28 ก.ค. 2563
3,989 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ปาฏิหาริย์ 'หลวงพ่อโต' พระพุทธรูปยืน ปางอุ้มบาตร ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เล่าเรื่องไทย ๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง พาคุณผู้ชมมาที่วัดอินทรวิหาร แขวงบางขุนพรม กรุงเทพมหานครฯ เรื่องราวของหลวงพ่อโต พระพุทธรูปยืน ปางอุ้มบาตร ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) เป็นผู้ริเริ่ม สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่๔ แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่๗ 
 
พระศรีอริยเมตไตรย หรือ หลวงพ่อโต แห่งวัดอินทรวิหาร พระอารามหลวง เป็นพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่ ปางอุ้มบาตร ห่มจีวรคลุม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) เป็นผู้ริเริ่มสร้างตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่๔ แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่๗ มีความสูงตั้งแต่พื้นจนถึงยอดเกตุ ๑๖ วา หรือประมาณ ๓๒ เมตร แต่เมื่อสร้างไปจนถึงพระนาภี ของพระพุทธรูป สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ก็มรณภาพเสียก่อน การก่อสร้างจึงหยุดชะงักไประยะหนึ่ง ก่อนที่จะสร้างเสร็จในสมัยรัชกาลที่๗ ภายหลังมีการบูรณปฏิสังขรณ์ หลายครั้ง เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๕ ในการฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ ๒๐๐ ปี มีการประดับเครื่องโมเสคสีทอง ๒๔ เค จากประเทศอิตาลีทั้งองค์ บนยอดพระเกตุมาลา ของหลวงพ่อโต มีพระบรมสารีริกธาตุ ที่รัฐบาลประเทศศรีลังกา มอบให้รัฐบาลไทย ประดิษฐานอยู่ 
 
มีการเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ ของหลวงพ่อโตว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่๒ มีการทิ้งระเบิดตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ  และมีระเบิดมาตกที่บริเวณหลวงพ่อโตจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ระเบิดเลยสักลูก ทำให้ชาวบ้านศรัทธา ในองค์ของหลวงพ่อโต เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้หลวงพ่อโต องค์นี้เป็นพระพุทธรูปยืน ปางอุ้มบาตร ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Iz6U8J01lqE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ