25 ก.ค. 2563
1,261 ครั้ง

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบ 'อัยการสูงสุด-ผบ.ตร.' ด้าน 'สิระ' ไม่ปล่อยผ่านเตรียมเชิญชี้แจง พร้อมปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

จากกรณี อัยการสูงสุดมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ในคดีซิ่งเก๋งเฟอร์รารี่หรูพุ่งชน  ด.ต.วิเชียร กล่ำประเสริฐ สายตรวจสน.ทองหล่อ เสียชีวิตคาเครื่องแบบตำรวจ ช่วงเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย. 2555 นั้น 
 
ทางด้านมูลนิธิเมาไม่ขับ ทำหนังสือเรื่องถึงอัยการสูงสุดและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้ชี้แจงเหตุผลการไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ ความสงสัยต่อกระบวนการตัดสินใจของท่าน ในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เหตุใด จึงไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ ในการพิจารณาคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา 
 
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่าการกระทำของอัยการสูงสุดตำรวจเจ้าของคดี อาจเข้าข่ายความผิดทางวินัยและความผิดอาญาหรือไม่สมาคมฯจึงจำต้องนำความไปร้อง ป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนและสอบสวนเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไปในสัปดาห์หน้า 
 
ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และยังเป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มธ. แสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวว่า ทำไมการที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้จึงเป็นเรื่องร้ายแรง กรณีนี้ไม่ใช่แค่ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตเท่านั้น แต่เป็นเรื่อง ชนแล้วหนี แล้วคนที่ถูกชนก็คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ทั้งยังมีการใช้ให้ผู้อื่นมารับผิดแทน
 
การที่คดีล่าช้าอยู่ในชั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนานถึง 8 ปี ก็แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติ และแสดงให้เห็นถึงปัญหา ความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรม ของประเทศไทยมากพออยู่แล้ว
 
ดังนั้น การที่สำนักงานอัยการสูงสุดสั่ง ไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศทุกข้อหา จึงเป็น เรื่องร้ายแรงมาก ในความรู้สึกของผู้คนโดยทั่วไป และเป็นการตอกย้ำสิ่งที่พูดกันว่า คุกมีไว้ขังแค่คนจน ส่วนคนรวยจะหลุดรอดเพราะมีเส้นสายและวิ่งเต้นได้ ว่าเป็นเรื่องจริง
 
 
สำนักงานอัยการสูงสุด จึงต้องชี้แจงเหตุผล ว่า ทำไมจึงสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทุกคดีเช่นนี้ อย่าให้คนคิดไปว่ากระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยสามารถวิ่งเต้นและใช้เส้นสายได้ เพราะนี่คือกรณีที่สั่นคลอนความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศเป็นอย่างยิ่ง หาไม่แล้วคนจะไม่ใช่แค่บอยค็อตต์ผลิตภัณฑ์ในเครือกระทิงแดง แต่อาจจะบอยค็อตต์สำนักงานอัยการสูงสุดด้วย
 
นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เผยว่า จะเชิญทั้ง อัยการสูงสุด – ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึงตำรวจที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ในสัปดาห์หน้าเพื่อให้มาชี้แจง ว่าเหตุใดไม่สามารถสั่งฟ้องในคดีนี้ได้ ย้ำว่า ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ จะเดินหน้าเพื่อปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ไม่ให้มีคำว่า “คุกมีไว้ขังเฉพาะคนจน” ดังนั้นต้องมาดูข้อบกพร่องของกระบวนการยุติธรรมว่าสามารถทำให้คนรวยไม่ต้องติดคุกได้จริงหรือไม่ ยืนยันว่า กรรมาธิการฯ จะไม่นิ่งนอนใจต่อรื่องนี้ เพราะประชาชนเคลือบแคลงสงสัยอย่างมาก
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/VBr0hsN-ViY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ