27 ก.ค. 2563
2,071 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 27 ก.ค. 63 - ปชช.หลายจังหวัดยังเคลื่อนไหวเรียกร้องยุบสภา / เตือนเกษตรกร โรคคอบวมระบาดในโค-กระบือ

- เตือนเกษตรกร โรคคอบวมระบาดใน โค-กระบือ
ปศุสัตว์มหาสารคามเตือนเกษตรกรโรคคอบวม ระบาดในสัตว์ โค-กระบือ หลังพบ กระบือป่วย 3อำเภอตาย 25ตัว สั่งห้ามเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่และออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ รุนแรง 3 อำเภอ สั่งงดตลาดนัดโค-กระบือ
 
 
นายนภดล พินิจ ปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ได้รับรายงาน จากเกษตรกรว่ามีกระบือตายเป็นจำนวนมาก ได้สั่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย 3 อำเภอ คือ อำเภอกุดรัง อำเภอบรบือ และอำเภอนาดูน รวม 25 ตัว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์ให้เกษตรห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ออกนอกพื้นที่ และขอความร่วมงดตลาดนัดซื้อขายโค-กระบือ ทั้ง 5 แห่ง หวั่นเกิดการระบาดติดเชื้อได้ง่าย และอาจจะติดต่อไปยังสัตว์เลี้ยงอื่นได้ เช่น หมู แพะแกะ
 
 
เนื่องจากช่วงนี้มีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เช่น ร้อนจัด ฝนตก หรือสภาพอากาศเปลี่ยนแผลงส่งผลให้สัตว์ เช่นโค-กระบือ ป่วย โดยจะมีอาการไข้สูง ซึม เบื่ออาหาร น้ำลายไหล ลิ้นจุกปาก หายใจเสียงดังและหอบ หน้าอกบวม อุจจาระเป็นเมือก และเสียชีวิตในที่สุด หากเกษตรกรพบสัตว์สัตว์เลี้ยงตนเองมีอาการเหล่านี้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ปศุสัตว์ในพื้นที่หรือแจ้ง เกษตรอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ปศุสัตว์จะลงพื้นที่ตรวจสอบ และห้ามเกษตรเคลื่อนย้ายสัตว์เองและห้ามสัตว์เลี้ยงที่ตายนำไปประกอบอาหารเด็ดขาด
 
 
 
- ปชช.หลายจังหวัดยังเคลื่อนไหวเรียกร้องยุบสภา
การชุมนุมของ นศ.และประชาชนในหลายจังหวัดยังคงมีอยู่ เช่น หนองคาย สระแก้ว และกรุงเทพฯ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ยังคงเรียกร้องรัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งเรียกร้องเสรีภาพของประชาชนในสังคมระบอบประชาธิปไตย
 
 
 
- ราคาทองคำพุ่งทำนิวไฮ ทะลุ 29,350 บาท
ราคาทองคำโลกพุ่งไม่หยุด ทำสถิตินิวไฮ ทะลุ 1,940 ดอลล่าร์สหรัฐต่อออนซ์ ส่งผลราคาทองคำในประเทศปรับขึ้นทั้งวัน 5 ครั้ง รวม 450 บาท
 
 
โดยราคาทองคำตลาดโลกยังพุ่งสูงต่อเนื่อง ล่าสุดทำสถิตินิวไฮ ทะลุ 1,940 ดอลล่าร์สหรัฐต่อออนซ์ ซึ่งถือเป็นราคาสูงสุดในประวัติการณ์ ส่งผลให้ราคาทองคำบ้านเราขยับขึ้นติดต่อกันถึง 5 ครั้ง สุทธิบาทละ 450 บาท โดยราคาทองคำแท่งขายออกอยู่ที่บาทละ 28,850 บาท และ ทองรูปพรรณขายออกอยู่ที่บาทละ 29,350 บาท
 
 
นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง เปิดเผยว่า ราคาทองคำทำสถิตินิวไฮ ทั้งในตลาดโลกและในประเทศไทย โดยมีปัจจัยหนุนราคาทองจากทั่วโลก ทั้งความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 , มาตรการใช้เงินเยียวยากระตุ้นเศรษฐกิจของทั่วโลก ประกอบกับงบอัดฉีดภาคแรงงานของสหรัฐใกล้หมดลง และสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับจีน ทำให้นักลงทุนหันมาถือสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำมากขึ้น พร้อมแนะนักลงทุนให้ลงทุนอย่างระมัดระวังเนื่องจากราคาอยู่ในระดับสูง ส่วนคนที่ถือทองอยู่ในมือ สามารถทยอยแบ่งขายทำกำไรได้
 
 
 
- จับ 13 คนไทยลูกจ้างบ่อนออนไลน์ ตกงานต้องลักลอบข้ามแดน
จากการสอบสวนตรวจสอบ ทั้งหมดเป็นชาวไทย แยกเป็นคนไทย ชาย 7 คน หญิง 6 คน พร้อมสัมภาระ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ไปทำงานเป็นฝ่ายเทคนิคคอมพิวเตอร์ ของบ่อนออนไลน์และในสถานบันเทิงที่ จ.เมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก แต่เนื่องจากชายแดนปิดกว่า 4 เดือน จากปัญหาโควิดและปัญหาระหว่างชนกลุ่มน้อยกับรัฐบาลเมียนมา ทำให้ธุรกิจในฝั่งเมียนมา ไม่มีการเปิดบริการ คนไทยที่ทำงานก็พลอยตกงานไปด้วย อยู่ไปก็จะถูกทหารพม่าจับดำเนินคดี จึงต้องลักลอบว่าจ้างเรือข้ามฟากมาส่ง สุดท้ายมาถูกจับในฝั่งไทย
 
 
 
- ประท้วงต่อต้านเหยียดสีผิวในเมืองพอร์ตแลนด
ประท้วงต่อต้านเหยียดสีผิวในเมืองพอร์ตแลนด์ยังเดือดการชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการเหยียดสีผิว ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรก้อน ของสหรัฐฯ ยังไม่มีทีท่าจะสงบ หลังจากชุมนุมยืดเยื้อตลอดช่วงสุดสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ ยิงแก๊สน้ำตาและระเบิดแสง เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ยิงดอกไม้ไฟ เข้าใส่ตัวอาคารสำนักงานศาล ขณะที่บางคนก็พยายามปีนรั้วเข้าไปในอาคาร ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตัดสินใจส่งกองกำลังเข้าไปยุติเหตุรุนแรง ในพอร์ตแลนด์ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า กองกำลังที่ส่งเข้ามายิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น
 
 
 
- จีนเข้าควบคุมสถานกงสุลสหรัฐฯประจำเฉิงตูแล้ว
รัฐมนตรีต่างประเทศจีน แถลงต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า การปิดสถานกงสุลสหรัฐฯประจำเฉิงตู มณฑลเสฉวน ในวันนี้ เป็นสิ่งที่ยุติธรรม และ เป็นมาตรการตอบโต้ที่จำเป็น จากกรณีที่สหรัฐฯ สั่งปิดสถานกงสุลจีนประจำเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด และ พัฒนาความสัมพันธ์ไปในทางที่ถูก และยังระบุด้วยว่า ว่า สถานะของความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ณ ตอนนี้ เป็นสิ่งที่จีนไม่ปรารถนาที่จะเห็น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ