28 ก.ค. 2563
1,644 ครั้ง

'เวียดนาม' สั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมด หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ครั้งแรกในรอบ 99 วัน

สถานการณ์โควิด-19 ในเวียดนาม หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด รายใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 99 วันที่เมืองดานัง ในวันนี้เวียดนามสั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมด รวมไปถึงควบคุมการเดินทางระบบขนส่งสาธารณะในเมืองดานังแล้
 
 
คำสั่งปิดเมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวของเวียดนาม ซึ่งมีประชากร 1.1 ล้าน คนมีขึ้น หลังจากที่เวียดนามได้สั่งอพยพนักท่องเที่ยว 8 หมื่น คนออกมาจากเมืองไปเมื่อวานนี้ เพื่อควบคุมการแพ่รระบาดโควิด  หลังพบผู้ติดเชื้อ 4 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
 
กระทรวงคมนาคมเวียดนามได้ประกาศหยุดการเดินทางทั้งหมดทั้งเข้าและออกเมืองดานัง ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ เรือข้ามฟากในเกาะ รถประจำทาง แท็กซี่และรถนักท่องเที่ยวในเมืองให้หยุดให้บริการไป 15 วัน ขณะที่ประชาชนขอให้อยู่แต่ในบ้าน และห้ามการรวมตัวกันมากกว่า 2 คนในพื้นที่สาธารณะ(
 
 
ขณะที่เมื่อวานนี้บรรดาองค์กรที่เกี่ยวกับด้านโภชนาการ และโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ ออกมาเตือนว่า โควิด จะส่งผลต่อความมั่นคงด้านอาหารโลก โดยเฉพาะประเทศยากจน เด็กอาจจะต้องเสียชีวิตจากภาวะอดอยากตกเดือนละ 1 หมื่นคน 
 
รายงานระบุว่า ที่บูรกิน่า ฟาโซ ประเทศในแอฟริกาตะวันตก เมื่อเดือนที่ผ่านมา เด็กเล็กที่นั่นน้ำหนักตัวลดลง เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด  ทำให้ประชาชนไม่สามารถเดินทางออกไปทำมาหากินได้ หลายพื้นที่เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร
 
 
ในส่วนความคืบหน้าเรื่องวัคซีน เมื่อวานนี้สหรัฐฯ เริ่มทดสอบวัคซีนระยะที่สาม กับอาสาสมัครจำนวน 3 หมื่นคน วัคซีนตัวนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระว่างสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติกับโมเดอร์น่า อิงค์ บริษัท เทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯเอง นับเป็นการทดสอบระยะสุดท้ายครั้งใหญ่ที่สุด เพื่อรอการอนุมัติว่า ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
 
 
เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้เดินทางไปยังห้องทดลองที่พัฒนาวัคซีนอีกหนึ่งตัวที่รัฐนอร์ท แคโรไลน่า และได้แถลงถึงความคืบหน้าวัคซีนที่ผลิตและคิดค้นในสหรัฐฯ ทรัมป์หวังว่า วัคซีนจะได้รับการอนุมัติก่อนวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเดือนพฤศจิกายน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ