24 ก.ค. 2563
1,299 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 24 ก.ค. 63 - พล.ต.อ.วิระชัย กลับเข้าตำแหน่งวันแรก / คาด สุพัฒนพงษ์-ปรีดี รับตำแหน่ง รมว.

เปิดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกครอบครัวคุณทองแดง
ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เปิดตัวสินค้าที่ระลึก "ครอบครัวคุณทองแดง" ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดทำขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีผลิตภัณฑ์ อาทิ เสื้อโปโล หมวกแก๊ป แก้วเก็บความเย็น และกระเป๋า โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชหฤทัยแน่วแน่ที่จะสืบสาน รักษา และต่อยอดพระราชปณิธานของพระบรมราชชนก 
 
 
 
เสวนาออนไลน์ 'ข่าวไม่ใช่ละคร : เส้นแบ่งข่าวอาชญากรรมเสมือนจริง'
คณะทำงานคุ้มครองผู้บริโภคสื่อ สภาการหนังสือพิมพ์ฯ หยิบประเด็นความเหมาะสมในการนำเสนอภาพอิมเมอร์ซีฟกราฟฟิกข่าวอาชญากรรมทางโทรทัศน์ เปิดเวทีเสวนาออนไลน์ “ข่าวไม่ใช่ละคร: เส้นแบ่งข่าวอาชญากรรมเสมือนจริง”  โดยหัวข้อการจัดเสวนาดังกล่าวสืบเนื่องจากมีสถานีโทรทัศน์หลายช่องได้ใช้ภาพเสมือนจริง ในการนำเสนอข่าวอาชญากรรม ซึ่งภาพที่ปรากฏอาจส่งผลกระทบต่อผู้ที่ตกเป็นข่าว และบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอาจมีผลต่อคดีความ ดังนั้นจึงเชิญนักวิชาการด้านอาชญาวิทยา นักวิชาการด้านจิตวิทยา ภาคประชาสัมคม รวมถึงผู้ทำงานสถานีโทรทัศน์ มาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็น 
 
 
 
พล.ต.อ.วิระชัย กลับเข้าตำแหน่งวันแรก
พลตำรวจเอกวิระชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปรากฎร่วมในพิธีเฉลิมพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา 68 พรรษา 28 กรกฎาคม 2563 หลังได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีให้กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมเมื่อวานนี้ ขณะที่เจ้าตัวยืนยันมีขวัญกำลังใจดี พร้อมกลับไปทำหน้าที่ดูแลงานด้านกฎหมายตามเดิม หลังจากที่วานนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ลงนามคำสั่งให้พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากผลการสอบสวนกรณีที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เรื่องการอำนวยการยุติธรรมที่กระทบความเชื่อมั่นประชาชน และภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสร็จสิ้นแล้ว
 
 
 
คาด สุพัฒนพงษ์-ปรีดี รับตำแหน่ง รมว.
นายสุพัฒนพงษ์ กรรมการ และประธานกรรมการบริหารความเสี่ยงองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT และ นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK ได้ขอลาออก จึงเป็นที่น่าตั้งข้อสังเกตว่า การลาออกจากตำแหน่งของทั้งคู่ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะตอบรับตำแหน่งทางการเมือง ตามการทาบทามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เนื่องจาก นายสุพัฒนพงษ์ เป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ (รมว.พลังงาน) และมีการคาดการณ์ว่า นายปรีดี จะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ควบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.คลัง) ในการปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ 
 
 
 
ราคาทองคำพุ่งไม่หยุด ขยับอีก 250 บาท
ราคาทองคำยังพุ่งแรงไม่หยุด เข้าใกล้บาทละ 30,000 บาทไปทุกที วันนี้ราคาในประเทศขึ้นอีก 250 บาท หลังราคาทองคำฟิวเจอร์ ทุบสถิตินิวไฮรอบเกือบ 9 ปี เป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยวันนี้ราคาในประเทศปรับขึ้น 4 ครั้ง รวม 250 บาท ส่งผลทองคำแท่งขายออก ขึ้นไปอยู่ที่บาทละ 28,400 บาท / รับซื้อ บาทละ 28,300 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออก บาทละ 28,900 บาท / รับซื้อ บาทละ 27,788.28 บาท ตามราคาทองคำฟิวเจอร์ ที่ปิดตลาดวานนี้ ที่ 1,890.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 24.90 ดอลลาร์ ทำสถิติแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย. 2554 เป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคระบาดใหญ่ครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่าศตวรรษ กระตุ้นให้นักลงทุนแห่ถือครองสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำมากขึ้น
 
 
 
จีนสั่งปิดสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเฉิงตู
วันนี้ (24 ก.ค.) รัฐบาลจีนได้สั่งปิดสถานกงสุลสหรัฐฯในนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน แล้ว โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการตอบโต้การกระทำที่ไม่มีเหตุผลของสหรัฐฯ ที่สั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตั้น รัฐเท็กซัส โดยจะมีผลในวันนี้ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯถอนคำสั่งดังกล่าวก่อน เพื่อให้ความสัมพันธ์ทางการทูตของสองประเทศกลับสู่ภาวะปกติ
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ