27 ก.ค. 2563
1,820 ครั้ง

เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ เผยจะพยายามบูรณะบานประตูให้ลวดลายคล้ายเดิมที่สุด หลังโซเชียลจวกยับ

เชียงใหม่ - โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพบานประตูโบราณ อายุ 100 ปี วัดดังเชียงใหม่ ที่ได้ทำการบูรณะทาสีแดงทับ จึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากและเสียดายลวดลายเดิมที่เคยปรากฏอยู่นั้น 
 
มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพดังกล่าวโดยระบุข้อความว่า 
 
“เมื่อวันก่อนเข้าไปเยี่ยมชมการบูรณะพระวิหารวัดหมื่นล้าน ประตูท่าแพชั้นในเมืองเชียงใหม่ บานประตูนี้เป็นบานประตูที่ทำด้วยเทคนิคการทำลายรดน้ำ (เป็นหนึ่งในไม่กี่บานที่มีขนาดใหญ่และเป็นบานของวิหารหลักของวัดในเชียงใหม่ที่ยังเหลือ)”
 
ตรงที่ประตูมีการจารึกเป็นตัวธรรมล้านนาว่า “พระพุทธศักราช ๒๔๖๐ แล จุลศักราช ๑๒๗๙ เดือน ๗ ขึ้น ๑๕ ค่ำ วัน ๔ ได้สลางหน้ามุกวิหารหนังนี้ นิพพานปจฺจโยโหตุโนนิจจํ”
 
จากจารึกแล้วบานนี้ได้เขียนสร้างถวายพร้อมมุกหน้าพระวิหาร (ต่อเติมจากหลังเดิม) ในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นบานประตูที่มีอายุไล่เลี่ยกันมาตลอดกับวันในเชียงใหม่หลายที่ แต่ในปัจจุบันเนื้องานโบราณได้รับการบูรณะด้วยการทำพื้นงานใหม่ทับลงไปบนงานโบราณ โดยได้รับข้อมูลมาว่าได้คัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิม
 
เมื่อเรื่องดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปแล้วนั้นทำให้โลกออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็นว่าเสียดายลายโบราณที่ไม่ได้ถูกเก็บไว้ ทั้งที่มีอายุกว่า 100 ปี ขณะที่ทางวัดยังไม่ได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว 
 
ล่าสุด (27 ก.ค.63) ทีมข่าวได้ลงพื้นที่วัดดังกล่าวพบว่า มีการติดป้ายเชิญชวนประชาชนร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพในการปฏิสังขรณ์ศาสนสถาน ส่วนที่บานประตูกับพบว่าปลี่ยนเป็นสีดำเงา พร้อมที่จะลงลวดลายใหม่เป็นเส้นสีทอง 
 
ทางเจ้าอาวาสวัดเผยว่า บานประตูนั้นถูกสร้างเมื่อไหร่ไม่ทราบแน่ชัด แต่ยืนยันว่าลวดลายเดิมของบานประตู ทางชาวบ้าน,ช่าง ไม่ได้มีเจตนาที่จะเปลี่ยนแปลงหรือลบทิ้ง ตั้งใจที่จะทำกลับมาให้เหมือนเดิม 
 
ส่วนการบรูณะนั้นทางชาวบ้านและช่างได้มีการพูดคุยและตกลงกัน ส่วนเรื่องรายละเอียดต้องติดต่อไปทางช่าง 
 
ขณะที่ทางช่างรับผิดชอบงานเผยว่า ตามแผนจะต้องบูรณะทั้งบานประตูและหน้าต่างทั้งหมด ซึ่งตนยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YHwXRvWpu1I
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ