25 ก.ค. 2563
1,301 ครั้ง

สัมพันธ์แตกร้าว! 'จีน' โต้กลับ สั่งปิดสถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองเฉิงตู หลังสหรัฐฯ สั่งปิดสถานกงสุลจีน ในรัฐเท็กซัส

สถานการณ์ความขัดแย้งสองชาติมหาอำนาจจีน-สหรัฐฯ ยังไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลาย เมื่อวานนี้ 24 ก.ค.63 พ้นกำหนดเส้นตาย 72 ชั่วโมงที่สหรัฐฯมีคำสั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส โดยให้เหตุผลว่า เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ล่าสุดเจ้าหน้าที่จีนได้ขนของออกจากสถานกงสุลแล้ว
 
 
บรรยากาศด้านนอกสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตัน ก่อนจะถึงกำหนดเส้นตาย 72 ชั่วโมงที่ต้องปิดสถานกงสุล ตามคำสั่งของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในสถานกงสุลทะยอยขนถุงขนาดใหญ่ออกจากอาคาร ขณะที่ขบวนรถของเจ้าหน้าที่จีนกว่าสิบคันได้แล่นออกจากอาคาร ช่วงบ่ายวานนี้
 
 
และหลังจากพ้นกำหนดเส้นตาย เจ้าหน้าที่สหรัฐฯพร้อมตำรวจในท้องที่ก็เดินทางไปยังสถานกงสุล ท่างกลางผู้ที่มาเฝ้าสังเกตการณ์และกองทัพนักข่าว
 
 
สหรัฐฯให้เหตุผลที่สั่งปิดสถานกงสุลจีน เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจารกรรมข้อมูล และเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯเผยว่า เจ้าหน้าที่ในสถานกงสุลฮุสตั้นเป็นหนึ่งในเครือข่าย ที่มีกลุ่มการทำงานอีกกว่า 25 เมือง คอยให้การสนับสนุน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯเปิดเผยรายละเอียดว่า เจ้าหน้าที่จีนในสถานกงสุลที่ฮุสตั้นพยายามจารกรรมข้อมูลหน่วยงานต่างๆในรัฐเท็กซัส ไม่ว่าจะเป็นเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม ซึ่งเป็นระบบทางการแพทย์ของเท็กซัส และศูนย์มะเร็งมหาวิทยาลัยเท็กซัสในฮุสตัน และเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จีนยังได้เผาทำลายหลักฐานที่สถานกงสุลในฮุสตั้น เพื่อเตรียมหลบหนี
 
 
ขณะที่จีนกล่าวว่า สหรัฐฯกำลังยั่วยุทางการเมืองแต่เพียงฝ่ายเดียว เป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้เป็นสิ่งที่จีนไม่ได้ต้องการให้เกิดขึ้น และสหรัฐฯจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ซึ่งเมื่อวานนี้จีนได้ตอบโต้สหรัฐฯด้วยการสั่งปิดสถานทูตสหรัฐฯในเมืองเฉิงตู ด้วยเช่นกัน โดยให้เวลา 72 ชั่วโมงให้เจ้าหน้าที่ในสถานกงสุลสหรัฐฯยุติการปฏิบัติงานทุกชนิด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ