26 ก.ค. 2563
732 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 26 ก.ค. 63 - คุมตัวอดีตเจ้าอาวาสฆ่าหม้ายสาวยัดถุงดำ ทำแผนฯ

-ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 9 ราย เดินทางจาก ตปท. 
ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. สรุปสถานการณ์ประจำวันที่ 26 ก.ค.63 พบผู้ป่วยรายใหม่ 9 คน อยู่ใน State Quarantine มาจากอินโดนีเซีย 3 สิงคโปร์ 2 ฟิลิปปินส์ 1 บาร์เรน 1 อียิปต์ 1 และซาอุดิอาระเบีย 1 ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,291 คน รักษาหายแล้ว 3,109 คน มีผู้เสียชีวิต 58 ราย
 
 
- เกาหลีเหนือประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังพบผู้ต้องสงสัยติดโควิด 1 ราย
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะล 16 ล้านคนแล้ว ขณะที่เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 1 ราย
 
 
สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลก ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดมีมากกว่า 16 ล้าน 2 แสน 5 พัน 514 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 6 แสน 4 หมื่น 8 พัน 477 คน โดยสหรัฐ ยังพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก
 
 
ขณะที่เกาหลีเหนือ ซึ่งไม่เคยมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดทั่วโลก เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุด สื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า นาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และสั่งปิดเมืองแกซอง หลังจากพบผู้แปรพักตร์ ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 หลังลักลอบข้ามพรมแดนจากเกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว หากข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยัน ก็จะกลายเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของเกาหลีเหนือ
 
 
- คุมเข้มอดีตเจ้าอาวาสฆ่าสาวยัดถุงดำ ทำแผนฯ
คุ้มเข้มเจ้าอาวาสทำแผนบีบคอฆ่าหม่ายสาว ผู้การสั่งทำสำนวนรัดกุม โดนข้อหาหนักมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต
 
 
กรณี นายไสว เดนไธสง อายุ 50 ปี หรืออดีต พระครูไสว เจ้าอาวาสวัดตะกรุมทอง รองเจ้าคณะตำบอล โคกสว่าง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ก่อเหตุบีบคอฆ่า นางสายสุดา พรมประดิษฐ์ อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นแม่หม่ายลูกติด เสียชีวิต ก่อเหตุพื้นที่ สภ.จักราช ก่อนนำศพทิ้งอำพรางเขต สภ.เฉลิมพระเกียรติ
 
 
เบื้องต้น ผู้ต้องหาที่ลงมือก่อเหตุอ้างว่า แค่นที่ขอเลิกคบหาและเลืกติดต่อกับผู้ตายแต่ผู้ตายไม่ยอมเลิกแถมกูจะประจานหลเนื่องที่แอบมีความสัมพันธ์กันถึงที่วัดโดยลงมือก่อเหตุฆ่าตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคมก่อนนำศพทิ้งอำพราง จนมีคนมาพบศพเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมและถูกกดดันจนต้องเข้ามอบตัวในวันต่อมา
 
 
ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 26 ก.ค. เจ้าห้าที่ตำรวจ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นท้องที่พบศพ ได้แอบคุมตัวนายไสว ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ แบบเงียบ ๆ โดยพยยามหลีกเลี่ยงไม่ให้ญาติผู้เสียชีวิตทราบ เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากมีญาติผู้เสียชีวิตไปมุมดูจำนวนมาก
 
 
ส่วนความคืบหน้าของคดี พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนให้แน่นหนา ให้หาหลักฐานประกอบสำนวนอย่างรัดกุมเพราะถึงแม้ว่า ผู้ก่อเหตุจะเข้ามอบตัวและให้การรับสารภาพ แต่ก็เป็นการเข้ามอบตัวหลังจากที่มีคนมาพบศพ และถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบ จึงต้องทำสำนวนให้แน่หนา ถึงแม้ผู้ก่อเหตุกลับคำให้การในชั้นศาลจะได้มีหลักฐานที่แน่นหนาพอที่จะดำเนินคดีได้กับผู้ต้องหารายนี้
 
 
โดยในเบื้องต้นได้ดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน และซ่อนเร้นอำพรางศพ ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต
 
 
- จีนคุมเข้มรอบสถานกงสุลสหรัฐฯประจำเฉิงตู
จีนคุมเข้มรอบสถานกงสุลสหรัฐประจำเฉิงตู ตำรวจจีน วางกำลังคุมเข้มความปลอดภัย ทั้งปิดถนนและทางเดินเท้าโดยรอบสถานกงสุลสหรัฐฯ ประจำเฉิงตู มณฑลเสฉวนของจีนในวันนี้ หลังจากที่ทางการจีน สั่งปิดสถานกงสุลดังกล่าว ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้กรณีสั่งปิดสถานกงสุลจีน ประจำเมืองฮิวสต์ตัน รัฐเท็กซัส โดยในวันนี้ มีรถบรรทุกบริการขนย้ายของ 3 คัน แล่นเข้าไปภายในสถานกงสุล แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ