28 ก.ค. 2563
1,030 ครั้ง

นายกฯ และพสกนิกรร่วมจุดเทียนถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมโชว์โดรนแปรอักษร

นายกรัฐมนตรี นำพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ประจำปี 2563 ณ ท้องสนามหลวง พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมชมนิทรรศการจิตอาสา ชีวิตวิถีใหม่ ใต้ร่มพระบารีมี เราสร้างไปด้วยกัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 กรกฏาคม ขณะที่การบินโดรนเฉลิมพระเกียรติ แทนการจุดพลุในปีนี้เป็นการแสดงโชว์เฉลิมพระเกียรติ และขอบคุณความร่วมมือของคนไทยในการก้าวพ้นโรคโควิด-19 
 
 
พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยภริยา นำคณะรัฐมนตรี ข้าราชการและพสกนิกรทุกภาคส่วน ทั่วประเทศ ร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ท้องสนามหลวง พร้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และกล่าวนำ ทรงพระเจริญ 
 
 
ก่อนที่จะมีการแสดงบินโดรนเฉลิมพระเกียรติ โดยสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับร่วมกับ กลุ่ม ปตท. โดย บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทย่อยในเครือ ปตท.สผ.จัดการแสดงโดรนแปรอักษรประกอบบทเพลง เพื่อเทิดพระเกียรติ โดยใช้โดรนที่สร้างและพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นด้วยฝีมือคนไทย จำนวน 500 ลำ ขึ้นบินแปรขบวนแสงสีบนท้องฟ้า จำนวน 2 ชุด 
 
 
โดยแปรอักษรเป็นรูปต่างๆ จำนวน 11 แบบ ใช้เวลาในการแสดง ประมาณ 12 นาที ในชุด "เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ยังมีการแปรอักษร ในหลวงทรงห่วงใย แพทย์ พยาบาล และคำว่า "Take care"
 
 
"THANK YOU HEROS" "STRONGER TOGETHER ""เราจะผ่านไปด้วยกัน" สะท้อนถึงความร่วมมือของคนไทยในการก้าวพ้นโรคโควิด-19 โดยการแสดงบินโดรนเฉลิมพระเกียรติ เป็นการนำเทคโนโลยีมาแทนการจุดพลุ และผู้จัดต้องการให้ประชาชนไทยได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสถานบันพระมหากษัตริย์ที่มีความสำคัญต่อชาติไทย
 
 
นอกจากนี้ที่ท้องสนามหลวง มีการจัดกิจกรรม จิตอาสา ชีวิตวิถีใหม่ ใต้ร่มพระบารมี ที่นายกรัฐมนตรี เชิญชวนประชาชนมาร่วมกิจกรรมที่มีนิทรรศการ หลักทฤษฏีใหม่ ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด โดยในงานวันนี้นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายชวน หลีกภัย ประธาน รัฐสภา นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฏีกา ร่วมประกอบอาหารให้กับประชาชนด้วย ขณะที่นิทรรศการ ชีวิตวิถีใหม่ ใต้ร่มพระบารมี เราสร้างไปด้วยกัน 
 
 
ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความรู้ประชาชนในการรักษาสุขภาพ และได้นำรถชีวนิรภัยพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างโรคติดเชื้อโควิด 19 มีศักยภาพสามารถรองรับการตรวจหาเชื้อได้ประมาณ 1,000 รายต่อวัน มาให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แก่ประชาชนภายในงานด้วย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
 
 
ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การตรวจหาเชื้อโควิด 19 จากรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน เป็นการเก็บตัวอย่างเชื้อจากโพรงจมูกเพื่อนำไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะทราบผลผ่านทางคิวอาร์โค้ดภายใน 1-2 วัน หากผลพบติดเชื้อจะแจ้งด่วนทางโทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ในงาน โดยในวันที่ 28 กรกฎาคม มีประชาชนสนใจเข้ารับบริการแล้วกว่า 200 ราย สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถเข้ารับบริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 และเยี่ยมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งศาลฎีกา ระหว่างวันที่ 28-31 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-18.00 น.
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ