27 ก.ค. 2563
990 ครั้ง

จนท.รุดตรวจความเสียหาย หลัง 2 ช้างป่าบุกสวนชาวบ้าน แนะถ้าเจออีกขอให้แจ้งโดนด่วน!

ตราด - นายเชาวลิต ขันทับทิม พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว และหัวหน้าชุดเฝ้าระวังช้างป่า นำชุดเฝ้าระวังช้างป่าจากตำบลบ่อพลอย เข้าผลักดันขับไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่ หลังชาวบ้านร้องขอความช่วยเหลือว่าช้างป่าเข้ามาในเขตบ้านพักของชาวบ้าน
 
ที่เกิดเหตุพบ 2 ช้างป่าเพศผู้ ทราบชื่อว่าเจ้าพลายงาเดียวซ้าย และเจ้าพลายแหว่ง เดินวนเวียนอยู่รอบบ้านพักของชาวบ้าน จึงช่วยกันผลักดัน ขับไล่ช้างป่าด้วยไฟสปอตไลท์ ใช้เวลานานกว่า 30 นาที ช้างป่าทั้งสองตัว พากันเดินออกสู่ถนนเลียบไปตาริมป่า และเข้าสวนลงไปเล่นน้ำในสระน้ำเพื่อการเกษตรของชาวบ้าน มีท่าทีไม่สนใจ พากันเล่นน้ำอย่างสนุกสนานนานเกือบชั่วโมง จึงยอมขึ้นจากสระน้ำและเดินเข้าป่าไป
 
นายเชาวลิต ขันทับทิม หัวหน้าชุดเฝ้าระวังช้างป่า บอกว่าชุดเฝ้าระวังช้างป่าเป็นชาวบ้านจิตอาสา ที่ทำวานด้วยความเสียสละ รวมตัวกันทำความดี แม้ไม่มีค่าตอบแทน เพื่อช่วยเฝ้าระวังช้างป่าไม่ให้ทำลายพืชผลทางการเกษตร และทำอันตรายชาวบ้าน แต่ทุกครั้งที่ช้างป่าเข้ามาในพื้นที่การเกษตร จะทำลายพืชผลเป็ฯประจำ ซึ่งช้างป่าในอำเภอบ่อไร่ กระจายกันอยู่มากกว่า 50-60 ตัว ทั้งในตำบลด่านชุมพล ตำบลนนทรี ตำบลบ่อพลอย ตำบลช้างทูน ตำบลหนองบอน และยังมีบางส่วนเข้าไปในพื้นที่ตำบลสะตอ อำเภอเขาสมิงด้วย เจ้าหน้าที่ต้องกระจายกำลังกันผลักดันช้างป่าทุกคืน ตั้งแต่ช่วงค่ำจนถึงใกล้รุ่งเช้า
 
ล่าสุด (27 ก.ค.63) ช่วงเช้าที่ผ่านมาทีมข่าวได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ  พบว่าพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายไป 2 สวน  ประกอบด้วยมะพร้าวขนาดเล็กจำนวนกว่า 10 ต้น กล้วยน้ำว้า หน่อไม้ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก
 
ชาวบ้านบอกว่าช้างป่า 2 ตัว ลงจากเขาตามูลซึ่งอยู่ห่างจากสวนประมาณ 500 เมตร ช้างป่าเดินวนเวียนรอบบ้านก่อนจะเล่าน้ำในสระน้ำและโค่นต้นมะพร้าว กอกล้วยและหน่อไม้ จึงได้โทรแจ้งชุดเฝ้าระวังช้างป่า มาตรวจสอบ 
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่จิตอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าเผยว่าได้สั่งการเจ้าน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้านตลอดทั้งคืน พร้อมแจ้งเตือนหากผู้ใดพบช้างขอให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Yc4jgDRoYn0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ