28 ก.ค. 2563
1,771 ครั้ง

'คำรณวิทย์-ชวลิต' ลั่น 'ผบ.ตร.-อัยการสูงสุด' ต้องมีคำชี้แจงการทำคดี 'บอส อยู่วิทยา'

ความคืบหน้าประเด็นใหญ่ ที่สังคมตั้งคำถามถึงกระบรวนการยุติธรรมของประเทศไทย กรณี บอส วรยุทธ อยู่วิทยา หลุดทุกคดี ไร้มลทิน หลังขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 แล้วหนีไปต่างประเทศ ผ่านมา 8 ปี อัยการสูงสุด และตำรวจ เห็นพ้อง มีคำสั่งไม่ฟ้อง สามารถเดินทางกลับไทยได้ โดยคำสั่งออกมาตั้งแต่เดือน มิ.ย.63 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 
 
พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธุ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตนักวิทยาศาสตร์ (สบ.1) กลุ่มงานตรวจทางเคมี ฟิสิกส์ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ว่าพรรคก้าวไกล จะเดินหน้าตรวจสอบอย่างเต็มที่ โดยด้านหนึ่ง คือทำให้ข้อเท็จจริงปรากฎ รวมถึงกระบวนการที่ไม่ชอบมาพากล ซึ่งมีส่วนให้ข้อเท็จจริงเปลี่ยน เรื่องนี้จะนำไปสู่การรื้อคดีใหม่ได้ และอีกเป้าหมายจะมองในเชิงการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมว่ามีปัญหาอย่างไร และต้องแก้ไขในจุดใด ซึ่งส.ส.พรรคก้าวไกล จะใช้กลไกของสภาขับเคลื่อนเรื่องนี้
 
ทั้งนี้ ส่วนตัวในฐานะตำรวจที่ทำคดีนี้เก็บหลักฐานเองกับมือ มีภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่โกหกไม่ได้ ส่วนพยานตัวบุคคลจะพูดอย่างไรก็ได้ และให้ความสำคัญเป็นรอง โดยประเด็นที่ถกเถียงและเป็นปัญหาขณะนี้ คือ อัตราความเร็ว และท่าทางการชน ที่เป็นคำให้การจากพยาน 2 คนที่เพิ่มหลังเกิดเหตุการณ์มาหลายปี มองว่า สามารถตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดได้ ว่า สอดคล้องหรือขัดแย้งอย่างไร และให้การเท็จจริงหรือไม่
 
ดังนั้นจากนี้สังคม จะต้องช่วยกันตรวจสอบ ทั้ง “อัยการ และ ตำรวจ” ที่ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายใน ซึ่งเชื่อว่ากระแสกดดันจากหลายฝ่ายจะทำให้เกิดความกระจ่าง และหากผลที่ออกมาพบมีการทุจริต นั่น “แปลว่าเป็นข้อเท็จจริงใหม่ว่าพยานหลักฐานที่อยู่ในสำนวน เคยมีน้ำหนัก เมื่อเห็นว่าไม่โปร่งใส พยานหลักฐานนั้นก็ไม่มีน้ำหนักอีกต่อไปแล้ว ข้อเท็จจริงเปลี่ยนไปก็สามารถรื้อฟื้นคดีได้ใหม่”
 
ขณะที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผยว่ารู้สึกสลดใจที่รูปคดีออกมาลักษณะดังกล่าว เนื่องจากจับคนร้ายคนจริงได้แต่แรก ซึ่งการสืบสวนสอบสวนเป็นไปต่างพยานหลักฐาน ซึ่งหลักฐานทั้งหมดมีความชัดเจน อีกทั้งกระบวนการขั้นตอนก็ดำเนินไปตามกฏหมาย ซึ่งจัดอ่อนของคดีอยู่ที่ทีมกฏหมายของบอสที่ไม่เก่ง 
 
ซึ่งทีมกฏหมายได้ตั้งธงแค่ว่าทำอย่างไรก็ได้ให้ บอส ไม่ต้องติดคุก แต่สุดท้าย ทำให้ผลคดีออกมาลักษณะดังกล่าว พร้อมย้ำว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและสำนักงานอัยการสูงสุดต้องมีคำชี้แจง
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/ABoUr1xOPm4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ