28 ก.ค. 2563
588 ครั้ง

เวียดนามล็อกดาวน์ดานัง ป้องกันโควิด / ยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ วันเดียวพุ่ง 5.6 หมื่นราย

สถานการณ์ในต่างประเทศ เช่นเวียดนาม ล่าสุดได้ประกาศล็อคดาวน์ เมืองดานัง เมืองใหญ่อันดับสามของประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เป็นเวลา 15 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังจากช่วง 4 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 16 คน ในจำนวนนี้ 4 คนเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ โดยห้ามระบบขนส่งสาธารณะ เที่ยวบินเข้าและออกจากเมือง รวมทั้งตรวจสอบชายหาดในดานังเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีนักท่องเที่ยว
 
 
นายดาเนียล แอนดรูส์ (Daniel Andrews) มุขมนตรีรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า ไม่มั่นใจในความปลอดภัยจากโควิด-19 ในสถานดูแลผู้สูงอายุ และมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ส่งตัวผู้สูงอายุไปยังโรงพยาบาลเอกชนและของรัฐ จะปลอดภัยกว่า ขณะที่นายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลียกล่าวเช่นกันว่าสถานการณ์ในศูนย์ดูแลคนชราน่าวิตกกังวล ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวิคตอเรียวันนี้มี 384 คน เสียชีวิต 6 คน
 
 
ส่วนที่ฟิลิปปินส์ แรงงานที่ตกงานจากวิกฤติโควิด-19 ต้องใช้ชีวิตอยู่ในสนามกีฬาในร่ม กรุงมะนิลา เพื่อรอให้รัฐบาลส่งกลับบ้านในต่างจังหวัด เพราะไม่มีรายได้และกลัวจะติดเชื้อ ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ส่งแรงงานที่ลงทะเบียนไว้ ราว 1200 คน กลับภูมิลำเนาแล้ว ส่วนที่เหลือต้องรอต่อไป
 
 
ที่สหรัฐฯ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ภายในวันเดียว เมื่อวานนี้อยู่ที่ 5 หมื่น 6 พัน 336 คน เสียชีวิต 1 พัน 76 คน ขณะที่บรรดาผู้นำวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน เสนอแผนช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบใหม่มูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ แผนดังกล่าวจะช่วยให้นักเรียน นักศึกษากลับมาเรียนได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามนางแนนซี่ เพโรซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ทั้งทำเนียบขาวและสมาชิกรีพับลิกันมาหารือกันในข้อสรุปสุดท้ายก่อน
 
 
ขณะที่ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกวันนี้อยู่ที่ 16 ล้าน 6 แสน 7 หมื่น 4 พัน 39 คน เสียชีวิต 6 แสน 5 หมื่น 7 พัน 276 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ