27 ก.ค. 2563
1,951 ครั้ง

เปิด 7 รายชื่อ อสส.ตั้งทีมสอบสำนวนสั่งไม่ฟ้อง 'บอส วรยุทธ' ด้าน 'บิ๊กตู่' ยันไม่เคยช่วยเหลือ

เปิดรายชื่อ 7 อรหันต์ อสส.ตั้งทีมสอบสำนวนสั่งไม่ฟ้องบอส มีอัยการดาวดัง สิงห์ชัย-ชาติพงศ์-ปรเมศว์ ร่วมทีม รายงานผลในสัปดาห์นี้
 
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 63 นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่พิเศษ / 2563 เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดีตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีการพิจารณาสั่งสำนวนคดีโดยมีคำสั่งไม่ฟ้องและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเห็นชอบแล้วในการตรวจสอบเบื้องต้นปรากฏว่าเป็นสำนวน ส.1 เลขรับที่ 107/2556 ของสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงปรากฏชัดอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553
มาตรา 19 ประกอบมาตรา 27 จึงแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการตรวจสอบว่าการพิจารณาสั่งสำนวนคดีดังกล่าวเป็นไปตามหลักกฎหมายระเบียบที่เกี่ยวข้องและมีเหตุผลในการพิจารณาสั่งคดีอย่างไร
 
โดยคณะทำงานมีองค์ประกอบดังนี้
 
1.นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด
หัวหน้าคณะทำงานตำเเหน่ง
 
2.นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาเป็น
คณะทำงาน
 
3.นายชาติพงศ์ จีระพันธุ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร
เป็นคณะทำงาน
 
4.นายปรเมศว์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี
เป็น คณะทำงาน
 
5.นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์
รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงาน
 
6.นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงานและเลขานุการ
 
7.นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3เป็นคณะทำงานและผู้ช่วยเลขานุการ
 
ทั้งนี้ ให้คณะทำงานมีอำนาจหน้าที่เรียกสำนวนมาตรวจสอบรวมถึงสอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยให้ดำเนินการโดยด่วนที่สุด
 
อนึ่งในการออกคำสั่งนี้อยู่ระหว่างปฏิบัติราชการที่อำเภอชุมแพจังหวัดขอนแก่นจึงได้ออกคำสั่งในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับคำสั่งฉบับจริงจะได้ส่งให้ในโอกาสต่อไป
 
โดยมีรายงานว่าสำหรับสำหรับคำสั่งตั้งคณะทำงานสอบสวนสำนวนนี้ นายวงศ์สกุล อัยการสูงสุด ได้กำชับด้วยวาจา ให้เริ่มดำเนินการตรวจสอบทันทีเเละให้รายงานผลภายในสัปดาห์นี้
 
ทางด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน
 
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด กรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อนายวรยุทธ อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่แย้งคำสั่งของอัยการ 
 
ทั้งนี้ เมื่อท่านนายกรัฐมนตรีทราบจากข่าวแล้ว ด้วยความไม่สบายใจ และเห็นว่าควรต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เกิดความชัดเจนเพื่อความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 
 
โดยท่านนายกรัฐมนตรี รู้สึกเข้าใจดีถึงความรู้สึกของประชาชน พร้อมกับสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงของคดีดังกล่าวตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ถึงขั้นตอนของอัยการว่าเป็นมาอย่างไร และยืนยันนายกรัฐมนตรีไม่เคยช่วยเหลือใคร ไม่เคยแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม และไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AR-IPw3kK7o
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ