28 ก.ค. 2563
7,031 ครั้ง

เปิดวงจรปิดวิเคราะห์ความเร็วรถของ 'บอส อยู่วิทยา' นักฟิสิกส์ยัน เกิน 177 กม./ชม.

ผลการตรวจความเร็วรถเฟอร์รารี่ทั้ง 2 ครั้ง มีความแตกต่างกันถึง 100 กิโลเมตร ทำให้เกิดความสงสัยว่าครั้งไหนกันแน่ที่ถูกต้อง วันนี้อาจารย์ที่ร่วมวิเคราะห์ผลในครั้งแรกออกมาเปิดเผยสูตรการคำนวณ

 
 
ภาพจากกล้องวงจรปิดร้านโชว์รูมรถยนต์แห่งหนึ่ง บริเวรปากซอยสุขิมวิท 53 เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 เวลา ตี 5 สามสิบสี่ นาที 11 วินาที รถของ ดาบตำรวจ วิเชียร กลั่นประเสริฐขี่มาตามถนนสุขมวิทขาออกในช่องเลนซ้าย ถัดมา 6 วินาที (05.34.17) ก็เห็นรถเฟอร์รารี่ สีบรอนเทาของ นาย วรยุทธ ขับมาในช่องเลนขวาสุด ต่อมาอีก 4 วินาที (05.34.21) มีรถแท็กซี่ตามมาเลนกลาง จากนั้น 6 วินาที (05.34.27) ถึงปรากฎภาพรถของพยานใหม่ 2 คนที่ขับตามมา เท่ากับว่า รถของดาบวิเชียรห่างจากรถนายบอส 6 วินาที และห่างจากรถของพยานใหม่ 16 วินาที
 
 
เมื่อดูความเร็วรถจากในภาพแบบละเอียด จะเห็นว่าในเฟรมเดียวกัน รถของดาบวิเชียรและรถคันอื่นใช้เวลาราว 2 วินาที ตั้งแต่โผล่ในกล้องจนหายไป แต่รถของ นาย บอส อยู่ในระยะกล้องไม่ถึง 1 วินาที แสดงให้เห็นว่าน่าจะใช้ความเร็วมากกว่ารถคันอื่น
 
 
ในเรื่องนี้ นาย สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยวิธีการคำนวณความเร็วรถว่า ดูจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพขณะรถวิ่งไว้ก่อนเกิดเหตุ จะเห็นว่ารถของ นาย บอส วิ่งเร็วกว่ารถคันอื่นเป็น 2 เท่า เมื่อคำนวณด้วยสูตรทางวิทยาศาสตร์พบว่าใช้ความเร็วประมาณ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
 
อาจารย์ สธน บอกว่า การคำนวณครั้งที่ 2 ที่ต่างไป อาจจะใช้สูตรการคำนวณที่ต่างไป ไม่สามารถบอกได้ว่าผิดหรือไม่ แต่ยืนยันว่าสูตรที่อาจารย์คำนวณใช้กับคดีลักษณะนี้มาตลอด และไม่เคยผิดพลาด

 

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JhkxmNILd0I

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ