27 ก.ค. 2563
3,709 ครั้ง

'ม็อบแฮมทาโร่' วิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย - หลายจังหวัดลุกฮือ เรียกร้องให้ยุบสภาฯ

วานนี้ (26 ก.ค.) ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กลุ่มแนวร่วมนวชีวิน รวมตัวกันจัดกิจกรรม วิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีการนัดหมายผ่านทางโลกออนไลน์ ใช้แฮชแท็กว่า #วิ่งกันนะแฮมทาโร่ ซึ่งเป็นชื่ออนิเมชั่นชื่อดัง จากญี่ปุ่น ที่ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของคนยุคใหม่ 
 
 
โดยมีนักเรียน นักศึกษา และประชาชน สวมใส่สีดำ เดินทางมารอร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยแกนนำในตั้งเวทีชั่วคราวบริเวณทางเดินหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน ปูด้วยผ้าดำ และขึงไวนิลระบุข้อความ “โอกาสเดียว! ที่จะได้วิ่งเป็นวงกลม พร้อมร้องเพลงแฮมทาโร่ ใจกลางกรุง” “พบกับเวที #ผ้าเบรกครมสัญจร โดยแนวร่วมนวชีวิน” ทั้งนี้ ได้มีการแจกเมล็ดทานตะวันเพื่อเติมพลัง และเนื้อร้อง เพลง “แฮมทาโร่” เวอร์ชั่นยุบสภา
 
 
โดยช่วงเย็นประชาชนเริ่มตั้งแถวจากหน้าร้านแมคโดนัลด์ ยาวไปถึงหน้าร้านศึกษาภัณฑ์พานิชย์ โดยมีหัวแถวเป็นตุ๊กตาลม “ไดโนเสาร์” และคอสเพลย์นารูโตะ
 
 
ต่อมามวลชนเริ่มวิ่งบนทางเท้า โดยวนเป็นวงกลมอย่างสนุกสนาน จากฝั่ง ร.ร.สตรีวิทยา วนตามเข็มนาฬิกามุ่งหน้าไปทางแยกคอกวัว ก่อนจะวนกลับมาจุดเดิม โดยเป็นจำนวน 3 รอบ พร้อมร้องเพลง “แฮมทาโร่” เวอร์ชั่นยุบสภา และชูป้ายระบุข้อความ อาทิ เบื่อเมล็ดทานตะวันอยากได้ประชาธิปไตย,เป็นทหารทำไมต้องยุ่งการเมือง, ภาษีอร่อยเท่ากับเมล็ดทานตะวันไหม, Their favorite dish is our TAX!! โดยบางส่วนได้นำ ผ้าหลากสี  ภาพ-ตุ๊กตาแฮมทาโร่ และเมล็ดทานตะวันมาชูด้วย
 
 
ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของสต๊าฟกลุ่มนวนชีวิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยรักษาความปลอดภัยตลอดกิจกรรมระยะเวลาประมาณ 40 นาที 
 
 
ขณะที่ บก.ลายจุด นำทีมกลุ่มประชาชนปลดกระดุม ก็จัดกิจกรรม กินแมค ภายใต้คำขวัญ #กรูหิวกรูไม่ทน และร่วมร้องเพลงชาติ 18.00 น. โดยมีตำรวจในพื้นที่ออกมาความเข้าใจและคอยดูแลความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่ พร้อมระบุ ทำกิจกรรมได้    แต่ให้เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากาก อย่าลงพื้นผิวจราจร เว้นทางเท้าให้ผู้คนสัญจร และแจ้งเจ้าหน้าที่ได้หากเจอผู้ไม่น่าไว้วางใจ
 
 
ที่บริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปางลุ่มเยาวชน และนักศึกษาใน จ.ลำปาง ได้นัดชุมนุม ลำปางรวมการเฉพาะกิจ รวมพลคนไม่ทนในลำปาง ที่มีการประกาศนัดชุมนุม บรรยากาศคึกคักอย่างมาก โดยมีกลุ่มเยาวชน และนักศึกษา รวมถึงประชาชาวลำปาง ทั้งผู้ใหญ่ วัยทำงาน ผู้สูงอายุได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมจนแน่นข่วงนคร
 
 
ส่วนที่บริเวณลานน้ำพุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ได้มีกลุ่มนักศึกษา นักเรียน เยาวชน ในพื้นที่จังหวัดหนองคายจำนวนหนึ่งในนามของเยาวชนปลดแอก รวมกลุ่มกันชุมนุมขับไล่รัฐบาล โดยใช้พลังโซเชียลในการติดต่อสื่อสารกัน มีการชูป้ายข้อความต่างๆ
 
 
ขณะที่สนามสามเหลี่ยมทุ่งนาเชย อ.เมืองจันทบุรี กลุ่มนักเรียน นักศึกษา จากหลายสถาบันในจันทบุรี และประชาชน ประมาณ 300 คน ได้ร่วมกิจกรรม “จันรี ไม่ทนคนจัญ... ” พร้อมถือป้ายโจมตีรัฐบาล และการเขียนป้ายผ้าแสดงความรู้สึก ถ่ายรูปติดแฮชแทก #จันรีไม่ทนคนจัญ... ในการแสดงจุดยืน เรียกร้องให้สิ้นสุดการบริหารประเทศ โดยมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน เข้าร่วมด้วย
 
 
ที่ภูเก็ต บริเวณวงเวียนสะพานหิน ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต กลุ่มภูเก็ตปลดแอก (Free Phuket) ประมาณ 200 – 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนิสิต นักศึกษาและประชาชน รวมตัวชูป้ายที่มีรูปของนายวันเฉลิม พร้อมข้อความว่า “ถูกบังคับสูญหาย” รวมถึงป้ายแสดงข้อความต่างๆ อาทิเช่น หนูกลายเป็นเยาวชน ชังชาติ เพียงเพราะออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย , Do you here the people sing?, รักลุงตู่(มันขี้หก) มากู้ชาติ หรือมากู้หนี้ , เห็นต่างไม่ผิด ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็น , อำนาจอธิปไตยเป็นของ
 
 
เพจ 'เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ' ออกแถลงการณ์ถึงสื่อ ไม่ถ่ายภาพเจาะจงบุคคล
 
 
ขณะที่ เฟซบุ๊ก เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ โพสต์แถลงการณ์เรื่อง ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนในการถ่ายภาพการชุมนุม โดยระบุว่า กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการเล็งเห็นความสำคัญของสื่อมวลชนและเสรีภาพของสื่อมวลชนเป็นอย่างดี จึงขอขอบคุณและหวังว่าจะได้รับความสนใจจากสื่อในกิจกรรมครั้งต่อๆ ไป เฉกเช่นครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวตนของผู้ชุมนุม โดเฉพาะผู้ชุมนุมที่เป็นเยาวชนอาจสร้างความเสี่ยงจากกลุ่มบุคคลอื่นนอกเหนือจากรัฐให้แก่ผู้ชุมนุมมากขึ้นโดยไม่จำเป็นโดยความเสี่ยงส่วนหนึ่ง ได้แก่ 
 
 
1. ผู้ปกครอง ซึ่งเยาวชนต้องพึ่งพาเพื่อปัจจัยในการดำเนินชีวิต เช่น เงิน อาหาร ที่อยู่อาศัย และปัจจัยสำคัญต่อการดำเนินชีวิตอื่นๆ ซึ่งผู้ปกครองอาจมีความเห็นทางการเมืองไม่ตรงกับเยาวชน และอาจทำให้เยาวชนเหล่านั้นถูกปิดกั้นเสรีภาพ
 
 
2. สถานศึกษา ซึ่งเยาวชนในฐานะนักเรียนแทบไม่มีอำนาจต่อรอง ครูมักมีพื้นที่และเป็นที่เชื่อถือในสถาบันมากกว่า ครูมีความเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกับเยาวชน อาจกระทำการใดๆ ทีส่งผลร้ายต่อเยาวชนเหล่านั้น เช่น พูดจาให้ร้าย ให้คะแนนอย่างไม่เป็นธรรม หรือแม้แต่การไล่ออก
 
 
3. ความเสี่ยงจากบุคคลอื่น เมื่อภาพและอัตลักษณ์ของเยาวชนได้ถูกเผยแพร่ไปแล้ว เยาวชนเหล่านั้นย่อมเสี่ยงตกเป็นเป้าของผู้มีประสงค์ร้ายทางการเมือง ซึ่งเยาวชนอาจถูกใส่ร้าย หรือถูกคุกคามทางเพศ
 
กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จึงขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้
 
 
1. ถ่ายเพียงแบบ Extreme long shot, Long shot, Medium long shot และ Medium shot โดยสองแบบหลังให้เบลอหรือถมทับหน้าผู้ชุมนุม
 
 
2. ไม่ถ่ายแบบ Close up หรือ Extreme close up เด็ดขาด
 
 
3. หากถ่ายแบบเจาะจงบุคคล ให้ขออนุญาตและตกลงกับผู้ชุมนุมเกี่ยวกับเงื่อนไขในการถ่าย
 
 
4. รับฟังและปฏิบัติตามคำขอของผู้ชุมนุมที่ประสงค์ให้ลบภาพหรือวีดีโอของตนที่ได้เผยแพร่ไปแล้ว
 
 
ทางกลุ่มขออภัยในความไม่สะดวกภายในและหลังการชุมนุม #วันศุกร์ลุกมาต้านเผด็จการ ที่ผ่านมา และขอแสดงความขอบคุณต่อสื่อมวลชน รวมถึงเน้นย้ำว่ากลุ่มเล็งเห็นความสำคัญของสื่อเป็นอย่างดี
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1jtchJZ4b4g
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ