28 ก.ค. 2563
2,536 ครั้ง

วัดดังเมืองเชียงใหม่แจงเหตุทาสีทับประตูจิตรกรรมร้อยปี เผยมีผู้จิตศรัทธาอาสามาบูรณะให้ใหม่

เชียงใหม่  - พระวัดหมื่นล้านเผย ผู้มีจิตศรัทธาวัด อาสามาบูรณะให้ใหม่ทั้งวิหาร รวมทั้งกุฏิเก่าแก่ของวัดด้วย ตอนนี้เป็นข่าวออกไป รู้สึกเสียใจ ทางผู้มีจิตศรัทธา ประสานช่าง มาทำการวาดภาพให้เหมือนเดิม รวมทั้งจิตกรรมในวิหารที่ทำการรื้อทิ้งทั้งหมด สาเหตุที่ต้องให้มีการบูรณะวิหารทั้งหลัง เพราะถูกปลวกกัดกินจนผุพัง
 
 
จากกรณี วัดหมื่นล้าน อ.เมืองเชียงใหม่ ทำการบูรณะบานประตูโบราณ อายุ 100 ปี วัดดังเชียงใหม่ ลบลวดลายทิ้งเกลี้ยง อาจารย์ม.ดังตั้งคำถาม ไม่ใช่วิธีเปลี่ยนบานใหม่ ดีกว่าลบทิ้ง แต่ทางวัดให้ผู้มีจิตศรัทธา นำช่างมาลงมือทาสีทับเรียบร้อย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องราวสุดสะเทือนใจ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก คำโขก คำปรุง โพสต์ภาพบานประตูโบราณอายุร้อยกว่าปี ภายในวิหารวัดหมื่นล้าน ประตูท่าแพชั้นในเมืองเชียงใหม่ ถูกบูรณะด้วยการลบทิ้งลวดลายจารึก โดยเตรียมคัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิม ทำให้ถูกตั้งคำถามถึงการบูรณะในลักษณะนี้ ซึ่งทำให้คุณค่าทางประวัติศาสตร์สูญหายไป
 
 
ความคืบหน้าผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดหมื่นล้าน ตั้งอยู่เลขที่ 14 วัดหมื่นล้าน ถ.ราชดำเนิน ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีชาวบ้านศรัทธาวัด พากันมานั่งวิพากษ์วิจารณ์กับข่าวดังกล่าว รวมทั้งพระที่ได้รับมอบหมายหน้าที่จากทางเจ้าอาวาสวัดด้วย เพื่อหาทางแก้ไข โดยผู้สื่อข่าวได้ขออนุญาตพระรูปดังกล่าว ขอเข้าไปถ่ายทำภายในวิหาร และบริเวณรอบวิหารทั้งหมด ซึ่งทางพระดังกล่าวก็ได้อนุญาต โดยวิหารนั้น เป็นลักษณะปูนเสาภายใน ประตู หน้าต่าง เป็นไม้ โดยทั้งภายในวิหาร ถูกช่างทำการเข้ารื้อทั้งภาพจิตกรรมฝาพนังในวิหาร รวมทั้งทาสีทับประตูวิหาร ที่มีลวดลายจารึก จิตกรรมผนังในวิหารถูกลบและนำออกทั้งหมด ภายในวิหาร พบแต่อุปกรณ์การก่อสร้าง เต็มไปหมด ถือเป็นการบูรณะวิหารครั้งใหญ่เลยทีเดียว โดยช่าง ได้บอกว่า พระวิหารแห่งนี้อยู่ในสภาพปลวกกินทั้งหลังจึงต้องมีบูรณะเป็นการด่วนทั้งหลัง
 
 
ทางพระสงฆ์ วัดหมื่นล้าน ซึ่งได้รับมอบหน้าที่จากทางเจ้าอาวาสวัดในเรื่องของการประสานงาน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าว่า หลังจากที่มีข่าวออกไป ทางผู้มีจิตศรัทธา ได้มาบอกกับอาตมา ว่าเขาจะดำเนินการให้ช่างมาดำเนินการให้เหมือนเดิมทุกอย่าง โยมผู้มีจิตศรัทธา เป็นคนต่างจังหวัด มีใจศรัทธาเลื่อมใสวัดแห่งนี้ อยากจะบูรณะให้ดูดีขึ้น ทำให้ดูดีขึ้นของผุ้มีจิตศรัทธา อาจจะคิดทำแบบนี้ อาตมา ก็พูดไม่ออกเมื่อมีการลงมือทำไปแล้วเป็นแบบนี้ไปแล้ว พูดยาก อยากให้อาตมา แก้ตัว ก็ไม่รู้จะแก้ตัวอย่างไรเพราะมันชัดเจน ส่วนที่ว่าจะให้กลับมาเหมือนเดิมต้องทำอย่างไร นั้นก็คงต้องมีการสอบถามช่างอีกครั้ง ว่ามีวิธีให้กลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่อย่างไร ทำอย่างไร
 
 
ผู้ที่มีจิตศรัทธาดังกล่าวได้บอกว่าให้หาช่าง อยากจะให้ช่างทำให้เหมือนเดิมทุกอย่าง ส่วนค่าใช้ผู้มีจิตศรัทธาจะออกเองทั้งหมด ผู้มีจิตศรัทธา ดังกล่าวได้มาที่วัดแห่งนี้สองประมาณ 1-2 เดือนก่อนที่จะเข้าพรรษา ใจอยากจะบูรณะเขาไม่มีเจตนาที่จะทำให้เสื่อมเสีย แต่เขาไม่รู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่ ก็บรรยายไม่ถูก
 
 
วิหารแห่งนี้เสื่อมโทรมอย่างมาก ปลวกกินทั้งหลัง ก็ต้องเปลี่ยนหลังคา และต้องเพิ่มเติม อายุของวิหารแห่งนี้ ก็เก่าแก่สร้างในสมัย พุทธกาล 24 ต้น ๆ บ่รู้ว่าอายุเท่าไหร่ ประตูวิหารอายุเท่าไหร่ อาตมา ก็บอกไม่ได้ โยมเขามีเจตนาจะสร้างจะบูรณะถวาย นอกจากวิหารที่จะบูรณะแล้วยังมีกุฏิสงฆ์ของวัดด้วยที่ทางผู้มีจิตศรัทธา จะทำการบูรณะด้วย กุฏิวัดสร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 ก็ 60 กว่าปีแล้ว หลังคาก็รั่ว เรื่องการบูรณะนั้นทางโยมผู้มีจิตศรัทธาไปพูดคุยกับช่าง และก็ลงมือทำ โยมเขาได้ตกลงกับช่างไว้
 
 
ทางด้าน ชาวบ้านศรัทธาวัดดังกล่าว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สาเหตุของการที่มีการให้บูรณะวิหาร และกุฏิครั้งนี้นั้น ได้มีผู็มีจิตศรัทธาวัดแห่งนี้ ได้ทำสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 3 บาทหายไปมีพระเลี่ยมทองด้วย และได้มาตั้งจิตอธิษฐานอยากจะทำบุญที่วัด ต่อมาได้คืน และผู้มีจิตศรัทธาวัดดังกล่าวได้มาบอกว่า ทางอดีตเจ้าอาวาสวัดได้ไปเข้าฝัน ว่ามาให้ช่วยทำประตูวิหาร ประกอบกับผู้มีจิตศรัทธาดังกล่าว ผู้มีจิตศรัทธาดังกล่าว นั้นเป็นลูกศิษย์ลูกหาอดีตเจ้าอาวาสเก่าที่ได้ล่วงลับไปนานแล้ว ปัจจุบัน วัดแห่งนี้ มีพระอธิการสงกรานต์ วิรชยเมธี เป็นเจ้าอาวาส
 
 
ทางด้าน นายสุรชัย จงจิตงาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาศิลปะไทย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า อักษรธรรมล้านนาที่ประตู 100 กว่าปี ที่วิหารวัดหมื่นล้าน บอกประวัติลายที่ประตู แปลความได้ว่า “พระพุทธศักราช ๒๔๖๐ แล จุลศักราช ๑๒๗๙ เดือน ๗ ขึ้น ๑๕ ค่ำ วัน ๔ ได้สลางหน้ามุกวิหารหนังนี้ นิพพานปจฺจโยโหตุโนนิจจํ” สรุปอายุ บานประตูและลาย คือ 103 ปี เก่าแก่อยู่สมัยรัชกาลที่ 6 อยู่ในยุคที่เชียงม่ยังมีเจ้าหลวงปกครองเมือง คือ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ พระองค์ที่ 9
 
 
รูปบานประตูวิหารของวัดหมื่นล้านตามสภาพเดิม ถึงหมองตามเวลาเป็นธรรมดา แต่ก็ยังแข็งแรง ลายอยู่ครบ อาจเก่าไม่คราบ แต่ลายยังแข็งแรงครบถ้วน ลายเส้นของแท้ร้อยกว่าปี สภาพตอนนี้ช่างทาอีพีอกซี่และสีน้ำมันทับลายเดิม และที่ทราบจากลูกศิษย์ชองวัดทราบว่า ช่างไม่ได้ขูดลายเดิมทิ้ง เป็นแค่ทาสีทับ สรุปลายเดิมเมื่อร้อยกว่าปีก่อนยังอยู่ข้างล่างใต้สีที่ทาทับใหม่ ซึ่งทางกรมศิลป์ นั้นมีกรรมวิธี ในการล้างสีที่ทางทับและให้รอยลายดังกล่าวโผล่ออกมาได้ ก็ต้องพึ่งกรมศิลป์ ให้มาดำเนินการตรวจสอบ ตอนนี้ตนทราบมาอีกว่า ช่างได้ทาสีดำทับซ้ำไปอีก ทางวัดหากจะทำใหม่ ความเห็นของตน ก็ถอดประตูวิหารของเก่าออกเก็บไว้ และสร้างประตูวิหารใหม่มาติดตั้งแทนจะดีกว่าที่มาทาสีทับลาย
 
 
ก่อนที่ทางวัดจะให้ผู้มีจิตศรัทธามาทำการบูรณะ นั้นนักศึกษา มช.คณะวิจิตรฯ ได้ไปบอกกับเจ้าอาวาสวัด เรื่องบานประตูวิหาร เป็นของเก่าแก่ แต่ดูทางเจ้าอาวาส จะไม่สนใจ ปล่อยให้ผู้มีจิตศรัทธาและช่าง ตกลงกันเองและลงมือทำ ก็ต้องพึ่งกรมศิลปากร ให้เข้ามาดูว่าจะสามารถดึงลายภาพดังกล่าวล้างสีดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งทางกรมศิลป์ มีวิธี
 
 
นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มงานอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบ เรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นแล้ว และในวันที่ 29ก.ค.63 จะนำคณะลงพื้นที่วัดเพื่อตรวจสอบและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นว่า บานประตูลายรดน้ำโบราณสมัยรัชกาลที่6 ดังกล่าวนั้น ทางวัดเพียงทางสีทับลงไปเลยเท่านั้น หรือว่ามีการขัดสี ซึ่งหากเพียงทาสีทับยังพอจะสามารถฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพใกล้เคียงกับก่อนที่จะมีการทาสีได้ โดยจะต้องประสนงานกับกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ กรมศิลปากร ให้เข้ามาช่วยดำเนินการ อย่างไรก็ตามต้องดูรายละเอียด จากการลงพื้นที่จริงอีกครั้งหนึ่งจึงจะสามารถประเมินได้ ทั้งนี้วิหารดังกล่าว ไม่ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานไว้กับทางกรมศิลปากร แล้วเป็นไปได้ว่าทางวัดน่าจะดำเนินการไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่  : https://youtu.be/hqpVKmE1GO0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ