27 ก.ค. 2563
1,626 ครั้ง

จวกยับ! ภาพประตูวัด จ.เชียงใหม่ อายุกว่า 100 ปี ถูกทาสีทับกลบลายทิ้งเกลี้ยง พระแจง โดนปลวกกินทั้งหลัง

รุมจวกบูรณะบานประตูโบราณ อายุ 100 ปี วัดดังเชียงใหม่ ลบลวดลายโบราณทิ้งเกลี้ยง อาจารย์มหาวิทยาลัยฯ ตั้งคำถาม ไม่ใช่วิธีเปลี่ยนบานใหม่ ดีกว่าลบทิ้ง จากการสอบถามพระสงฆ์ในวัดทราบว่าการบูรณะวิหารวัดหมื่นล้านมีศรัทธราจากต่างจังหวัดได้ออกเงินเองโดยว่าจ้างให้ผู้รับเหมา มาบรูรณะวิหารวัดที่กำลังทรุดโทรมอย่างหนักประกอบกับทางวัดไม่มีปัจจัย ซึ่งช่างที่เข้ามาบูรณะ มาประมาณ 1 ปีเศษแล้ว และมีการใช้สีทาทับลวดลายดังกล่าวทิ้ง
 
 
เป็นอีกเรื่องราวสุดสะเทือนใจ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก คำโขก คำปรุง โพสต์ภาพบานประตูโบราณอายุร้อยกว่าปี ภายในวิหารวัดหมื่นล้าน ประตูท่าแพชั้นในเมืองเชียงใหม่ ถูกบูรณะด้วยการลบทิ้งลวดลายจารึก โดยเตรียมคัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิม ทำให้ถูกตั้งคำถามถึงการบูรณะในลักษณะนี้ ซึ่งทำให้คุณค่าทางประวัติศาสตร์สูญหายไป
 
 
โดยระบุว่า “เมื่อวันก่อนเข้าไปเยี่ยมชมการบูรณะพระวิหารวัดหมื่นล้าน ประตูท่าแพชั้นในเมืองเชียงใหม่ บานประตูนี้เป็นบานประตูที่ทำด้วยเทคนิคการทำลายรดน้ำ (เป็นหนึ่งในไม่กี่บานที่มีขนาดใหญ่และเป็นบานของวิหารหลักของวัดในเชียงใหม่ที่ยังเหลือ)” ตรงที่ประตูมีการจารึกเป็นตัวธรรมล้านนาว่า “พระพุทธศักราช ๒๔๖๐ แล จุลศักราช ๑๒๗๙ เดือน ๗ ขึ้น ๑๕ ค่ำ วัน ๔ ได้สร้างหน้ามุกวิหารหนังนี้ นิพพานปจฺจโยโหตุโนนิจจํ” จากจารึกแล้วบานนี้ได้เขียนสร้างถวายพร้อมมุกหน้าพระวิหาร (ต่อเติมจากหลังเดิม) ในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นบานประตูที่มีอายุไล่เลี่ยกันมาตลอดกับวันในเชียงใหม่หลายที่ แต่ในปัจจุบันเนื้องานโบราณได้รับการบูรณะด้วยการทำพื้นงานใหม่ทับลงไปบนงานโบราณ โดยได้รับข้อมูลมาว่าได้คัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิม
 
 
บทเรียนครั้งนี้เราทุกท่านขออย่ามองข้าม เพราะต่อไปอาจมีแบบนี้เกิดขึ้นอีกที่ไหนก็ได้ขอท่านทั้งหลายมองเป็นบทเรียน “การปล่อยให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้นโดยไม่ทำอะไรเลยเท่ากับการสนับสนุนสิ่งนั้น” จะเสียดายก็แต่ว่างานโบราณนั้นไม่ได้ถูกการรักษาเนื้องานชั้นครูและเรื่องราวผ่านกาลเวลาเอาไว้ ประตูบานนี้คงอยู่ในมโนสำนึกสืบไป
 
 
อักษรธรรมล้านนาที่ประตู 100 กว่าปี บอกประวัติลายที่ประตู แปลความได้ว่า “พระพุทธศักราช ๒๔๖๐ แล จุลศักราช ๑๒๗๙ เดือน ๗ ขึ้น ๑๕ ค่ำ วัน ๔ ได้สลางหน้ามุกวิหารหนังนี้ นิพพานปจฺจโยโหตุโนนิจจํ” สรุปอายุ บานประตูและลาย คือ 103 ปี เก่าแก่อยู่สมัยรัชกาลที่ 6 อยู่ในยุคที่เชียงม่ยังมีเจ้าหลวงปกครองเมือง คือ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ พระองค์ที่ 9
 
 
จากการสอบถามพระสงฆ์ในวัดทราบว่าการบูรณะวิหารวัดหมื่นล้านมีศรัทธราจากต่างจังหวัดได้ออกเงินเองโดยว่าจ้างให้ผู้รับเหมา มาบรูรณะวิหารวัดที่กำลังทรุดโทรมอย่างหนักประกอบกับทางวัดไม่มีปัจจัย ซึ่งช่างที่เข้ามาบูรณะ มาประมาณ 1 ปีเศษแล้ว และมีการใช้สีทาทับลวดลายดังกล่าวทิ้ง
 
 
อย่างไรก็ตามจากการสอบถามพระในวัดทราบว่าหลังจากนี้ทางผู้รับเหมากำลังหาช่างวาดลวดลายมาวาดบานประตูดังกล่าวซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะทำให้ลาดลายที่บานประตูดังกล่าวกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/W6UmIRb6pN0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ