26 ก.ค. 2563
3,979 ครั้ง

สุดทน! สหพันธ์ขนส่งทางบกฯ ตั้งทีมจับรถบรรทุกจ่ายส่วยแลกน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง

สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ร้องข่าว 3 มิติ มีรถบรรทุกยอมจ่ายส่วย เพื่อแลกกับการบรรทุกน้ำหนักเกินเกือบ 1 แสนคัน ส่งผลถนนพัง และผู้ประกอบการที่บรรทุกตามกฎหมาย ต้องเสียเปรียบแบกภาระต้นทุนที่สูงกว่า 
 
 
สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ทนไม่ไหวถึงขั้นต้องตั้งทีมตรวจสอบรถบรรทุกที่ทำผิดกฎหมาย ด้วยการแฝงตัวไปในจุดชั่งน้ำหนักต่างๆ ที่เห็นเป็นจุดชั่งน้ำหนักของเอกชน เป็นการชั่งก่อนที่รถบรรทุกจะออกจากโรงงานหรือคลังสินค้า สู่ถนนหลวง
 
 
ภาพที่เห็นรถบรรทุกสิบล้อ ถ้าตามกฎหมายบรรทุกได้ 25 ตัว แต่ตัวเลขน้ำหนักที่ปรากฏคือ 37 ตัน หลายคันบรรทุกหนักถึง 40 ตัน ยิ่งถ้าเป็นรถพ่วง 18 ล้อ ก็จะบรรทุกเกินกันสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด มากกว่า 50 เปอร์เซ็น
 
 
การบรรทุกน้ำหนักเกิน นอกจากจะส่งผลเรื่องถนนพังแล้ว ยังทำให้ผู้ประกอบการที่ยึดตามกฎหมาย เสียเปรียบเมื่อต้องเข้าเสนอราคาค่าบรรทุกแข่ง เพราะต้นทุนต่อตัน แพงกว่า กลุ่มรถบรรทุกที่ละเมิดกฎหมาย ที่ผู้ประกอบการ จะยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี เพราะมีข้อมูลระบุว่า ที่รถบรรทุกเกือบ 1 แสนคัน บรรทุกน้ำหนักเกินได้ เพราะมีการจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่บางกลุ่ม
 
 
ยาเสพติดจากชายแดนด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังถูกลำเลียงเข้ามาจำนวนมาก ล่าสุดตำรวจสืบสวนนครบาลยึดไอซ์ได้กว่า 800 กิโลกรัม จับผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน ซึ่งเพิ่งพ้นโทษในคดียาเสพติด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ