26 ก.ค. 2563
1,707 ครั้ง

ม็อบฮือหลายจังหวัด เรียกร้องประชาธิปไตย - คนส. แสดงจุดยืนหนุน พร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวานนี้ 25 ก.ค.2563 มีการรวมตัวกันชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ขับไล่เผด็จการ และสนับสนุนข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก 3 ข้อ คือ ยุบสภา, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และหยุดคุกคามประชาชน ในหลายจังหวัด
 
 
กลุ่มเสรีเทยพลัส จัดกิจกรรม #ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีการปราศรัยขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องประชาธิปไตย ความเท่าเทียมทางเพศ และแก้ ปพพ.1448 ผลักดันสมรสเท่าเทียม 
 
 
นอกจากนี้ มีการต่อบทภาพยนตร์หอแต๋วแตก เวอร์ชั่นล้อการเมือง มีการเต้นเพลงแจว รวมถึงมีการโบกธง Pride สีรุ้ง บนถนน ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นการชุมนุม แกนนำได้ประกาศให้แยกย้ายไปอุดหนุนผู้ประกอบการที่ถนนข้าวสาร เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ    
 
 
ด้านกลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย ได้จัดกิจกรรม 'ใส่ดำไว้ทุกข์ประเทศไทย เดินไล่โจรปล้นชาติ' ที่แยกราชประสงค์ ฝั่งห้างเกษรวิลเลจ ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
 
 
ขณะที่ จ.สมุทรปราการ มีการจัดกิจกรรม #สมุทรปราการจะไม่ทน ที่ลานหน้าหอชมเมือง ต.ปากน้ำ อ.เมือง มีการตั้งเวทีปราศรัยชั่วคราวของกลุ่มเยาวชนคนปลดแอก โจมตีการทำงานของรัฐบาล ก่อนร่วมกันเปิดแฟลชโทรศัพท์มือถือ และชู 3 นิ้ว        
 
 
ส่วนที่ จ.เชียงราย มีการรวมตัวจัดกิจกรรม คนเจียงฮายก่ายคนง่าวบ่เอาคนหลายใจ ที่บริเวณหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง มีการนำรถบรรทุกหกล้อมาทำเป็นเวทีปราศรัย    
 
 
ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีการจัดกิจกรรม #คนคอนจะไม่ทน บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ตรงข้ามศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ผู้คนใส่ชุดดำมารวมตัวกัน ขับไล่รัฐบาล  
 
 
นอกจากนี้ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ออกแถลงการณ์ สนับสนุนการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน แสดงจุดยืนระบุว่า
 
 
เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) เห็นว่าการชุมนุมเป็นสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่ไม่สามารถอ้างกฎหมายหรือระเบียบใดละเมิดได้ จึงขอแสดงจุดยืนต่อสถานการณ์ดังกล่าวดังนี้
 
 
1. เจ้าหน้าที่รัฐต้องไม่ขัดขวางการชุมนุมที่เกิดขึ้นโดยสงบและปราศจากอาวุธ ไม่ว่าจะด้วยการอ้างข้อกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือการใช้กำลังซึ่งหน้า รวมไปถึงการข่มขู่คุกคามในลักษณะต่างๆ ทั้งที่ผ่านผู้บริหารสถานศึกษาและต่อตัวนักเรียน นิสิต นักศึกษา อาจารย์ หรือประชาชนผู้เข้าร่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือต้องละเว้นการข่มขู่ในรูปแบบใด ๆ ที่กระทำต่อนักเรียนที่ยังอยู่ในระดับมัธยมศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการกระทำต่อนักเรียนโดยตรง หรือกดดันผ่านผู้ปกครอง หรือสถานศึกษาในทุกรูปแบบ
 
 
2. ผู้บริหารสถานศึกษาทั้งในระดมอุดมศึกษาและมัธยมศึกษา จะต้องมีความกล้าหาญทางจริยธรรม ในการทำให้สถานศึกษาเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพ โดยต้องไม่ขัดขวางหรือข่มขู่คุกคามการแสดงออกของนักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมถึงอาจารย์ และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นในรูปของการเสวนาทางวิชาการหรือว่าการชุมนุมโดยสงบ
 
 
3. เจ้าหน้าที่รัฐจะต้องไม่ตั้งข้อหานักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่ชุมนุม และจะต้องยุติการดำเนินคดีที่มีก่อนหน้า
 
 
4. พ่อแม่ผู้ปกครองพึงส่งเสริมการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และยืนหยัดคุ้มครองและปกป้องสิทธิและเสรีภาพของเด็กนักเรียน เนื่องจากตอนนี้การคุกคามพุ่งเป้าไปที่เด็กนักเรียนที่เปราะบางต่อการถูกใช้อำนาจบังคับและลงโทษจากระบบโรงเรียน พ่อแม่ผู้ปกครองต้องไม่เป็นเครื่องมือในการระงับการแสดงออกหรือกลายเป็นเครื่องมือในการส่งต่อการใช้อำนาจเผด็จการ
 
 
คนส. พร้อมที่จะสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา อาจารย์ รวมทั้งประชาชนที่ประสบการขัดขวาง ข่มขู่คุกคาม รวมทั้งการตั้งข้อหาดำเนินคดีจากการชุมนุม ทั้งการสนับสนุนทางวิชาการ และปฏิบัติการภายใต้หลักประชาธิปไตยสากล การประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายและการประกันตัว ตลอดจนการสร้างเครือข่ายให้ความช่วยเหลือในขั้นตอนต่าง ๆ หากต้องถูกดำเนินคดีการเมือง เพื่อร่วมกันสร้างสังคมที่เป็นธรรมด้วยกัน"
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/UDoTAtRO8hA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ