28 ก.ค. 2563
522 ครั้ง

ฮ่องกงประกาศห้าม ปชช.รวมตัวกันเกิน 2 คน หลังการ์ดตก-ไม่เว้นระยะห่าง

ทางการฮ่องกง ยกระดับมาตรการคุมเข้มการระบาดโควิด-19 อีกครั้ง โดยสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันเกินกว่า 2 คน ในที่สาธารณะ และห้ามนั่งทานอาหารในร้าน เริ่มมีผลวันพุธที่ 29 ก.ค.63
 
 
คำสั่งห้ามรวมตัวกันเกิน 2 คนขึ้นไป จะครอบคลุมในที่สาธารณะทุกแห่ง พร้อมทั้งยังสั่งห้ามการนั่งรับประทานอาหารในร้านทั่วประเทศเป็นครั้งแรก โดยจะอนุญาตเฉพาะการสั่งอาหารกลับบ้านเท่านั้น 
 
 
ซึ่งเบื้องต้นมาตรการนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธที่ 29 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 3 สิงหาคม รวมเป็นระยะเวลา 7 วัน เพื่อหวังจะคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กลับมาอีกระลอก และดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้น 
 
 
นอกจากนี้จะยังคงคำสั่งให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะทุกแห่ง แม้แต่ในสถานที่กลางแจ้ง ซึ่งเริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้ว
 
 
รัฐมนตรีสาธารณสุขฮ่องกง โซเฟีย ชาน ระบุว่า จากการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ พบว่าสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากในระยะนี้ เกิดจากประชาชนเริ่มไม่สวมหน้ากากกันมากขึ้น และละเลยกับการเว้นระยะห่าง ทำให้ฮ่องกงตกต้องอยู่ในภาวะวิกฤติอีกครั้ง โดยเธอได้ขอให้ชาวฮ่องกงอดทน และอยู่แต่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 
 
โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฮ่องกงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากปกติถึงราว 3 เท่าตัว โดยนับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่แล้วกว่า 1,000 ราย คิดเป็นมากกว่าร้อยละ 40 ของยอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด ที่มีกว่า 2,600 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 20 ศพ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ