28 ก.ค. 2563
1,280 ครั้ง

สุดเก๋ จนท. อุทยานแห่งชาติทางทะเล สอนน้อง ๆ ทำสิ่งประดิษฐ์จากขยะไร้ค่า เพื่อลดปัญหาขยะตกค้างทางทะเล

โรงเรียนบ้านน้ำราบ ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน พี่ๆ "ครูป่าไม้" ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง นำโดย นางสาวบัวทิพย์ จันทรมณี เจ้าหน้าที่สื่อความหมายธรรมชาติ และทีมงาน ได้ร่วมกันให้ความรู้แก่น้องๆ นักเรียน ในโครงการครูป่าไม้ เกี่ยวกับการจัดการขยะทางทะเล โดยการนำขยะที่ไร้ค่า ที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ใดๆ ได้อีก และต้องนำไปกำจัดโดยวีธีการเผา หรือการฝังกลบเท่านั้น มารีไซเคิล ทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ หรือนวัตกรรมชิ้นใหม่ที่สวยงาม เก๋ไก๋ แปลกตา เพื่อลดปัญหาขยะตกค้าง แถมยังขายเปลี่ยนสภาพเป็นเงินได้ด้วย
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ได้นำผลงานในรูปแบบต่างๆ ที่ได้จากขยะ มาโชว์ได้เด็กๆ ได้เห็นเป็นตัวอย่าง เพื่อจะได้เกิดแนวคิดในการประดิษฐ์สิ่งของจากขยะ โดยเฉพาะขยะจากทะเลทุกชนิด ซึ่งเกิดจากเครื่องมือประมง และฝีมือมนุษย์ที่ทิ้งลงไป รวมทั้งขยะทั่วไปจากครัวเรือน ที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ ขยะชิ้นใหญ่ ซึ่งจะมีการคัดแยกนำไปส่งขายให้แก่โรงงานนำไปทำขยะรีไซเคิล และเศษขยะ ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากการคัดแยกส่งขายแล้ว เช่น เศษอวน เศษพลาสติก เศษลวด เศษไม้ เศษเชือก เศษโฟม เป็นต้น
 
แต่เศษขยะเหล่านี้กลับสามารถนำมาทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ นับตั้งแต่ชิ้นเล็กจนถึงชิ้นใหญ่ที่มีมูลค่าได้ อาทิ หุ่นยนต์ สิ่งประดับตกแต่ง แจกันดอกไม้ โมบาย กระถางต้นไม้ โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งยังสามารถนำขยะมายัดใส่ขวด แล้วนำไปทำเป็นรั้วกำแพง ทำแพ หรือทำสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหญ่ที่สวยงาม เช่น นักดำน้ำ มนุษย์กบ มนุษย์อวกาศ เต่าทะเล ตุ๊กตาหมี เป็นต้น จนกลายเป็นงานฝีมือที่เป็นต้องการของโรงงานต่างๆ ที่หาซื้อนำไปเป็นตัวอย่างให้แก่บุคลากร หรือซื้อนำไปประดับตกแต่งร้าน เป็นต้น
 
สำหรับผลงานต่างๆ ของพี่ๆ "ครูป่าไม้" เหล่านี้ มักจะถูกนำไปจัดแสดงนิทรรศการตามหน่วยงานราชการ ทั้งในจังหวัดตรัง สตูล และกระบี่ รวมทั้งตามโรงเรียนต่างๆ ที่ลงไปให้ความรู้แก่น้องๆ นักเรียน ตลอดจนตามตลาดนัดชุมชนต่างๆ เพื่อถ่ายทอดแนวความคิดเรื่องการจัดการขยะตกค้างให้แก่เยาวชน และประชาชนทั่วไปได้เห็น และเกิดแนวคิดในการร่วมกันกำจัดขยะที่เหลือใช้อย่างถูกวิธี ทั้งนี้ ทุกแห่งที่นำผลงานไปจัดแสดงจะได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ
 
ทางด้านน้องๆ นักเรียน โรงเรียนบ้านน้ำราบ บอกว่า ชอบมากที่ได้ฝึกคิดทำกิจกรรมแบบนี้ เพราะสนุกและได้ความรู้จากพี่ๆ ทำให้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำขยะที่มีอยู่ไปรีไซเคิล เพื่อประดิษฐ์เป็นของใช้ สิ่งประดับ และอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากที่ผ่านมาพวกตนทุกคนตระหนักดี ในการช่วยกันรักษาความสะอาด และช่วยกันกำจัดขยะ โดยการคัดแยกขยะ ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด และช่วยกันเก็บขยะในทะเล
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ktqISAXKzVo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ