27 ก.ค. 2563
3,043 ครั้ง

ญาติร้อง หนุ่มคลั่งใช้มีดฟันตำรวจถูกวิสามัญ ชี้เป็นการทำเกินกว่าเหตุ ตร.แจงยื้อแย่งปืนกัน แล้วปืนลั่น

นครพนม - เกิดเหตุตำรวจ สภ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เข้าระงับเหตุ นายลำเพย มีอาการเมาคลุ้มคลั่งภายในบ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ โดยใช้อาวุธมีดเข้าทำร้ายร่างกาย ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ และมีการต่อสู้ กระทั่งมีเสียงปืนดังขึ้นขณะชุลมุน ทำให้นายลำเพย ถูกยิงเสียอยู่ในที่เกิดเหตุ นั้น
 
 
ล่าสุด พี่สาวของผู้ตาย พร้อมด้วยหลานสาว ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม พร้อมนำคลิปหลักฐาน ที่บันทึกช่วงเกิดเหตุออกมาโพสต์ เนื่องจากติดใจการทำงานของตำรวจ ระบุว่ากระทำเกินกว่าเหตุ เพราะผู้ตายหมดทางสู้ แต่ถูกตำรวจจ่อยิงซ้ำจนเสียชีวิต 
 
 
นางทองคำ เปิดเผยว่าตนยังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยน้องชาย ชอบดื่มสุรา ยอมรับเคยมีประวัติเสพยาเสพติด เมื่อหลายปีแล้ว เคยถูกจับคดีเสพนานกว่า 10 ปี แต่พักหลังจะหันมาดื่มเหล้า มีอาการคลุ้มคลั่งบ้างหากขอเงินไม่ได้ เพราะผู้ตายหย่าร้องกับเมีย มีลูกชาย 1 คน อายุ 15 ปี ไม่เคยทำร้ายใคร เพียงแต่โวยวาย ได้เงินแล้วก็ไป 
 
 
ช่วงเกิดเหตุตนเป็นคนโทรบอกตำรวจคู่กรณี เพราะเคยมาระงับเหตุเมื่อหลายเดือนก่อน เพราะเป็นคนในหมู่บ้าน ครั้งนี้ตนจึงโทรไปแจ้งให้มาตรวจสอบระงับเหตุ ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องร้าย จนกระทั่งน้องชายมาเสียชีวิต เพราะตำรวจยิงตาย ตนติดใจมากเพราะจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงหลานสาว ที่บันทึกคลิปเหตุการณ์ไว้ ตลอดจนญาติพี่น้องก็รู้สึกเสียใจ แต่อยากให้หน่วยงานตำรวจออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพราะมันเกินกว่าเหตุ 
 
 
ด้าน หลานชายที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่าช่วงเกิดเหตุผู้ตาย เข้ามาโวยวายในบ้านตามที่เคยเป็น เพราะขอเงินจากแม่ของตนไม่ได้ จากนั้นได้จับอาวุธมีด ออกมาเดินวนไปมาตามบ้าน ทางแม่ของตนจึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ พอถึงที่เกิดเหตุ ผู้ตายกำลังจะขับรถจักรยานยนต์หนีออกไป แต่ตำรวจคนที่ยิงมาคนเดียว และกระโดดถีบรถจักรยานยนต์ผู้ตายเสียหลักล้มลง ทำให้ผู้ตายไม่พอใจและมีการพยายามทำร้ายร่างกายชกต่อยกันบนถนนหน้าบ้าน 
 
 
จากนั้นผู้ตายได้ใช้อาวุธมีดฟันตำรวจ ขณะเสียหลักล้มจนได้รับบาดเจ็บ พอตำรวจตั้งตัวได้ จึงยิงไปที่ขาจนผู้ตายทรุดลงกับพื้น ตนพยายามเข้าไปห้ามตำรวจ และขอร้องให้หยุดยิง เพราะเห็นว่าผู้ตายหมดแรง จึงเข้าไปชิงมีดออกมาโยนทิ้ง สุดท้ายไม่คาดคิดว่า ตำรวจ จะมาจับมีดเดินเข้าไป และเตะไปที่ใบหน้าผู้ตาย 1 ครั้ง ผู้ตายพยายามโผเข้ากอดตำรวจ จนกระทั่งตำรวจชักปืนจ่อยิงเข้าลำตัวอีก 2 นัด เป็นเหตุให้เสียชีวิตคาที่ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่ามันรุนแรง เกินกว่าเหตุ อยากให้ตำรวจรับผิดชอบเรื่องนี้ เพราะถ้าไม่ยิงซ้ำคงไม่ตาย 
 
 
ด้านตำรวจที่เข้าระงับเหตุ ได้รับบาดเจ็บอยู่ในโรงพยาบาล บอกว่า ยืนยันทำตามยุทธวิธี นายลำเพย ถือมีดเข้ามาหมายจะฟันตำรวจ ยิ่งใช้ไม้ง่ามดันเอาไว้ แต่นายลำเพย สบัดจนไม้ง่ามหัก และทำท่าจะฟันตัวตำรวจ เสื้อเกราะถึงกับขาด และใช้มีดเปล่ารับคมมีด จากนั้นนายลำเพยก็ใช้มีดฟันมาที่หัว 1 ครั้ง จากนั้นยื้อแย่งปืนกัน ยืนยันว่าไม่ได้ยิง แต่ปืนลั่น กระสุนทะลุอกนายลำเพย เสียชีวิต
 
 
พ.ต.อ.พลาเดช เพ็ชรหว้าโง๊ะ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะต้องรอการสอบสวนตามขั้นตอน เกี่ยวกับการดำเนินคดี จะต้องรอผลการชันสูตร รวมถึงรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนประเด็นญาติติดใจ จะต้องรอขั้นตอนของตำรวจและรอทางญาติมาแจ้งความ ทางตำรวจยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย      
 
 
ซึ่งหลังเกิดเหตุ ทางตำรวจได้ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองพิสูจน์หลักฐาน อัยจังหวัด แพทย์เวรชันสูตร รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ ในรูปแบบคดีวิสามัญ ส่วนขั้นตอนการดำเนินการ จะต้องรอการสอบสวน รวมถึงการดำเนินคดี ทั้งการแจ้งความเอาผิดทั้งผู้ตาย รวมถึงผู้ก่อเหตุ ไปจนถึง การตั้งคณะกรรมการสอบสวน จะต้องรอขั้นตอนต่อไป
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xXzo-19Zv8U
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ