26 ก.ค. 2563
1,105 ครั้ง

1 สัปดาห์กับการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ เดินหน้าเรียกร้องประชาธิปไตย

ขณะที่วันนี้ได้มีกรณีของนักธุรกิจอีก 1 คน ที่ก่อเหตุเมาแล้วขับรถชนตำรวจเช่นเดียวกับนายบอส แต่กลับ ถูกอัยการมีคำสั่งยื่นอุทธรณ์คดีนี้อีกครั้งต่อศาลอุทธรณ์ แม้จะมีคำตัดสินให้จ่ายค่าปรับและรอการลงโทษไว้มีกำหนด 3 ปี แล้วก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมาผู้ก่อเหตุก็ได้แสดงความรับผิดชอบเยียวยาเหยื่อและครอบครัวรวมแล้วกว่า 45 ล้านบาท พร้อมเลี้ยงดูครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมด ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับกรณีของนายวรยุทธ อยู่วิทยาถึงความเหมาะสมในการพิจารณาคดี
 
 
กลุ่มนักเรียนนักศึกษานัดวิ่งแฮมทาโร่ รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา ขณะที่ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย มองการชุมนุมของกลุ่มเยาวชน ในช่วง 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมาเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในการชุมนุมทางการเมืองที่รัฐบาลต้องรับฟัง หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง
 
 
เพลงแฮมทาโร่ จากการ์ตูนญี่ปุ่น เรื่อง แฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัย ได้ถูกนำมาแปลงเนื้อร้องใหม่เพื่อนำมาใช้ในการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา โดยเริ่มต้นจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง และกลุ่มแนวร่วมนวชีวิน ริเริ่มมาทำกิจกรรมวิ่งแฮมทาโร่ ชวนคนออกมาวิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งพบว่ามีกลุ่มเยาวชนนักเรียนนักศึกษามาร่วมวิ่งจำนวนมาก 
 
 
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดให้วิ่งบนฟุตบาท ตั้งแต่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา วนรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมจำนวนนมาก จึงต้องวิ่งไปถึงสี่แยกคอกวัว แล้ววนกลับมาที่เดิม ก่อนจะจบกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16 นาฬิกาถึง 18.30 น. 
 
 
กลุ่มเยาวชนที่มาร่วมงานยอมรับว่ามากันจากการนัดหมายในโซเซียล และเห็นว่า การวิ่งร้องเพลงแฮมทาโร่ เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ มีการแปลงเพลง แฮมทาโร่ ที่มาการร้องเป็นเพลงเชียร์ไอดอลญี่ปุ่น มาปรับใช้กิจกรรมชุมนุม แล้วใส่เนื้อร้องคำว่ายุบสภาไปด้วย ถือเป็นความคิดสร้างสรรค์ ที่เด็กและเยาวชนอยากให้ผู้ใหญ่ได้รับฟัง 
 
 
ซึ่งจากการสอบถามหลายคนบอกว่า ทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมนี้เรียกตัวเองว่า แฮมเสตอร์ และแฮมทาโร่เป็นตัวละครหนึ่ง ที่มาสื่อสาร ว่าเมื่อแฮมสเตอร์ ออกวิ่ง ก็จะเป็นพลังให้เห็นการตื่นตัว และแฮมสเตอร์เป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นแรงงานผู้เสียภาษีที่ต้องการสื่อสารถึงรัฐบาล โดยเรียกร้องให้ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก
 
 
กิจกรรมวันนี้ร่วมจัดโดยแนวร่วมนวชีวิน ที่นายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ ซึ่งอดข้าวประท้วงรัฐบาลมาครบ 1 สัปดาห์ ได้มาร่วมด้วย โดยยังยืนยันที่จะอดอาหารประท้วงจนกว่าจะมีการตอบรับจากรัฐบาลตามข้อเรียกร้องเรื่องปากท้องและสวัสดิการประชาชน 
 
 
นอกจากกิจกรรมวิ่งแฮมทาโร่ โดยกลุ่มเยาวชนแล้ว ยังมีกิจกรรมของกลุ่มประชาชนปลดกระดุม นำโดยนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย ได้มานัดแจกแฮมเบอร์เกอร์ให้ประชาชน และยังได้สังเกตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มเยาวชน ที่ บก.ลายจุด มองว่า เป็นปรากฏการณ์การชุมนุมใหม่ หรือเทรนด์ใหม่ ที่การเรียกร้องประชาธิปไตยจะถูกนำโดยนักศึกษา ซึ่งการจัดกิจกรรมเช่น วิ่งแฮมทาโร่ กลายเป็นความคิดสร้างสรรค์ ที่จะคาดการณ์ได้ยากว่าจะมีพัฒนาการอย่างไร แต่เห็นว่า รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงต้องหยุดฟังเสียงเยาวชน ซึ่งเป็นกระบวนทัศน์ใหม่ที่จะใช้ความรุนแรงได้ยาก จึงอาจเห็นการเจรจาต่อรองเกิดขึ้นได้
 
 
 
สำหรับ 1 สัปดาห์หลังการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกมีการจัดชุมนุมไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ นอกจากข้อเรียกร้องหลัก 3 ข้อให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ยังมีข้อเรียกร้องอื่นเช่น การยุบ ส.ว.250 คนที่มาจากคสช.การเรียกร้องสวัสดิการ การกระจายอำนาจและความเท่าเทียมทางเพศ ที่มีเป้าหมายเพื่อประชาธิปไตย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ