25 ก.ค. 2563
2,264 ครั้ง

พี่ชาย 'ดาบวิเชียร' ลั่นอโหสิให้ 'บอส วรยุทธ' ตัดพ้อต้องยอมรับชะตากรรม

จากกรณีสำนักข่าว CNN รายงานข่าวคืบหน้าคดีของ บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ที่ขับรถหรูชน ตร.สน.ทองหล่อเสียชีวิตตั้งแต่ปี 55 เจ้าตัวหลบหนีคดีไปต่างประเทศ 
 
 
จากการเผยแพร่หนังสือจาก พ.ต.ท. ธนาวุฒิ สงวนสุข รองผู้กำกับการสอบสวน ปฏิบัติราชการแทนผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2563 แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ตามคดีอาญา ระหว่าง พ.ต.ท.วีรดล ทับทิมดี ผู้กล่าวหา นายวรายุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 และดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เพื่อพิจารณาแล้วนั้น
 
 
“บัดนี้อัยการสูงสุด ได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อนายวรยุทธ อยู่วิทยาในทุกข้อกล่าวหาตามหนังหสือที่อ้างถึง และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ คดี้นี้จึงเป็นอันสิ้นสุดตามกระบวนการทางกฏหมาย และนักงานสอบสวนได้ทำการขออนุมัติศาลเพิกถอนหมายจับในคดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”
 
 
ทั้งนี้เมื่อย้อนไป ในทางคดีนี้ ตำรวจมีการตั้งข้อหา 5 ข้อ แต่ฟ้องได้ 2 ข้อหา คือขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อายุความ 15 ปี จะสิ้นสุดวันที่ 3 กันยายน 2570 อีกหนึ่งขอห้า ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนหรือชนแล้วหนี อายุความ 5 ปีสิ้นสุดไปแล้วเมื่อ 3 ก.ย.2560
 
 
คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการและการเพิกถอนหมายจับของพนักงานสอบสวน จึงทำให้คดีนี้สิ้นสุดลง การหนีคดีของ บอส อยู่วิทยา สิ้นสุดลงด้วย หลังหนีคดีในต่างประเทศกว่า 8 ปี พบความเคลื่อนไหวล่าสุดที่สิงคโปร์ และปีที่แล้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ลงโทษภาคทัณฑ์ 5 ตำรวจหลังตรวจสอบพบว่ามีการช่วยเหลือหนีออกนอกประเทศ
 
 
ขณะที่ โลกออนไลน์ในทวิตเตอร์ต่างออกแฮชแท็ก #บอสอยู่วิทยา พูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ตลอดทั้งวัน หลังจากสื่อต่างประเทศได้รายงานข่าวถึงกรณีดังกล่าว  
 
 
ทางด้านเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้ออกมาแสดงความเห็นระบุว่า "ฟังตำรวจแถลงจบแล้ว ได้แต่บอกว่าเศร้าใจ-ิบหาย กับมหากาพย์เป้าหมายมีไว้พุ่งชน ทายาทกระทิงแดง ชนตำรวจตายแล้วหนี" ประชาชนตามติดมาแปดปี แล้วอัยการก็หักอกชาวไทย ด้วยการสั่งไม่ฟ้อง เรื่องยืดมาถึงขนาดนี้ได้ไง เป็นตาสีตาสา ป่านนี้ไปนอนในคุกเรียบร้อยแล้ว ขนาดตำรวจ ยังไม่Saveตำรวจเลย แล้วใครจะมาSaveพวกเรา
 
 
นี่นั่งรอตั้งแต่เมื่อคืนจนแถลง กะว่าตำรวจจะแถลงแบบเป็นเรื่องเข้าใจผิด CNN รับเงินมาใส่ร้ายประเทศไทย #สรุปเรื่องจริง และเป็นเรื่องที่หมกเม็ด อย่างที่บอกเมื่อคืน สั่งไม่ฟ้อง 18 มิถุนายน คนไทยมารู้เรื่องนี้จากสื่อนอก 23 กรกฎาคม ใหญ่แค่ไหนถามใจดู อย่าแปลกใจถ้าประชาชนจะคิดว่า ตาชั่งแข็งแค่ไหนก็ง้างได้ด้วยแบงค์พัน "ยินดีต้อนรับกลับไทยนะบอส จนวันตาย ทั้งโลกก็ไม่มีวันลืมสิ่งที่-ึงทำหรอก"
 
 
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เผยถึงกรณีดังกล่าวถึงบทสรุปคดีของ บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ย้ำว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกระบวนการยุติธรมม ซึ่งส่วนตัวจะไม่ขอก้าวล่วง แต่ถ้าหากสื่อมวลชนและสังคมเกิดความคาใจสงสัยฝ่ายตำรวจโดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและสำนักงานอัยการก็ควรออกมาให้คำตอบ 
 
 
ขณะที่ทาง นายคุ้มพงษ์ ภูมิภูเขียว เครือข่ายทนายความเพื่อการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายทนายความ จ.ขอนแก่น ได้ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดใหออกมาชี้แจงถึงประเด็นเดียวกัน  ทั้งการปล่อยคดีให้ยืดเยื้อจนขาดอายุความ การอนุญาตผ่อนผันการดำเนินคดีให้ผู้ต้องหา โดยอาศัยวิธีการขอความเป็นธรรม จนกระทั่งมาวันนี้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องทุกข้อกล่าวหา
 
 
ทางด้าน นายพรอนันต์ กลั่นประเสริฐ  อายุ 62 ปี พี่ชายของ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งาน ป.สน.ทองหล่อ เผยว่า ตนก็รู้สึกเสียใจกับกระบวนการยุติธรรมของไทย เพราะมันไม่ยุติธรรมสำหรับครอบครัว  คนรวยคนจนทำไมไม่ทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คนที่ทำผิดทำไมถึงไม่ได้รับโทษ ตนไม่เข้าใจ รับตอนแรกทำใจไว้แล้วว่าคดีนี้ข้อหาคงต้องขาดอายุความ เพราะผู้ต้องหาอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่คิดว่าจะมีการทำสำนวนไม่ฟ้องแบบนี้ 
 
 
ตนรู้สึกว่าคดีนี้มีความผิดปกติตั้งแต่แรกแล้วว่าทำไมตำรวจถึงเขียนในสำนวนว่าน้องของตนตกเป็นผู้ต้องหาร่วม เรื่องนี้มันอาจเป็นความผิดที่ฝ่ายสอบสวนทำสำนวนให้อ่อนลงเพื่อยกประโยชน์ให้ผู้ต้องหา เราก็ไม่มีอำนาจอะไรไปคัดค้านเขาได้เลย ตนมองว่าเป็นเพราะอำนาจเงินและการวิ่งเต้นที่ทำให้คดีออกมาเป็นรูปแบบนี้ เมื่ออำนาจเงินและอำนาจบารมีสามารถทำได้ทุกอย่าง ครอบครัวก็ต้องยอมรับชะตากรรม
 
 
สำหรับการเยียวยานั้น หลังจากที่ครอบครัวได้เซ็นหนังสือว่าจะไม่มีการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งอีก ทางคู่กรณีก็ได้มาจัดงานศพให้พร้อมมอบเงินให้ตามที่มีการเจรจากัน หลังจากนั้นก็ไม่ได้เจอหรือพูดคุยกับอีกฝ่ายเลย ตอนนี้ทางครอบครัวก็จะปล่อยวางแล้ว จะไม่มีการดำเนินการอะไรต่ออีก ทุกอย่างให้สังคมเป็นคนตัดสิน ครอบครัวขออโหสิกรรมให้ เพราะอยากให้น้องชายไปสบาย
 
 
รับชมผ่านทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vUxlxbdtjLU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ