28 ก.ค. 2563
893 ครั้ง

คณะทำงาน อสส.ประชุมนัดแรกคดี 'บอส อยู่วิทยา' - 'ศานิตย์' ผิดหวัง คดีผ่านมา 8 ปี ทำ ปชช.หมดศรัทธากระบวนการยุติธรรม

คณะทำงานอัยการสูงสุดพิจารณาคดีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ประชุมนัดแรกวันนี้ ตั้งเป้าจะตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ขณะที่อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล คาดหวังให้คดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล ซึ่งยังมีช่องทางให้ญาติผู้เสียหายฟ้องคดีหรือนำหลักฐานในข้อหาใหม่เข้าสู่การไต่สวนของศาล
 
 
คณะทำงานพิจารณาคำสั่งคดีไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่อัยการสูงสุดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 26 กรกฏาคม โดยมี นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ประชุมนัดแรกในวันนี้ที่สำนักงานอัยการสูงสุด 
 
 
นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า คณะทำงานได้นำสำนวนคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ มาพิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 7 วัน ซึ่งคณะทำงานจะพิจารณาตามสำนวนคดี และจะเปิดเผยความคืบหน้าให้สังคมรับทราบ 
 
 
ซึ่งกรณีนี้แม้อัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้องและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะไม่เห็นแย้ง แต่เนื่องจากไม่ใช่คำพิพากษาของศาลที่ถึงที่สุดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้วไม่สามารถรื้อคดีได้นั้นเพราะจะกลายเป็นการฟ้องซ้ำ แต่ในหลักการคดีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องแล้ว หากมีพยานหลักฐานใหม่สามารถเปลี่ยนความเห็นคำสั่ง และไม่ตัดสิทธิ์ผู้เสียหายที่จะฟ้อง ตามประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 28 ได้ และแม้ญาติจะรับเงินค่าเสียหายไปแล้ว ในหลักการของกฏหมาย การกระทำความผิดถือเป็นอาญาแผ่นดิน เป็นคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความได้ ซึ่งคณะทำงานจะประชุมกันใหม่วันพรุ่งนี้
 
 
พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ความเห็นในฐานะอดีตตำรวจที่เคยท้วงติงการทำสำนวนคดีของตำรวจในคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา เมื่อปี 2559 ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ต่างประเทศ และตำรวจไม่มีคำสั่งฟ้องคดีเมาแล้วขับ ทำให้พลตำรวจโทศานิตย์ ให้ความเห็นว่า ไม่เคยมีคดีเมาหลังขับ หลังจากนั้นมีการฟ้องตำรวจชุดทำคดีนี้ต่อ ปปช.ฐานบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ 
 
 
โดยพลตำรวจโทศานิตย์ ยอมรับว่ารู้สึกช้ำใจและเสียใจเมื่อทราบว่า คดีนี้อัยการสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดหลังคดีผ่านมา 8 ปีจนทำให้ประชาชนหมดศรัทธากระบวนการยุติธรรม จึงคาดหวังที่จะเห็นคดีนี้เข้าสู่การพิจารณาของศาล ได้รับการไต่สวน แม้ญาติจะรับค่าเสียหายไปแล้ว แต่หากมีหลักฐานใหม่ ญาติสามารถฟ้องได้ จึงเสนอแนะให้องค์กรที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการด้วย โดยเฉพาะการพิจารณาของคณะทำงานอัยการสูงสุดที่อาจพบช่องทางที่นำไปสู่การพิจารณาคดีใหม่ได้ เพราะในบางข้อหา ไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาแต่ต้น เช่นการเสพสารเสพติดที่มีหลักฐานจากผู้เชี่ยวชาญมายืนยัน
 
 
ขณะที่วันพรุ่งนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้ง พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ เป็นประธาน จะมีการประชุมนัดแรก และคณะกรรมาธิการกฏหมาย สภาผู้แทนราษฏร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ เป็นประธาน จะเชิญผู้เกี่ยวข้องไปชี้แจงด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ