25 ก.ค. 2563
3,196 ครั้ง

ความคิดเห็นนักการเมือง ต่อม็อบคนรุ่นใหม่เรียกร้องสิทธิทางการเมือง - สิทธิทางเพศ

กิจกรรมการชุมนุมของนักศึกษา วันนี้ (25 ก.ค.) มีขึ้นใน 6 จังหวัด เช่น สมุทรปราการ นครศรีธรรมราช เชียงราย และที่กรุงเทพ มีการนัดชุมุนมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยกลุ่มหลากหลายทางเพศ ที่ยื่นข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล 3 ข้อเช่นเดียวกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เช่นเดียวกับในต่างจังหวัด ยืนยันว่า นักศึกษามาชุมนุมกันโดยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงอยู่เบื้องหลัง และต่างมาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย 
 
 
กลุ่มนักศึกษาที่นัดหมายกันโซเซียลด้วย แฮชแท็ก ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล โดยนัดหมายกันมาทำกิจกรรมล้อเลียนรัฐบาลผ่านภาพยนต์หอแต๋วแตก ซึ่งแกนนำนักศึกษาประกาศชื่อกลุ่มที่ทำกิจกรรมในนาม กลุ่มเสรีเทยพลัส ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศที่ต้องการสื่อสารถึงอีกปัญหาหนึ่งนอกเหนือจากปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากรัฐบาล ยังมีปัญหาสังคมเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ที่ทำให้กลายมาเป็น ข้อเรียกร้องที่ 4 ของกลุ่มเสรีเทยพลัส ที่เป็นแนวร่วมกลุ่มเยาวชนปลดแอกเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ 
 
 
โดยหนึ่งในสมาชิกเสรีเทย พลัส เปิดใจกับ ข่าว 3 มิติ ยืนยันว่า การรวมตัวของนักศึกษาเป็นพลังการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่ต้องการให้ผู้ใหญ่และรัฐบาลรับฟัง เพราะเป็นเสียงของประชาชนที่รักในสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียม เชื่อมั่นว่า นักศึกษาไม่มีท่อน้ำเลี้ยงหนุนหลัง เป็นพลังบริสุทธ์ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ซึ่งพลังนักศึกษาไทยอาจมีรูปแบบและบริบทที่ต่างจากการชุมนุมของนักศึกษาฮ่องแต่มีอุดมการณ์เพื่อประชาธิปไตยเหมือนกัน
 
 
การชุมนุมของกลุ่มเสรีเทยพลัส เริ่มตั้งแต่เวลา 18.30 น.และจบลงในเวลา 20 นาฬิกา ตามที่ประกาศไว้โดยทำกิจกรรมบนฟุตบาทหน้าร้านแมคโดนัลด์ราชดำเนิน โดยไม่ลงไปในพื้นผิวจราจร เพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดกฏหมาย ท่ามกลางการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เปิดให้นักศึกษาทำกิจกรรมกันอย่างเต็มที่ ซึ่งพบว่าการชุมนุมวันนี้มีกลุ่มนักศึกษาที่เป็นเยาวชน มาร่วมกิจกรรมที่มีสีสันทั้งการจัดการแสดงล้อเลียนภาพยนต์หอแต๋วแตก ที่กลุ่มเสรีเทยระบุว่าเป็นภาพยนต์ที่สะท้อนถึคงความหลากหลายทางเพศและล้อเลียนการเมือง ขณะเดียวกันมีการชวนเยาวชนทำกิจกรรมร้องเพลงในลักษณะการประชุมเชียร์ และลุกขึ้นเต้น ในเพลง แจวเพื่อประชาธิปไตย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา
 
 
ส่วนที่ต่างจังหวัดมีการรวมตัวกันเช่น ที่จังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้จัดเวทีปราศัย ที่หน้าหอชมเมืองปากน้ำ นายภานุพงษ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำที่เดินทางมาจากจังหวัดระยอง ปราศัยโจมตีการทำงานของรัฐบาลชูป้ายเรียกร้องให้มีการยุบสภา และให้นายกรัฐมนตรีลาออกให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้ ยุบ สว. 250 เสียงแล้วเลือกตั้งใหม่ และ ให้มีการยุบสภา ซึ่งมีประชาชนมาร่วมจำนวนมาก ก่อนปิดกิจกรรมด้วยการใช้ไฟจากมือถือแสดงสัญลักษณ์ของแฟลชม็อบ 
 
 
ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชมีการรวมตัวของกลุ่ม คนคอนไม่ทน มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่มาเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ระบุว่า มีการไปข่มขู่เด็กนักเรียนมัธยมโรงเรียนหนึ่งที่ออกมาเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลด้วย
 
 
ส่วนที่จังหวัดเชียงราย กลุ่มนักศึกษามารวมตัวกันที่หน้าหอนาฬิกา ที่จังหวัดเชียงราย โดยมีนายอานนท์ นำพา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือบอลวิ่งไล่ลุง ไปร่วมปราศัยด้วย พร้อมข้อเรียกร้อง 4 ข้อที่ขอให้แก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรให้ประชาชนด้วย
 
 
มีความเห็นของพรรคการเมืองเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของนักศึกษา โดยหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไม่เห็นด้วยที่จะมีการยุบสภา หากยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ขอนายกรัฐมนตรี รับฟังเสียงของนักศึกษา
 
 
โดยการประชุมใหญ่สามัญพรรคภูมิใจไทย ยังคงเลือกให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นเลขาธิการพรรค โดยนายอนุทิน เปิดเผยว่า 1 ปีที่ผ่านมาได้ทำตามนโยบายที่ประกาศไว้กับประชาชนจนแล้วเสร็จเกือบทั้งหมด และยังพร้อมรับฟังความเห็นของประชาชนทุกภาคส่วน เช่นเดียวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปการเมือง ซึ่งหากเป็นไปตามขั้นตอน ต้องตั้ง สสร.มารับฟังความเห็นของประชาชน แล้วยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน ส่วนการชุมนุมของนักศึกษา เป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ขอให้ป้องกันโรคโควิด-19 และสวมหน้ากากอนามัยด้วย
 
 
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ซึ่งลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 กล่าวถึงการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาโยนนายกรัฐมนตรี ว่า อยากให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ควรจะรับฟังความคิดเห็นของเด็กใช้ทั้งหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ควบคู่กัน และเน้นความเมตตา พลเอกประยุทธ์ควรไปรับฟังปัญหาด้วยตนเอง เพราะข้อเรียกร้องของนักศึกษาชัดเจนว่าเรียกร้องอะไรและเรียกร้องไปถึงใคร จึงไม่ควรถ่วงเวลาด้วยการโยนให้สภาคณะกรรมาธิการขึ้นมารับฟังความเห็น หรือหาช่องทางเอาผิด ต้องทำให้ได้อย่างที่พูด หากอยากให้เกิดความสงบ สันติ ป้องกันเหตุการลุกลามบานปลายยกระดับเป็นการชุมนุมใหญ่
 
 
นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เปิดโครงการ คน GEN กล้า เพาะพันธุ์กล้า หาคนรุ่นใหม่เปลี่ยนประเทศ โดยเป็นการเปิดรับสมัครเยาวชนอายุ 18-25 ปีจำนวน 50 คนมาฝึกอบรม เตรียมความพร้อมในการพัฒนาประเทศ เพราะปัจจุบัน สังคมมีการเปลี่ยนแปลงจึงต้องเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ ทั้งเรื่องสังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี ดังนั้นโครงการคน GEN กล้าจะเป็นการติดอาวุธทางความคิด ทักษะการลงมือทำ นำไปสู่การปฎิบัติ เพราะคนคิดเก่งเยอะ แต่คนกล้าน้อย รวมถึงฝึกจิตใจให้แข็งแกร่ง เนื่องจากงานการเมืองต้องทำร่วมกันทุกวัย ถ้าแบ่งแยกจะทำให้ไม่ได้สิ่งที่ดีที่สุด เพราะทั้งสองวัยมีประสบการณ์ ความรู้แตกต่างกันดังน้ันการแก้ปัญหาที่มีความหลากหลายและสลับซับซ้อนในสังคม ทุกรุ่นต้องทำงานร่วมกัน โดยไม่จำเป็นผู้ที่เข้ารับการอบรมต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคหรือเล่นการเมืองกับพรรคกล้า
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ