27 ก.ค. 2563
832 ครั้ง

สั่งตั้งกรรมการสอบคดี 'บอส อยู่วิทยา' หลายฝ่ายตั้งคำถามความน่าเชื่อถือของพยาน

รองโฆษกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด เรียกประชุมคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดี "วรยุทธ อยู่วิทยา" พรุ่งนี้

 
 
ความคืบหน้ากรณีสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นาย วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง ล่าสุด นาย ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า นาย สมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดี นาย วรยุทธ อยู่วิทยา เรียกประชุมคณะทำงาน 7 คน โดยเร็วที่สุด คาดว่าพรุ่งนี้จะเริ่มประชุมนัดแรก และขอให้มั่นใจว่า ทางคณะทำงานจะทำให้ความจริงปรากฎเร็วที่สุด
 
 
ในสำนวนสั่งไม่ฟ้อง ระบุว่า มีพยานใหม่ 2 คน คือ พลอากาศโท คนหนึ่ง และ นาย จารุชาติ เข้าให้การเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ว่า ทั้งคู่ขับรถยนต์ตามหลังรถจักรยานยนต์ของดาบตำรวจ วิเชียร กลั่นประเสริฐ โดยรถจักรยานยนต์ดาบตำรวจวิเชียร อยู่เลนซ้ายสุด รถของพยานอยู่เลน 2 และรถเฟอร์รารี่ นาย วรยุทธ อยู่เลน 3 ความเร็วไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 
 
 
จากนั้นรถจักรยานยนต์ดาบตำรวจวิเชียรก็เปลี่ยนจากซ้ายมาขวาในระยะกระชั้นชิด ทำให้ชนเข้ากับรถเฟอร์รารี่เสียชีวิต ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย นาย วรยุทธไม่ได้ประมาท จึงไม่เป็นความผิดฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย พยานหลักฐานจึงไม่พอฟ้อง และครอบครัวผู้ตายได้รับเงินชดเชยจาก นาย วรยุทธ แล้ว ไม่ประสงค์ดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่งจึงมีคำสั่งไม่ฟ้อง
 
 
 
และเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน นายแพทย์ แท้จริง ศิริพาณิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ โพสภาพเอกสารการตรวจหาสารแปลกปลอมในร่างกายของ นาย วรยุทธ ระบุวันที่ 1 ตุลาคม 2555 พบว่า มีสารอัลพาโซแลม พบได้ในยานอนหลับ และเบนซอยเลกโกไนน์ หรือ โคเคน ซึ่งจะคงอยู่ในเลือด 18-24 ชั่วโมงหลังเสพ พร้อมเขียนข้อความว่า หลักฐานชัดขนาดนี้ทำไมไม่ฟ้องเมาแล้วขับ
 
 
 
ขณะที่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งตั้ง พลตำรวจเอก ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นประธาน พร้อมคณะทำงานรวม 10 คน สอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน
 
 
 
ล่าสุด นาย สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์ ในฐานะคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม วอน ตำรวจและครอบครัวผู้เสียชีวิตเปิดเผยสำนวนคดี เพื่อเป็นคดีตัวอย่าง พร้อมแนะทายาทผู้ตายสามารถฟ้องเองได้ เพราะคดีประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ไม่สามารถยอมความได้ แต่ถ้าทายาทไม่ฟ้องคดีก็จบ
 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PZAM2OnJ2-M

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ