27 ก.ค. 2563
554 ครั้ง

2 ช้างป่าบุกสวนชาวบ้าน เดินวนรอบบ้านพัก จนท.ต้องผลักดันให้กลับป่า แต่ระหว่างทางยังแวะลงเล่นน้ำเกือบชั่วโมง

ตราด - นายเชาวลิต ขันทับทิม พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว และหัวหน้าชุดเฝ้าระวังช้างป่า นำชุดเฝ้าระวังช้างป่าจากตำบลบ่อพลอย เข้าผลักดันขับไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่ หลังชาวบ้านร้องขอความช่วยเหลือว่าช้างป่าเข้ามาในเขตบ้านพักของชาวบ้าน
 
 
ที่เกิดเหตุพบ 2 ช้างป่าเพศผู้ ทราบชื่อว่าเจ้าพลายงาเดียวซ้าย และเจ้าพลายแหว่ง เดินวนเวียนอยู่รอบบ้านพักของชาวบ้าน จึงช่วยกันผลักดัน ขับไล่ช้างป่าด้วยไฟสปอตไลท์ ใช้เวลนานกว่า 30 นาที ช้างป่าทั้งสองตัว พากันเดินออกสู่ถนนเลียบไปตาริมป่า และเข้าสวนลงไปเล่นน้ำในสระน้ำเพื่อการเกษตรของชาวบ้าน มีท่าทีไม่สนใจ พากันเล่นน้ำอย่างสนุกสนานนานเกือบชั่วโมง จึงยอมขึ้นจากสระน้ำและเดินเข้าป่าไป
 
 
นายเชาวลิต ขันทับทิม หัวหน้าชุดเฝ้าระวังช้างป่า บอกว่าชุดเฝ้าระวังช้างป่าเป็นชาวบ้านจิตอาสา ที่ทำวานด้วยความเสียสละ รวมตัวกันทำความดี แม้ไม่มีค่าตอบแทน เพื่อช่วยเฝ้าระวังช้างป่าไม่ให้ทำลายพืชผลทางการเกษ๖ร และทำอันตรายชาวบ้าน แต่ทุกครั้งที่ช้างป่าเข้ามาในพื้นที่การเกษตร จะทำลายพืชผลเป็ฯประจำ ซึ่งช้างป่าในอำเภอบ่อไร่ กระจายกันอยู่มากกว่า 50-60 ตัว ทั้งในตำบลด่านชุมพล ตำบลนนทรี ตำบลบ่อพลอย ตำบลช้างทูน ตำบลหนองบอน และยังมีบางส่วนเข้าไปในพื้นที่ตำบลสะตอ อำเภอเขาสมิงด้วย เจ้าหน้าที่ต้องกระจายกำลังกันผลักดันช้างป่าทุกคืน ตั้งแต่ช่วงค่ำจนถึงใกล้รุ่งเช้า
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/d6EC-GQpM7E
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ