24 ก.ค. 2563
770 ครั้ง

จ่อตรวจซ้ำทหารทุกรายที่กลับจากสหรัฐฯ หลังพบ 6 นาย ติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (24 ก.ค.) ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 10 คน ในจำนวนนี้เป็นทหารไทยที่กลับจากการฝึกร่วมสหรัฐฯ 6 คน ส่วนวันนี้ ศบค.จัดเวทีเสวนา"ทำอย่างไรหยุดโควิดแต่ไม่หยุดเศรษฐกิจไทย"ผู้นำเสนอส่วนใหญ่ มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า โควิด-19 จะอยู่กับโลกนี้ไปอีกนาน และทุกธุรกิจในโลก ต้องปรับตัวจึงจะอยู่รอด
 
 
นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช พยาบาล กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างการเสวนา ว่า โควิด-19 จะไม่หายไปจากโลกนี้ในเร็ววัน และจะเหมือนกับเชื้อโรคอื่นๆที่ปรับตัวไปตามสภาพภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งมนุษย์ก็ต้องปรับตัวให้อยู่ให้ได้เช่นกัน ส่วนกรณีธุรกิจก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรคาดหวังว่าจะตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเป็นศูนย์ตลอดไป 
 
 
ด้านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าดัชนีรายได้จากส่งออกและท่องเที่ยวของไทยจะไม่เหมือนเดิม เพราะรูปแบบการจัดการท่องเที่ยวต้องยึดความปลอดภัยเป็นปัจจัยสำคัญ จึงเสนอให้รัฐฯเร่งปรับปรุง กฎระเบียบต่างในการทำธุรกิจที่เอื้อที่ต่อการปรับตัวของธุรกิจมากขึ้น
 
 
พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เห็นว่าที่ผ่านมา รัฐออก พรก.เพื่อควบคุมการระบาดในประเทศเป็นหลัก แต่ตอนนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว ทำให้ธุรกิจต่างๆเดินหน้าได้ แต่ต้องค่อยๆเป็นไปทีละเฟส โดยควบคุมการแพร่เชื้อให้มากที่สุด
 
 
ส่วนนายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เห็นว่ามาตรการความปลอดภัย สามารถเดินหน้าไปได้กับธุรกิจที่จะฟื้นตัว โดยเห็นว่าต่อให้เข้มงวดในการล้างมือ ใส่แมส ก็ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ
 
 
วันนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อ 10 คน ทั้งหมดมาจากต่างประเทศ และอยู่ในศูนย์กักกันของรัฐ หรือสเตท ควอวันทีน ในจำนวนนี้เป็นทหารไทยที่กลับจากการฝึกผสมที่ฮาวาย 6 คน มาจากซูดาน/เยอรมนี/ปากีสถาน และเนเธอแลนด์ ประเทศละ 1 คน ทั้งหมดได้รับการยืนยันว่าตั้งแต่เดินทางมาถึงไทย ไม่เคยออกนอกพื้นที่กักกันตัวอย่างเด็ดขาด และพรุ่งนี้จะมีการสวอปตรวจเชื้อทหารไทยที่มาจากสหรัฐฯรอบ 2 ทุกคนอีกครั้ง วันนี้ครบ 14 วัน ของการกักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงจากการใกล้ชิดทหารอิยิปต์ ซึ่งไปพักที่จังหวัดระยอง 12 คน ซึ่งไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ