28 ก.ค. 2563
492 ครั้ง

บุกจับรีเทนเนอร์เถื่อนคาไปรษณีย์ มูลค่ารวมกว่าแสนบาท ด้านผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีไปได้

ราชบุรี-เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับรีเทนเนอร์เถื่อนในไปรษณีย์บ้านโป่งได้เป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมกว่าแสนบาท แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีไปได้
 
วันที่ 27 ก.ค. 2563 พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.กองสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย ทันตแพทย์วัฒนา บุญอ่อน คณะอนุกรรมการช่วยเหลือผู้ป่วยทางทันตกรรม ทันตแพทยสภา และ น.ส.ปรียากานต์ เรืองอัครนนท์ นักสืบสวนสอบสวน สคบ. ได้นำกำลังเดินทางมาประสานกับ พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พงศ์ประภาอำไพ ผกก.สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี 
 
จากนั้นได้เข้าทำการตรวจสอบภายในไปรษณีย์ไทย สาขาบ้านโป่ง และทำการตรวจยึดพัสดุ บรรจุในซองจดหมายสีน้ำตาล จำนวน 47 ห่อ หลังจากสืบทราบว่ามีการลักลอบจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน ผ่านทางสื่อออนไลน์
 
โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด ประกอบด้วย รีเทนเนอร์จัดฟันแฟชั่น แบร็กเก็ต ลวดเหล็ก กาวประสาน และยางโอริง ถูกบรรจุอยู่ในห่อพัสดุไปรษณีย์ จำนวน 47 ห่อ รวมทั้งสิ้น 822 รายการ มูลค่าประมาณ 100,000 บาท
 
พล.ต.ต.ญาณพงศ์ ผบก.กองสารสนเทศ สนง.ตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาคือ น.ส.ติ๊ก เป็นชาว ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้มีการจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย ทั้งทางเฟซบุ๊กและไลน์ มาแล้วประมาณ 1 ปี 
 
โดย น.ส.ติ๊ก จะใช้วิธีจัดส่งผ่านไปรษณีย์ไทย สาขาบ้านโป่ง ซึ่งคาดว่าผู้ต้องหารายนี้ น่าจะเป็นรายใหญ่ เนื่องจากมีปริมาณการส่งพัสดุมากถึง 40-50 ห่อ ต่อครั้ง และมีการส่งอย่างต่อเนื่องเกือบทุกวัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศอีกด้วย ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอยู่นั้น น.ส.ติ๊ก ได้ไหวตัวหลบหนีไปได้
 
ด้าน ทันตแพทย์วัฒนา บุญอ่อน คณะอนุกรรมการช่วยเหลือผู้ป่วยทางทันตกรรม กล่าวว่า อุปกรณ์ลวดดัดฟันแฟชั่นที่มีขายตามเพจต่างๆ ส่วนใหญ่มีแหล่งที่มาจากต่างประเทศ โดยมีราคานำเข้าตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลายร้อยบาท ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. ไม่ว่าจะเป็นลวดดัดฟันที่ไม่ได้คุณภาพมีโอกาสขึ้นสนิม เป็นบ่อเกิดของโรคบาดทะยัก และยางสีที่เคยตรวจพบว่ามีสารพิษปนเปื้อน อาจมีอันตรายถึงชีวิต หรือ เกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ ฟันโยก ฟันเรียงผิดรูป
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ออกสืบสวนติดตามตัว น.ส.ติ๊ก ที่กำลังหลบหนีมาดำเนินการตามกฎหมาย ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 1/2561 เรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 600,000 บาท หรือทั้งจำและปรับต่อไป
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/QsjycMZ8UnI
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ