27 ก.ค. 2563
12,886 ครั้ง

เปิดความรับผิด-เยียวยา ของ 'เสี่ยเบนซ์' เมาแล้วขับรถชนรองตี๋-ภรรยาดับ

ความคืบหน้าประเด็นใหญ่ ที่สังคมตั้งคำถามถึงกระบรวนการยุติธรรมของประเทศไทย กรณี บอส วรยุทธ อยู่วิทยา หลุดทุกคดี ไร้มลทิน หลังขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 แล้วหนีไปต่างประเทศ ผ่านมา 8 ปี อัยการสูงสุด และตำรวจ เห็นพ้อง มีคำสั่งไม่ฟ้อง สามารถเดินทางกลับไทยได้ โดยคำสั่งออกมาตั้งแต่เดือน มิ.ย.63 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
คดีของ นาย สมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 56 ปี เสี่ยเจ้าของธุรกิจผลิตและประกอบอะไหล่รถยนต์ ขับรถชน พันตำรวจโท จตุพร งามสุวิชชากุล รองผู้กำกับการสอบสวน กองบังคับการกองปราบปรามเสียชีวิตพร้อมภรรยา เหตุเกิดเมื่อเดือนเมษายน 2562 
 
นาย สมชาย รับสารภาพ และเยียวยาครอบครัวผู้เสียหายกว่า 45 ล้านบาท ศาลจำคุก 3 ปี และปรับ 100,000 บาท แต่ให้รอการลงโทษ 3 ปี แต่ล่าสุด อัยการสำนักงานคดีศาลสูงธนบุรียื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลไม่รอการลงโทษ ทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม
 
คดีนี้จะพูดถึงรายละเอียดของข้อหาและผลคำพิพากษาเท่านั้น กรณี นาย บอส ถูกดำเนินคดี 5 ข้อหา เมาแล้วขับ ไม่ฟ้อง ขับรถเร็วเกินกำหนด หมดอายุความ 3 กันยายน 2556 ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินเสียหาย หมดอายุความ 3 กันยายน 2556 /ชนแล้วหนี หมดอายุความ 3 กันยายน 2560 และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อัยการสั่งไม่ฟ้อง 16 มิถุนายน 2563 // จะเห็นว่าข้อหาของ นาย บอส หลักๆ จะเป็นเรื่องของความประมาท
 
ล่าสุด นาย วีระ สมความคิด เปิดเผยเอกสารของโรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่า ว่าพบ สารเสพติดในร่างกายของ นาย บอส ด้วย มีอัลพาโซแลม อยู่ในเลือดได้ 3-4 วัน และเบนซอยเลกโกไนน์ หรือ โคเคน ซึ่งจะคงอยู่ในเลือด 18-24 ชั่วโมงหลังเสพ แต่ข้อหานี้ไม่ได้ถูกดำเนินคดี
 
ขณะที่ นาย สมชาย ถูกสั่งฟ้อง 3 ข้อหา คือ เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและบาดเจ็บสาหัส ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 3 ปี ปรับ 1แสนบาท รอลงอาญา 3 ปี บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ 48 ชั่วโมง และห้ามดื่มสุราของมึนเมา แต่อัยการยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลมีคำสั่งลงโทษจำคุกทันที ซึ่งข้อหาหลักคือ เมาแล้วขับที่มีโทษหนัก
 
สำหรับการเยียวยา นาย บอส ไปร่วมงานศพดาบตำรวจวิเชียร 1 ครั้ง และจ่ายเงินเยียวยาครอบครัว ดาบตำรวจวิเชียร 3 ล้านบาทนาย สมชาย ชดใช้ค่าเลี้ยงดูลูกสาว 2 คน ของพันตำรวจโท จตุพร 30 ล้าน , ค่ารักษาพยาบาลลูกสาวคนเล็ก 1ล้าน 5 แสนบาท ,ค่าดูแลแม่ของพันตำรวจโทจตุพร 2 ล้าน 5 แสนบาท , ชดใช้ครอบครัวภรรยารองผู้กำกับ 2 ล้าน 5 แสนบาท , ซื้อรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ให้อีก 1 คัน , จ่ายหนี้ค่าบัตรเครดิตให้ญาติทั้ง 2 ฝ่าย 5 ล้านบาท และ บวชหน้าไฟให้ผู้เสียชีวิต
 
สำหรับการสั่งไม่ฟ้องคดีบอส ทางอัยการสูงสุดแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบพิจารณาสั่งคดีของนายบอสแล้ว โดยมี นาย ปรเมศว์ อินทชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี และนาย ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดร่วมด้วย โดยจะเรียกตรวจสำนวนวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oMeuV86y1LQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ