26 ก.ค. 2563
773 ครั้ง

'อนุทิน' ฉุนสภาพัฒน์ ตัดงบค่าตอบแทน อสม. เดือนละ 500 เหลือ 7 เดือน

อนุทิน ฉุนสภาพัฒน์ ตัดงบ อสม. เดือนละ 500 บาท เหลือ 7 เดือน เตรียมหารือ ครม. ดันได้รับ 19 เดือน ตามกรอบ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท หลังพบนักรบเสื้อเทา เสียชีวิต-พิการ-ป่วย เพราะสู้โควิด
 
 
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมตัดงบค่าตอบแทน อสม. 500 บาท จาก 19 เดือน เหลือเพียง 7 เดือน ว่า เราตั้ง ศบค.ขึ้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ประกาศโควิด-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง และ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท
 
 
โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการจัดสรรงบมา 4.5 หมื่นล้านบาท และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขทุกฝ่ายได้หารือกันอย่างละเอียดเรียบร้อยรอบคอบแล้ว ควรจะต้องตอบแทนความเสี่ยงภัยของพี่น้อง อสม. ที่ช่วยให้ประเทศไทยปลอดภัยจากโควิด-19 มาถึงทุกวันนี้ และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ที่ถือว่าเป็นผลงานที่สำคัญของ อสม.ทั่วประเทศ และขอยืนยันว่าการจัดวงเงินตอบแทน อสม. ก็อยู่ในวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท ไม่ได้ขอเงินเกินงบประมาณ
 
 
ดังนั้นตนจึงไม่เห็นด้วยที่จะมีการปรับลดงบที่จะให้ อสม. เพราะเขาเป็นผู้เสี่ยงภัย และเป็นผู้ที่ทำให้สถานการณ์สงบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เราจะลืมกลุ่มบุคคลที่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้อย่างไร
 
 
"ส่วนการพิจารณาของหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพของพี่น้องประชาชน และตัดสินใจมาแบบนี้ ผมก็ต้องใช้สิทธิ์ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผมยังมีความเชื่อว่ายังมีเพื่อนใน ครม. มีพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล หรือแม้กระทั่งพรรคร่วมฝ่ายค้านจะช่วยกันปกป้อง และดูแลเรื่องเงินตอบแทน อสม. ให้มากที่สุด
 
 
ขณะที่สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ที่ประกอบด้วยฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ก็สนับสนุนตามแนวทางนี้ ดังนั้นคนที่จะมาตัดจะมายุ่งอะไร รู้ได้ยังไงว่าให้แค่นี้พอแล้ว รู้หรือไม่ว่าเขาทำงานหนักแค่ไหน รู้หรือไม่ อสม.เสียชีวิตไปกี่คน เจ็บป่วยไปกี่คน เขาพิการไปกี่คน เพราะฉะนั้นคนที่ทำหน้างาน ประชุมอยู่เฉย ๆ มันคนละบัญชีกัน"  
 
 
เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะต้องทำความเข้าใจกับสภาพัฒน์ ที่มีกระแสข่าวว่าจะตัดงบจาก 19 เดือน เหลือเพียง 7 เดือน หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในเมื่อสภาพัฒน์ เสนอมาอย่างนี้แล้ว ก็จะต้องคุยกันใน ครม. เพราะงบประมาณทั้งหมดจะต้องผ่าน ครม. และตนเองก็ต้องปกป้องเต็มที่ และต้องนำเสนอเข้า ครม. เพื่อให้ทุกคนได้ทราบเหตุผลและอย่าเอางบของ อสม. ไปเทียบกับค่าตอบแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพราะเป็นเรื่องของคนละกระทรวง และคนละภารกิจ
 
 
ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นตนก็ต้องถามกลับว่าทำไมไม่เอากำนันและผู้ใหญ่บ้าน มาทำหน้าที่ อสม. ซึ่งตอนนี้ทราบว่าขณะนี้มีการพิจารณาให้ค่าตอบแทนเสี่ยงภัย อสม. จำนวน 7 เดือน แต่ตนยืนยันจะพยายามผลักดันให้ได้ 19 เดือน ตามกรอบระยะเวลาของ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่เริ่มต้น ตั้งแต่ มี.ค.63 -ก.ย.64 ซึ่งอะไรมีปัญหาก็แก้ไปไม่ควรไปตัดสิทธิ์ของประชาชน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ