25 ก.ค. 2563
1,915 ครั้ง

'บิ๊กแจ๊ส' แนะ อสส.-ผบ.ตร. ออกมาเคลียร์ปมยกฟ้อง 'บอส วรยุทธ'

จากกรณีคดีดังของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทตระกูลดังผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องดื่มกระทิงแดง ที่เริ่มจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเมื่อคืนวันที่ 3 กันยายน 2555 บนถนนสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ต่อมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือบิ๊กแจ๊ส ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในขณะนั้น เข้าไปเจรจากดดันให้ผู้ต้องหาตัวจริงมอบตัว กลายเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกที่การติดตามไต่สวนคดี การยื่นสำนวนส่งฟ้องและการออกหมายจับ กินเวลายืดเยื้อยาวนานหลายปี สุดท้ายวันที่ (24 ก.ค.2563) หลังเกิดเหตุมาแล้วร่วม 8 ปี มีข่าวว่าอัยการสูงสุด (อสส.) ตัดสินยกฟ้อง “บอส” ทุกข้อกล่าวหา
 
 
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า คดีนี้ผมรู้สึกว่ามีอะไรที่ผิดปกติตั้งแต่แรก เมื่อเกิดเหตุแล้ว เราได้ไปดูที่เกิดเหตุเรารับไม่ได้ ที่ลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาถูกชน ผู้ก่อเหตุไม่รับผิดชอบละได้หลบหนีเข้าไปในบ้าน และมีการเอาคนที่ไม่ใช่คนขับมามอบตัว ผมจึงรับไม่ได้ ผมต้องเอาคนที่เป็นคนขับจริง ๆ ที่ได้ขับรถชนตำรวจตายเอามาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้
 
 
เมื่อเราได้นำตัวผู้ที่ขับขี่จริงมาดำเนินคดี จากนั้นก็เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไปซึ่งมีหลายข้อหา แต่เมื่อดำเนินการไปแล้วผมเองไม่ทราบเลยว่าได้ขาดอายุความไปแล้วกี่คดี ผมว่าเราต้องคิดกันให้ดีว่ากฎหมายต้องเป็นกฎหมาย หากกฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนกระทำผิดโทษไม่เท่ากัน บ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร ผมว่าเอกสารชัดเจนถ้าผู้มีอำนาจในบ้านเมือง จะเรียกเรื่องนี้มาเคลียร์ให้ดี ผมว่าเคลียร์ได้ สำนวนคดีก็ยังอยู่ หลักฐานต่าง ๆ ก็มีความชัดเจน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด อยู่ที่ว่าจะตรวจสอบหรือไม่ตรวจสอบ เมื่อพี่น้องประชาชนมีความเคลือบแคลงสงสัย สื่อมวลชน สังคมสังสัยอยากรู้ข้อมูลข้อเท็จจริง ผมว่าแฉไปเลยดีกว่า ว่าตำรวจคุณสั่งไม่ฟ้องและสั่งฟ้องกี่ข้อหาอะไรบ้าง อัยการแทงสำนวน สอบไปสอบมา สอบเพิ่มกี่ครั้ง ให้เห็นไปเลยว่าใครที่รับผิดชอบ แต่เมื่อผลของคดีจบไปแล้วก็คือจบ
 
 
โดยเรื่องคดีนี้ไม่ใช้เรื่องใหญ่ เป็นคดีประมาทเป็นเหตุให้คนตาย ซึ่งมีอยู่ทั่วไปมีเหตุชนชนคนตายเป็นจำนวนเยอะแยะ เพียงแต่พฤติกรรมที่มีการเบี่ยงเบนคดีตั้งแต่ต้น ทำให้สังคมรับไม่ได้ ทั้งนี้ผมเกษียณมา 6 ปี แล้ว แต่น้อง ๆ สื่อมวลชนถึงได้มาถามผมเรื่องนี้ ซึ่งผมเองไม่ได้ตามเรื่อง จบแล้วก็คือจบ เมื่ออัยการสั่งไปฟ้องแล้วคดีก็จบไป แต่สังคมยังไม่จบ เรื่องนี้ต้องดูให้ดีมีความละเอียดอ่อน ต้องไปดูว่าเมื่ออัยการสั่งไปฟ้องแล้ว ตำรวจแย้งหรือไม่ หากตำรวจไม่แย้งก็ต้องชี้แจง แต่หากตำรวจแย้งก็ต้องไปที่ท่าน อสส.ตามขั้นตอน ผมคงไปล่วงก้าวไปพูดอะไรที่นอกเหนืออำนาจไม่ได้ ปัจจุบันผมเป็นข้าราชการเกษียณผมรักษาคนไข้วัน ๆ หนึ่งก็เยอะอยู่แล้ว
 
 
ด้านนายคุ้มพงษ์ ภูมิภูเขียว เครือข่ายทนายความเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายทนายความ จ.ขอนแก่นเข้ายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ผ่านสำนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงและเหตุผมของการไม่สั่งฟ้องผู้ต้องหาเพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะชน จากกรณีกรณีการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส" ทายาทตระกูลอยู่วิทยา ซึ่งขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเสียชีวิตเหตุเกิดเมื่อปี 2555
 
 
นายคุ้มพงษ์ ภูมิภูเขียว เครือข่ายทนายความเพื่อการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทราบว่าอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องกระทิงแดง จากกรณีการขับรถยนต์ชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อปี 2555 ซึ่งเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วทั้งประเทศ ที่ติดตามการทำหน้าที่ของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะอัยการและตำรวจ แต่ก็พบว่าคดีนี้ การทำหน้าที่ขององค์กรยุติธรรมขัดแย้งกับความรู้สึกของประชาชนมาโดยตลอด ทั้งการปล่อยคดีให้ยืดเยื้อจนขาดอายุความ การอนุญาตผ่อนผันการดำเนินคดีให้ผู้ต้องหา โดยอาศัยวิธีการขอความเป็นธรรม จนกระทั่งมาวันนี้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องทุกข้อกล่าวหา
 
 
“ประชาชน มีคำถาม มีข้อสงสัย และความแคลงใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะการทำหน้าที่ของอัยการว่าถูกต้อง เหมาะสมหรือไม่ การดำเนินคดีที่ไม่โปร่งใสมาโดยตลอด ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและความศรัทธาในภาพรวมของกระบวนการยุติธรรม และมีข้องสงสัยในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการไม่นำตัวผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการของศาล การปล่อยคดียืดเยื้อจนขาดอายุความ ผู้ต้องหาสามารถเลื่อนคดีได้ถึง 10 ครั้ง ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว และการให้ผู้ต้องหาเดินทางออกนอกประเทศได้อย่างสะดวก ซึ่งเป็นข้อสงสัยโดยที่ยังไม่มีคำตอบใดๆ"
 
 
นายคุ้มพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า การยื่นหนังสือ ผ่านสำนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่น เพื่อส่งถึงอัยการสูงสุด เพื่อให้มีการชี้แจงแหตุผล ข้อเท็จจริง รายละเอียด ขั้นตอนการทำหน้าที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบภายใน 7 วัน
 
 
รับชมผ่านทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/b9F5fUiDhzg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ