28 ก.ค. 2563
907 ครั้ง

แรงงานไทยในอุซเบกิสถานติดเชื้อโควิด-19 วอนรบ.ช่วยเหลือ ยันไม่คิดเผาแคมป์ประท้วง

ความเคลื่อนไหวแรงงานชาวไทยในประเทศอุซเบกิสถาน ยังร้องขอให้รัฐบาลช่วยเหลือกลับประเทศ และยืนยันว่าไม่มีความคิดเผาแคมป์ที่พัก
 
 
แรงงานไทยในประเทศอุซเบกิสถาน ที่เคยร้องขอความช่วยเหลือด่วนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนขอรัฐบาลช่วยให้ได้กลับประเทศไทย เนื่องจากมีแรงงานในโรงงานเดียวกันติดเชื้อโควิด-19 กว่า 100 คน ทำให้แรงงานไทยต้องหาที่พักแยกออกมาเพื่อความปลอดภัย แต่สุดท้ายล่าสุดพบว่ามี 26 คน ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 และถูกแยกตัวออกจากที่พัก นำมากักตัวในแคมป์ใหม่ สำหรับผู้มีผลตรวจเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 กรกฏาคมที่ผ่านมา 
 
 
และกรณีทีมีข่าวจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ที่ดูแลพื้นที่ประเทศอุซเบกิสถาน แจ้งเตือนคนไทยไม่ให้เผาแคมป์ประท้วง ทำให้กลุ่มแรงงานไทย ต้องออกมาชี้แจง ยืนยันว่าไม่มีความคิดจะเผาแคมป์อย่างที่เป็นข่าว จึงขอความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐ ให้เข้าใจความรู้สึกของคนไทยที่กำลังติดเชื้อโควิด และไม่มั่นใจในความปลอดภัยต่อชีวิตในการรักษาโรค หลังจากถูกย้ายมาสองวัน ยังไม่ได้รับการตรวจโรค มีเพียงล่าสุดในเย็นวันนี้ที่เจ้าหน้าที่มาวัดไข้ ทำให้ทุกคนหวาดกลัว 
 
 
จึงคาดหวังจะได้กลับไปรักษาในประเทศไทย โดยพร้อมออกค่าใช้จ่ายเอง ขอเพียงรัฐบาลหาทางช่วยเหลือให้กลับประเทศไทยด่วน ก่อนที่แรงงานที่เหลือจะติดเชื้อเพิ่มด้วย
 
 
สำหรับแรงงานไทยในบริษัทแห่งนี้มี 101 คน ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 26 คน ทุกคนเป็นห่วงความปลอดภัยในชีวิตที่สถานที่กักตัวให้นอนห้องละ 8 คน ไม่ใช่โรงพยาบาล ที่มีแพทย์ดูแล จึงขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือแรงงานทั้งหมดด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ