28 ก.ค. 2563
1,911 ครั้ง

สำนักศิลปากรที่ 7 รุดประสานวัด สั่งหยุดบูรณะบานประตูอายุ 100 ปี พร้อมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหาวิธีให้กลับมาเหมือนเดิม

สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ประสานวัดหมื่นล้านหยุดบูรณะวิหารชั่วคราว เพื่อที่จะตรวจสอบโดยละเอียดและดำเนินการแก้ไขต่ พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญ จากกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ฯ และกลุ่มอนุรักษ์จิตกรรมฝาผนังฯ กรมศิลปากร เพื่อตรวจสอบและพิจารณาว่าจะสามารถดำเนินการลอกสีที่ทาทับออก เพื่อฟื้นคืนสภาพได้หรือไม่ ทั้งนี้วิหารวัดหมื่นล้าน ยังไม่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน
 
จากกรณี วัดหมื่นล้าน อ.เมืองเชียงใหม่ ทำการบูรณะบานประตูโบราณ อายุ 100 ปี วัดดังเชียงใหม่ และมีการทาสีทับลวดลายภาพวาดโบราณ อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาเปิดเผย ว่าวิหารวัดถูกบูรณะด้วยการลบทิ้งลวดลายจารึก ซึ่งวัดเตรียมคัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิม ทำให้ถูกตั้งคำถามถึงการบูรณะในลักษณะนี้ ซึ่งทำให้คุณค่าทางประวัติศาสตร์สูญหายไปหรือไม่
 
 
ล่าสุด (28 ก.ค.63) สำนักศิลปกรที่ 7 เชียงใหม่ ได้โพสต์เพจเฟสบุ๊ค ระบุว่า ประเด็นที่กำลังเป็นข่าวการที่วัดหมื่นล้าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ทาสีชาดและลงรักบานประตูวิหารปิดทับลายรดน้ำเดิม ซึ่งเป็นลายรดน้ำที่สร้างขึ้นในราว พ.ศ.2460 นั้น สำนักฯได้ประสานไปยังวัดและได้ขอให้วัด หยุดการดำเนินงานบูรณะซ่อมแซมไว้เป็นการชั่วคราว เพื่อที่จะตรวจสอบโดยละเอียดและดำเนินการแก้ไขต่อไป
 
 ทั้งนี้วิหารวัดหมื่นล้าน ยังไม่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน มีลักษณะรูปทรงสถาปัตยกรรม ศิลปกรรมแบบล้านนาประยุกข์ โดยมีการบูรณะ ซ่อมแซม. ต่อเติมมาหลายยุคหลายสมัยตามการใช้ประโยชน์ของอาคาร ลายรดน้ำที่บานประตูวิหาร บริเวณอกเลาของประตู เขียนลายรดน้ำเป็นภาษาล้านนาข้อความเดิมระบุการสร้างขึ้นใน พ.ศ.2460 พร้อมกับการก่อสร้างต่อเติมบริเวณมุขหลังคาด้านหน้าวิหารในคราวเดียวกัน
 
ทั้งนี้หากทางวัดและประชาชนชาวเชียงใหม่ ต้องการที่จะรื้อฟื้นลายรดน้ำบนบานประตูวิหารนี้ ทางสำนักฯ จะประสานผู้เชี่ยวชาญ จากกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ฯ และกลุ่มอนุรักษ์จิตกรรมฝาผนังฯ กรมศิลปากร เพื่อตรวจสอบและพิจารณาว่าจะสามารถดำเนินการลอกสีที่ทาทับออก เพื่อฟื้นคืนสภาพได้หรือไม่
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/lXbF12fdnBg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ