26 ก.ค. 2563
877 ครั้ง

‘นิพิฏฐ์’ โพสต์ หากไม่มีคำตอบที่มีเหตุผล ปม ‘บอส อยู่วิทยา’ แรงสั่นสะเทือนจะตกแก่รัฐบาล

วันที่ (26 ก.ค. 2563) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงประเด็นของ บอส อยู่วิทยา  โดยมีเนื้อหาระบุว่า 
 
กรณีลูกกระทิงแดง หรืออัยการจะติดกระดุมเม็ดแรกผิด?
 
การที่อัยการไม่ฟ้องลูกของกระทิงแดง ก็หมายความว่า ตำรวจที่เสียชีวิตเป็นฝ่ายประมาทฝ่ายเดียวสิครับ เพราะหาก "ประมาทร่วม" ก็ต้องฟ้องทั้ง 2 คน สำหรับคนที่ตายไปแล้วคดีก็ระงับไปด้วยความตายของผู้กระทำความผิด ส่วนคนที่ประมาทอีกคนหนึ่งที่ยังมีชีวิตก็ต้องนำตัวมาฟ้อง
 
หากตำรวจที่ตายเป็นฝ่ายประมาทเพียงฝ่ายเดียว ก็อาจจะมีมือดีไปยื่นร้องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ขอให้ทบทวนสิทธิในทางแพ่งบางเรื่อง จากคำสั่งของอัยการ ผลก็จะออกมาว่า
 
1. รถจักรยานยนต์ที่ตำรวจขับเป็นของหลวงหรือของส่วนตัว หากเป็นของหลวงทายาทของตำรวจที่เสียชีวิตก็อาจต้องจ่ายค่าซ่อมหรือราคารถให้ สตช.
 
2. ทายาทของตำรวจที่เสียชีวิตอาจต้องจ่ายค่าซ่อมรถให้ลูกชายกระทิงแดงด้วย เพราะผู้ตายประมาททำให้รถเขาพังคงหลายตังค์อยู่เหมือนกัน
 
3. อาจต้องดูลึกลงไปอีกว่า สิทธิที่ทายาทของผู้ตายได้รับไปจากทางราชการหากกลายเป็นว่าผู้ตายเป็นฝ่ายประมาท อาจต้องคืนสิทธิที่ทายาทได้ผู้รับไปจากทางราชการด้วยหรือเปล่า
 
ทั้งหมดนี่ ผมไม่พูดเรื่องอายุความนะครับ เพราะซับซ้อนไป คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการผมว่า ทำให้ทายาทตำรวจที่เสียชีวิตนอนไม่หลับไปเหมือนกันนะ มันจึงเหมือนการติดกระดุมเม็ดแรกผิดล่ะครับ ไม่มีทางที่เม็ดสุดท้ายมันจะถูกไปได้
 
ข้อเท็จจริงทั้งหมด ผมก็เพียงฟังมาจากสื่อเหมือนคนทั่วไป ในฐานะ "พลเมือง" ก็ชวนคุยเรื่องยากๆ ให้คิดต่อในวันสุดสัปดาห์อย่างนี้แหละครับ การที่เราคิด เราพูด เราแสดงความเห็น ก็เป็นการทำให้กระบวนการยุติธรรมโปร่งใสขึ้นเหมือนกันนะ
 
ขณะเดียวกันวานนี้ (25 ก.ค. 2563)  นายนิพิฏฐ์ ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยระบุว่า ผมอ่านข่าวอัยการ สั่งไม่ฟ้องลูกเจ้าพ่อกระทิงแดงที่ขับรถชนตำรวจตายขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังจากเหตุการณ์ผ่านมาแล้วถึง 8 ปี อย่าคิดว่าเรื่องนี้ เป็นเรื่องเล็กๆ แล้วจะผ่านไปเฉยๆ นะครับ 
 
สุดท้ายหากไม่มีคำตอบที่มีเหตุมีผล แรงสั่นสะเทือนนี้จะตกแก่รัฐบาลโดยปริยาย ทำไมล่ะครับ ก็เพราะประชาชนมอบอำนาจให้รัฐบาลไปใช้อำนาจ "รัฏฐาธิปัตย์" ให้รัฐบาลไปดูแลการบังคับใช้กฎหมาย ให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองอย่างเสมอภาคกัน ตามหลัก "ทุกคนเสมอภาคกันเมื่ออยู่ต่อหน้ากฎหมาย" 
 
หากรัฐบาลไม่ทำให้ทุกคนมีความรู้สึกว่าเขาเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย ก็เหมือนปล่อยให้ฝูงกระทิงเปลี่ยววิ่งเข้าไปในที่ประชุม ครม.ล่ะครับ ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน ผมว่า เรื่องนี้ ต้องลากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานอัยการสูงสุด ออกมาอยู่ในที่โล่งแจ้งเลยล่ะ อย่าให้อยู่ในที่มืดอีกต่อไปเลย แล้วให้ผบ.ตร.กับ อัยการสูงสุดตอบข้อข้องใจของประชาชน เพราะประชาชนมีสิทธิเต็มร้อยที่จะถามและขอทราบคำตอบ 
 
อย่าลืมนะครับ "ความยุติธรรมเป็นเสาค้ำยันระบอบประชาธิปไตย" หากเสานี้ล้มลง ระบอบประชาธิปไตย ก็ต้องล้มไปด้วย หากตอบคำถามไม่ได้ ระบอบนี้อาจจะล้มลงเพราะคำวินิจฉัยของอัยการที่ไม่ฟ้องคดีก็ได้ใครจะไปรู้ สำหรับผมแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ที่นายกรัฐมนตรี,ผบ.ตร. และอัยการสูงสุดต้องตอบแล้วล่ะ ตัวนายกรัฐมนตรีเองแม้ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ในระบบการบริหารราชการแผ่นดิน คงปฏิเสธที่จะตอบคำถามไม่ได้เสียแล้วล่ะครับ จับเจ้ากระทิง(แดง)เข้ากรงเสียก่อนเถอะครับ ก่อนที่มันจะวิ่งเอาเขาไปกระแทกกับหน้าอกใครต่อใครโดยไม่จำเป็น
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/OJZvQwjOiJw
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ