25 ก.ค. 2563
3,278 ครั้ง

แง้มประเมินราคาวัคซีนโควิด-19 คาดเข็มละ 620 บาท 'หมอปิยะสกล' จ่อเจรจา ม.ออกซ์ฟอร์ด ขอรับถ่ายทอดเทคโนโลยี

จากกรณีกระแสข่าวไทยเตรียมเจรจาขอซื้อวัคซีนโควิด-19 จากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ด้วยงบประมาณ 600 ล้านบาท นั้น 
 
นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เผยว่า เป็นความเข้าใจคาดเคลื่อนข้อเท็จจริงคือ ไทยจะขอถ่ายทอดเทคโนโลยี
 
โดยประเทศไทยมี บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ที่สามารถรองรับการผลิตได้ จึงมีการหารือรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาได้ก็จะเป็นการผลิตวัคซีนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำเลย 
 
 
ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาลเป็นตัวแทนไปเจรจามหาวิทยาลัยออกฟอร์ด เพื่อขอถ่ายทอดเทคโนโลยีมาให้คนไทยผลิต
 
ส่วนงบประมาณ  600 ล้านบาทนั้นจะนำไปพัฒนาบริษัทของคนไทยให้มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับเทคโนโลยีที่จะนำเข้ามา ทั้งนี้จะมีการร่วมมือกับทางกระทรวงการต่างประเทศเพื่อเจรจา โดยจะผลิตได้คือ 200 ล้านโดส ถือว่าเป็นปริมาณมากจึงสามารถนำไปช่วยเหลือกลุ่มประเทศในอาเซียน
 
ขณะที่  ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยแนวโน้มราคาของวัคซีน คาดราคาประมาณ 620 บาท โดย 1 คน ฉีด 2 เข็ม เท่ากับค่าวัคซีน 1,240 บาท
 
โดยราคาดังกล่าวใช้การเทียบเคียงจากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้สั่งซื้อวัคซีน ที่พัฒนาโดยบริษัทไบออนเทค ประเทศเยอรมนี ร่วมกับบริษัทไฟเซอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นการจองซื้อวัคซีนล่วงหน้า จำนวน 100 ล้านเข็ม ที่ราคา 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เท่ากับเข็มละ 20 เหรียญสหรัฐ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ