26 ก.ค. 2563
1,256 ครั้ง

เจ้าของวางเงิน 5 พัน ตั้งรางวัลคนแจ้งเบาะแส หาเจ้าของสุนัขรุมกัดห่านในโรงเลี้ยงตายทั้งคอก

ขอนแก่น- เจ้าของตั้งรางวัลนำจับ หาเจ้าของสุนัขเข้ามากัดไก่ เป็ด ห่าน ภายในโรงเรือนเลี้ยงที่ล้อมรั้วตาข่ายไว้จนตายหมดคอก วอนเจ้าของออกมาแสดงความรับผิดชอบ

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ภาวดี แตงอ่อน โพสต์คลิปจากกล้องวงจรปิดภายในโรงเรือนเลี้ยงไก่ด้านหลังสวนอาหารขอนแก่นกุ้งเผา ตั้งอยู่ริมถนนสายเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ หมู่ 8 บ้านหนองไฮ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น บันทึกว่าสุนัขพันธุ์ไทย 3 ตัว รุมกัดห่านตัวใหญ่อยู่ริมสระน้ำภายในโรงเรือนจนตาย 

 

พร้อมระบุข้อความว่า “ถามผู้รู้จะทำไงดี ใครที่อยู่เขตบ้านหนองไฮตำบลพระลับหรือบ้านใกล้ถ้ารู้จักเจ้าของหมาช่วยแจ้งข่าวด้วยนะคะ โทร 087-2354485 มีรางวัลให้ 5,000 บาทค่ะ” ซึ่งผู้โพสต์ยังเปิดเผยรายละเอียดในคอมเม้นต์อีกว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เกิดขึ้นมาแล้วนับไม่ถ้วน แจ้งความ แจ้งผู้ใหญ่บ้านก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของสุนัขออกมารับผิดชอบแต่อย่างใด ซึ่งชาวเน็ตหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นว่าถ้าไม่มีเจ้าของก็ให้กำจัดทิ้งก่อนที่จะสูญเสียสัตว์ปีกไปมากกว่านี้ โดยเจ้าของโรงเรือนก็ระบุว่า ไม่กล้าจะทำเพราะเกรงกลัวบาปและกลัวโทษหนักต้องติดคุกเพราะทารุณกรรมสัตว์

 

นายสุรพงษ์ กิ่งแก้ว เจ้าของโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ที่เกิดเหตุ ทราบว่า ภายในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์แห่งนี้จะเลี้ยงทั้งไก่ เป็ด ห่าน ซึ่งเลี้ยงอยู่บริเวณด้านหลังของสวนอาหารของตนเอง ซึ่งแต่ละประเภทมีจำนวนรวมหลายร้อยตัว ในพื้นที่เกือบ 2 ไร่ พร้อมทั้งรอบโรงเรือนยังได้ล้อมรั้วตาข่ายไว้อีกด้วย โดยในช่วงแรกตอนที่ทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ยังไม่มีการล้อมรั้วกั้น ทำให้มีทั้งหมาจรจัด หมาที่มีเจ้าของ เข้ามาได้ง่าย ด้วยการพังประตูโรงเรือนที่เลี้ยงไก่เข้ามากัดไก่ตายเกือบหมดคอก ต่อมาจึงได้ล้อมรั้วตาข่ายลวดป้องกันสุนัขและนำไก่ ห่าน เป็ดวัว ควาย และสุนัขเข้ามาเลี้ยง แต่ก็กันได้สักพักสุนัขจากข้างนอกขุดดินตรงช่องระบายน้ำเข้ามาได้และกัดไก่อีก จึงปิดช่องที่สุนัขจากข้างนอกปิดพร้อมกับติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อดูพฤติกรรมของสุนัขดังกล่าว ซึ่งพบว่า ส่วนใหญ่จะมาในเวลาประมาณ 22.00 น. ถึง 05.00 น. ของทุกวันโดยมีกล้องวงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ ซึ่งเคยจับสุนัขเอาไว้ได้ 3 ตัว และได้ล่ามเชือกเอาไว้เพื่อรอว่าจะมีเจ้าของออกมาตามหาหรือไม่ แต่ก็ไม่มีใครแสดงตัวรับว่าเป็นเจ้าของสุนัขแต่อย่างใด จึงได้แจ้งทั้งผู้นำชุมชน แจ้งตำรวจ แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น กระทั่งครั้งล่าสุดทนไม่ไหวจนต้องนำภาพจากกล้องวงจรปิดมาโพสต์เพื่อหาเบาะแสของเจ้าของสุนัขเพื่อพูดคุยว่าจะรับผิดชอบยังไงและแก้ไขปัญหายังไง เพราะเริ่มจะสร้างความเสียหายจนแทบทนไม่ไหว

 

นายสุรพงษ์ ยังฝากถึงผู้ที่มีสุนัขพันธุ์ไทยหรือพันธุ์ที่ดุร้ายให้ดูแลสุนัขของตัวเองให้ดีไม่ใช่ปล่อยปะละเลยจนไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ไม่ว่าสัตว์ชนิดไหนเจ้าของสัตว์เหล่านั้นต่างมีความรักความผูกพันเป็นธรรมดา ส่วนการตั้งรางวัลแจ้งเบาะแส 5,000 บาท สำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสของเจ้าของนั้น เพื่อต้องการทราบว่าใครเป็นเจ้าของสุนัขเหล่านี้ เพื่อที่ตนเองจะเข้าไปพูดคุยหาวิธีแก้ปัญหาร่วมกันเท่านั้น คงไม่ถึงขั้นต้องฆ่าสัตว์เพราะผิดทั้งศีลธรรมและกฎหมาย

ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/5f8DPDB2sTI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ