฐมนตรี มองว่ากลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว เป็นลูกหลานคนไทยที่ต้องดูแล แต่ขอให้ยึด 3 สถาบันหลักของชาติ ด้านผู้บัญชาการทหารบก น้ำตาคลอ ขอใช้คำให้เหมาะสม ขณะที่การชุมนุมของนักศึกษาวันนี้มีขึ้นในหลายจังหวัด โดยยื่นข้อเรียกร้องหลักให้รัฐบาลยุบสภา 
 
 
นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลเน้นย้ำในการดูแลทรัพยากรบุคคล,นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงเติบโตเป็นนิสิต นักศึกษา ต่างเป็นลูกหลานของคนไทย เป็นอนาคตของชาติที่ต่างเติบโตมากับ 3 สถาบันหลักของชาติ คือ ชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ ซึ่งทุกคนคือคนไทย รวมไทยสร้างชาติ ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย
 
 
ด้าน ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ พูดถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนิสิตนักศึกษาที่ดึงสถาบันมาเกี่ยวข้อง ในฐานะทหารมองว่า ทุกคนเป็นราษฎรภายใต้พระบรมมโพธิสมภาร ไม่ใช่เพียงแค่ทหารเท่านั้น ซึ่งทราบดีถึงสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุม แต่ต้องมีขอบเขต โดยเป็นห่วงการใช้คำผรุสวาส ที่ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสม หน่วยงานความมั่นคงกำลังติดตาม เช่น กลุ่มผู้ใช้โซเซียลมีเดีย 4-5 แอคเค้าท์ 
 
 
สำหรับการชุมนุมของนักศึกษาวันนี้ ที่กรุงเทพมหานคร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นักเรียนจำนวนหนึ่งรวมตัวทำกิจกรรมในโรงเรียนท่ามกลางสายฝน โดยออกแถลงการณ์กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ ระบุถึงความไม่ชอบธรรมของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ขาดความสามารถในการบริหารเศรษฐกิจ เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใหญ่ การใช้อำนาจคุกคามประชาชน จึงเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน และจัดการเลือกตั้งใหม่ ให้คุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่
 
 
ส่วนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการชุมนุมของกลุ่มมอกะเสด ออกแถลงการณ์ ไม่ไว้วางใจรัฐบาล ให้บริหารประเทศต่อไป โดยยื่นข้อเรียกร้อง 4 ข้อ คือให้รัฐบาล ส่งเสริมประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพของประชาชน จัดทํารัฐสวัสดิการให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง เสมอภาค และเท่าเทียม ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง ยกเลิก ส.ว.ที่แต่งตั้งมาโดยเครือข่าย คสช. โดยให้เปลี่ยนมาเป็นการเลือกตั้ง ส.ว.ทั้งหมด หรือยกเลิกไม่ให้มี ส.ว. อีกต่อไป และปฏิรูปองค์กรอิสระให้ยึดโยงกับประชาชน เรียกร้องให้มีการกระจายอํานาจจากส่วนกลางไปยังทุกภูมิภาค เพื่อให้ประชาชนมีอํานาจตัดสินใจโดยลดการควบคุมจากส่วนกลางที่ไม่จําเป็น
 
 
ขณะที่ต่างจังหวัดมีการชุมนุมของนักศึกษาที่พัทลุง,อุดรธานี และนครราชสีมา เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ หยุดใช้สถาบันโจมตีนักศึกษา แก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ หยุดคุกคามประชาชน และให้รัฐบาลยุบสภา
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ