26 ก.ค. 2563
2,799 ครั้ง

อาจารย์ มธ.จี้อัยการแจงยกฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ ชี้ ตอกย้ำคุกคนจน ‘เสรีพิศุทธ์’ แขวะแรง “ใครมีอำนาจปิดปากคนได้หมด”

อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มธ. แสดงความคิดเห็นในประเด็นคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ว่า การที่สำนักงานอัยการสูงสุดสั่ง ไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้ทุกข้อหา จึงเป็นเรื่องร้ายแรงมากในความรู้สึกของผู้คนโดยทั่วไป และเป็นการตอกย้ำสิ่งที่พูดกันว่า คุกมีไว้ขังแค่คนจน ส่วนคนรวยจะหลุดรอดเพราะมีเส้นสายและวิ่งเต้นได้

 

วันที่ 25 ก.ค. ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และยังเป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มธ. แสดงความคิดเห็นในประเด็นปัญหาของกระบวนการยุติธรรม คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ผู้ต้องหาคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต

 

“ #ทำไมการที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้จึงเป็นเรื่องร้ายแรง กรณีนี้ไม่ใช่แค่ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตเท่านั้น แต่เป็นเรื่อง ชนแล้วหนี แล้วคนที่ถูกชนก็คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ทั้งยังมีการใช้ให้ผู้อื่นมารับผิดแทนการที่คดีล่าช้าอยู่ในชั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนานถึง 8 ปี ก็แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติ และแสดงให้เห็นถึงปัญหา ความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรม ของประเทศไทยมากพออยู่แล้ว

 

ดังนั้น การที่สำนักงานอัยการสูงสุดสั่ง ไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศทุกข้อหา จึงเป็นเรื่องร้ายแรงมาก ในความรู้สึกของผู้คนโดยทั่วไป และเป็นการตอกย้ำสิ่งที่พูดกันว่า คุกมีไว้ขังแค่คนจน ส่วนคนรวยจะหลุดรอดเพราะมีเส้นสายและวิ่งเต้นได้ว่าเป็นเรื่องจริง

 

สำนักงานอัยการสูงสุด จึงต้องชี้แจงเหตุผล ว่า ทำไมจึงสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทุกคดีเช่นนี้ อย่าให้คนคิดไปว่ากระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยสามารถวิ่งเต้นและใช้เส้นสายได้ เพราะนี่คือกรณีที่สั่นคลอนความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศเป็นอย่างยิ่ง หาไม่แล้วคนจะไม่ใช่แค่บอยค็อตต์ผลิตภัณฑ์ในเครือกระทิงแดง แต่อาจจะบอยค็อตต์สำนักงานอัยการสูงสุดด้วย

 

ส่วน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะแถลงแค่ว่าทำตามขั้นตอน และทำตามความเห็นของสำนักงานอัยการสูงสุดไม่ได้ แต่ต้องชี้แจงให้เหตุผลว่า ทำไม่ไม่คัดค้านความเห็นของสำนักงานอัยการสูงสุดที่สั่งไม่ฟ้องด้วย”

 

ขณะที่ทางด้าน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ แสดงความเห็นกรณีที่อัยการและตำรวจไม่สั่งฟ้องในคดีทายาทกระทิงแดงว่า ประเทศไทย ใครมีอำนาจ ใครมีเงิน หลายเรื่องที่เห็นกันอยู่ อำนาจและเงินสามารถปิดปากคนได้หมด

 

วันที่ 25 ก.ค. พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ แสดงความเห็นกรณีที่อัยการและตำรวจไม่สั่งฟ้องในคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง ขับรถชนนายตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ว่าเรื่องนี้หากมีผู้ร้องเรียนเข้ามากรรมาธิการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบที่ตนเป็นประธาน ก็สามารถเรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงตรวจสอบได้ เพราะตนในฐานะประธานกรรมาธิการ มีอำนาจเรียกสำนวนการสอบสวนมาตรวจสอบได้อยู่แล้ว เช่นเดียวกับคดีนาฬิกาหรูของรองนายกรัฐมนตรีประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้ส่งเอกสารรายละเอียดการไต่สวนเรื่องนี้ เรื่องนี้มาให้กรรมาธิการได้ตรวจสอบ รวมทั้งการเรียให้ อัยการสูงสุดขี้แจง คดีของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดพร้อมในคดีทุจริต พร้อมกับภรรยา น้องสาวและพรรคพวกกว่า 40 คน แต่อัยการยังไม่สั่งฟ้อง

 

ส่วนกรณี ทายาทกระทิงแดง นั้นคงจะวิจารณ์อะไรมากไม่ได้เพราะยังไม่เห็นสำนวน และกรรมาธิการคงไม่ตั้งเรื่องขึ้นมาตรวจสอบเองเพราะจะถูกครหาได้ว่าไปจับผิด ดังนั้นใครที่คลางแคลงใจเรื่องนี้ ก็สามารถร้องเรียนให้กรรมาธิการตรวจสอบได้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดตำรวจไม่คัดค้านอัยการที่มีคำสั่งไม่ฟ้องในคดีนี้ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ประเทศไทย ใครมีอำนาจ ใครมีเงิน หลายเรื่องที่เห็นกันอยู่ อำนาจและเงินสามารถปิดปากคนได้หมด อยู่ที่ผู้รับผิดชอบว่าจะมีคุณธรรมเพียงพอหรือไม่ ในการรักษาระเบียบกฎหมาย

ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/hwP5Rlj7k5I

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ