27 ก.ค. 2563
575 ครั้ง

เวียดนามสั่งปิดดานังปิด-อพยพนักท่องเที่ยว หลังพบโควิดระบาด

เวียดนาม ปิดเมืองดานัง หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นครั้งแรก ในรอบกว่า 3 เดือน ล่าสุดสั่งอพยพนักท่องเที่ยวราว 8 หมื่นคน ออกจากเมืองแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
 
 
คำสั่งปิดเมืองดานัง มีขึ้นหลังจากที่ สาธารณสุขเวียดนาม ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย ที่เกี่ยวข้องกับเมืองดานัง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อัดงของเวียดนาม ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นผู้ติดเชื้อ 4 รายแรก ในรอบ 99 วันที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศ
 
 
จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบต้นตอของการแพร่ระบาด เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อยังไม่เคยออกจากเมืองไปไหน ขณะที่ทางการแกะรอยผู้ใกล้ชิดเพื่อหาตรวจเชื้อ กว่า 100 คน แต่ไม่พบผลออกมาเป็นลบ ล่าสุดทางการ หันกลับมาใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอีกครั้ง และ สั่งอพยพนักท่องเที่ยว 8 หมื่นคนออกจากพื้นที่ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดโควิดนาย์ทีน
 
 
ขณะที่จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด นายน์ทีนรายวัน มากที่สุด นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบทั้งหมด 61 คน ใน 3 มณฑล ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนครั้งใหม่ หรือ Cluster โดยในจำนวนนี้ 41 คน อยู่ในเมืองอุรุมฉี มณฑลซินเจียง ขณะที่ 14 คน อยู่ใน มณฑลเหลียวหนิง และ มณฑลจี๋หลิน อีก 2 คน ซึ่ง 2 มณฑลนี้ มีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือ
 
 
ผู้เชี่ยวชาญ ยังไม่ยืนยันว่า แหล่งแพร่ระบาดอยู่ในมณฑลซินเจียง ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 178 คน และตรวจหาผู้ติดเชื้อเพิ่มในเมืองอุรุมฉี แล้วร้อยละ 65 ขณะที่การพบผู้ติดเชื้อในมณฑลจี้หลิน ก็มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง เดินทางไปเยือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ