28 ก.ค. 2563
943 ครั้ง

7 คณะทำงานประชุมนัดแรกคดี 'บอส อยู่วิทยา' หาความจริงตอบสังคม คาดได้ข้อสรุปใน 7 วัน

คดี "บอส" วรยุทธ อยู่วิทยา ยังคงอยู่ในความความสนใจและความสงสัยของประชาชน ซึ่งยิ่งนานวันก็ยิ่งมีข้อพิรุธ มีคำถามเกี่ยวกับคดีนี้มากมาย วันนี้คณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาคดีของอัยการสูงสุดประชุมนัดแรก

 
 
คณะทำงานชุดนี้ เป็นคณะทำงานที่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด มีคำสั่งแต่งตั้งขึ้นมาหลังมีข่าวว่าอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเห็นชอบ และถูกตั้งคำถามจากสังคม
 
 
นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า คณะทำงานจะมีการพิจารณาใน 3 ประเด็นหลัก คือ
-คำสั่งดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
-เป็นไปตามระเบียบกระบวนการหรือไม่
-และประเด็นที่ 3 มีเหตุและผลอย่างไรที่พิจารณาสั่งไม่ฟ้อง
โดยจะสรุปภายใน 7 วัน
 
 
ส่วนจะสามารถรื้อฟื้นคดีนี้มาได้อีกหรือไม่นั้น รองโฆษกอัยการสูงสุด ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปในประเด็นนี้ แต่ตามหลักของกฎหมายแล้ว หากความเห็นสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาด ไม่สามารถรื้อคดีได้ เว้นแต่มีพยานหลักฐานใหม่ในคดี หรือ ญาติของผู้เสียหายยื่นฟ้องต่อศาลเอง
 
 
ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งขึ้นมานั้น จะเรียกประชุมนัดแรกในวันพรุ่งนี้
 
 
ขณะที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มี 2 ช่องทางที่จะรื้อคดีนี้ได้ คือ 1.ผู้ที่ติดใจในคดีนี้สามารถร้องกล่าวโทษการทำงานของอัยการ ผ่านตำรวจ หรือ คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อให้ศาลมีคำพิพากษาว่าอัยการสั่งคดีโดยมิชอบ และ 2.ทายาทของผู้เสียชีวิตสามารถฟ้องต่อศาลได้โดยตรง
 
 
สำหรับคดีนี้ หลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสงสัย ตั้งคำถาม วันนี้ทีมข่าวของเรารวบรวมออกมาเป็นข้อพิรุธของคดีนี้ตั้งแต่วันเกิดเหตุ รวมมาได้ 7 ประเด็น เช่น
 
 
-พยายามหนีความผิดตั้งแต่ต้น คือ ทั้งชนแล้วหนี และพยายามเปลี่ยนตัวผู้ต้องหา
-คดีล่าช้า (ใช้เวลาเกือบ 8 ปี)
-บางคดีไม่มีการดำเนินคดี-บางคดีหมดอายุความ
-เรื่องความเร็วรถ จากหลักฐานกล้องวงจรปิด มีการคำนวณว่ารถบอสเร็ว 177 กม./ชม. แต่พยานใหม่ 2 ปาก ให้ข้อมูลรถบอสความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. ซึ่งพยานทั้ง 2 ปากเพิ่งโผล่มาหลังเวลาผ่านไป 7 ปี
 
 
รวมไปถึงบทบาทของคณะกรรมาธิการกฎหมายของ สนช. ที่ทางนายวรยุทธ ไปร้องขอความเป็นธรรม หลังจากตอนแรกร้องไปที่อัยการ แต่อัยการไม่รับ หลังจากกรรมาธิการ สนช.พิจารณา อัยการก็รับเรื่อง และต่อมามีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง
 
 
ซึ่งผู้ที่เป็นกรรมาธิการกฎหมายก็มีความน่าสนใจ คือ มี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานกรรมาธิการ นอกจากนั้นก็มีทั้ง ผบ.ตร.และอดีต ผบ.ตร. เป็นกรรมาธิการอยู่ด้วย

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/K-18RPi2Tn0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ