28 ก.ค. 2563
2,477 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 28 ก.ค. 63 - 'ลุงพล' เผยสาเหตุไม่ดื่มน้ำสาบานร่วมครอบครัว 'น้องชมพู่' / ตรวจสอบโรงแรม 'เราเที่ยวด้วยกัน' ไม่ตรงปก

- ศาลมาเลเซียตัดสิน 'นาจิบ ราซัค' ผิดทุกข้อกล่าวหาคดีทุจริต 1MDB
อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซียถูกศาลตัดสินมีความผิดทุกข้อหาในคดีทุจริต ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนพัฒนามาเลเซีย หรือวันเอ็มดีบี (1MDB) 
 
 
นายนาจิบ เดินทางมาขึ้นศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ช่วงเช้าวันนี้ ท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนหนึ่งที่มาให้กำลังใจ ศาลได้อ่านคำตัดสินตั้งแต่เวลา 10 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น โดยตัดสินให้นาจิบมีความผิดทุกข้อกล่าวหา นอกจากจะถูกปรับเป็นเงินจำนวนมหาศาลแล้ว จะต้องรับโทษจำคุก 15 ถึง 20 ปี
 
 
คดีที่พิจารณาในวันนี้เป็นคดีทุจริตทางการเงินจำนวน 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกองทุนเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ 1MDB เมื่อปี 2014ตั้งแต่ข้อหาฟอกเงิน ใช้อำนาจในทางมิชอบและทำลายความน่าเชื่อถือ -นายนาจิบ ซึ่งปัจจุบันอายุ 67 ปีได้โพสต์เฟสบุ๊คเมื่อคืนวานนี้ว่า เขาเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้จนถึงที่สุด และจะยื่นอุทธรณ์ต่อ หากถูกตัดสินว่า มีความผิด
 
 
- 6 เมืองใหญ่ในสหรัฐฯ ยื่นคำร้องให้ถอนทหารส่วนกลางออก
นายกเทศมนตรีพอร์ตแลนด์ยื่นคำร้องต่อคองเกรสให้รบ.กลางถอนทหาร-นายกเทศมนตรีเมืองพอร์ตแลนด์ และอีก 5 เมืองใหญ่ของสหรัฐฯได้แก่ซีแอตเทิ้ล, ชิคาโก้, แคนซัส ซิตี้, อัลบูเคอร์คี,และวอชิงตัน ได้ยื่นคำร้องต่อสภาคองเกรส ถอนทหารรัฐบาลกลางออกไป และขอให้ระบุการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งผิดกฏหมาย 
 
 
ในขณะที่เมืองพอร์ตแลนด์ เมื่อคืนที่ผ่านมา ประชาชนยังคงออกมาชุมนุมประท้วงด้านนอกศาล และต้องสลายการชุมนุมไป หลังทหารของรัฐบาลกลางยิงแก๊สน้ำตาขับไล่-ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯส่งทหารจากส่วนกลางเข้าไปยังเมืองพอร์ตแลนด์ เพื่อยุติการชุมนุมประท้วง ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นมองว่า ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง
 
 
- ครอบครัว 'น้องชมพู่' ร่วมดื่มน้ำสาบานไม่เกี่ยวข้องการตาย 'ลุงพล' เผยสาเหตุไม่ดื่มน้ำสาบาน
ที่บ้านกกกอก มุกดาหาร วันนี้ ตายาย "น้องชมพู่" นำคนในครอบครัว ดื่มน้ำสาบานที่วัดถ้ำภูผาแอก ขณะที่ "ลุงพล-ป้าแต๋น" กล่าววาจาสาบานไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการตาย แต่ไม่ขอดื่มน้ำสาบานที่นี่ จะไปดื่มที่วัดพระแก้วที่เดียว
 
 
เมื่อเช้านี้ ครอบครัว และเครือญาติของน้องชมพู่ ประกอบด้วย ลุงพล ป้าแต๋น พ่อแม่ของน้องชมพู่ และตาชาญกับยายสมควร หลาบโพธิ์ ตากับยายของน้องชมพู่ เข้าร่วมทำพิธีดื่มน้ำสาบานต่อหน้าพระอาจารย์บุญมา ที่วัดถ้ำภูผาแอก เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของน้องชมพู่ โดยในพิธีให้ผู้หญิงอยู่ด้านล่างไปให้ขึ้นไปภายในถ้ำตามความเชื่อ จากนั้นมีการดื่มน้ำร่วมสาบาน แต่ลุงพลและป้าแต๋น ขอไม่ได้ดื่มน้ำร่วมสาบาน
 
 
สอบถาม ลุงพล บอกว่า สาเหตุที่ไม่ยอมดื่มน้ำร่วมกับกลุ่มญาติ เนื่องจากกลัวถูกวาง "ยาสั่ง" จึงขอไปดื่มน้ำสาบานที่วัดพระแก้ว เพียงแห่งเดียวเท่านั้น 
 
 
ส่วนกรณีลุงพล จุดธูปแล้วปักหัวลงกระถาง ผู้สื่อข่าวสอบถามลุงพล บอกว่า ตนเองเห็นเจ้าอาวาสแพ้ควันธูปแล้วน้ำตาไหล จึงปักธูปลงไปเช่นนั้น แต่อีกด้านผู้เชี่ยวชาญพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ บอกว่า การนำธูปปักหัวลงไป เพราะเป็นการล้างคำสาบาน
 
 
 
ด้านแม่น้องชมพู่ พร้อมทำตามความต้องการของพ่อ-แม่ คือ ตากับยายน้องชมพู่ทุกอย่าง เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากตากับยายเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลาน
 
 
ส่วน ตาชาญ ตาของน้องชมพู่ บอกว่า วันนี้ได้พาครอบครัวมาดื่มน้ำสาบาน แต่ลุงพลไม่ดื่มน้ำสาบาน ซึ่งคนคิดว่าไม่เป็นไร แต่ไม่ได้หมายความว่า เขาฆ่าน้องชมพู่ ที่ให้ทุกคนมาดื่มน้ำคำสาบาน เพราะต้องการให้ทุกคนแสดงความบริสุทธิ์ใจ และการมาดื่มน้ำสาบานครั้งนี้ ต้องการประสานรอยร้าวของครอบครัวด้วย
 
 
- ททท.เข้าตรวจสอบโรงแรม 'เราเที่ยวด้วยกัน' ไม่ตรงปก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เข้าตรวจสอบโรงแรมในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่ระนอง หลังถูกร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ได้ห้องพักไม่ตรงปก
 
 
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.กล่าวว่า จากกรณี ผู้ใช้เฟสบุค Ratiporn Koomsup โพสต์แสดงความไม่พอใจที่ได้ห้องพักไม่ตรงปก ในจังหวัดระนอง ตามที่ได้จองไว้ในโครงการ “ เราเที่ยวด้วยกัน”
 
 
โดยล่าสุด ผู้ว่า ททท.ได้สั่งการให้ ททท.จังหวัดระนองเข้าไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งหากพบว่าเป็นจริงเหมือนที่มีการร้องเรียน ผู้ประกอบการโรงแรมต้องชดชเยให้ผู้เข้าพัก และที่สำคัยจะถูกถอดออกจากโครงการเราเที่ยวด้วยกันด้วย
 
 
สำหรับการลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 มีผู้ลงทะเบียน 4.35 ล้านคน มีการใช้สิทธิ์จองโรงแรม จำนวน 255,565 ห้อง มีการจ่ายเงินจองให้โรงแรมแล้ว 253,138 ห้อง check in แล้ว 48,205 ห้อง มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ เป็นโรงแรม 6,607 โรง ร้านอาหาร 58,247 ร้าน และสถานที่ท่องเที่ยว 1,560 แห่ง
 
 
ส่วนโครงการ Holiday for Heroes มีผู้บุคลากรทางการแพทย์สมัครกว่า 20,000 คน ทั้งโรงพยาบาลในต่างจังหวัดและกรุงเทพมหานคร หลังจากการรับสมัครวันสุดท้าย 30 กรกฎาคมนี้ หากยังมีผู้สมัครสนใจอีกจำนวนมาก ก็อาจจะมีการต่อเวลาให้ลงทะเบียนเพิ่ม
 
 
- ไฟไหม้โรงงานไฟเบอร์กลาสย่านปทุมฯ พนง.เสียชีวิต 1 ราย 
ปทุมธานี เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานไฟเบอร์กลาส ผลิตจำพวกถังน้ำ เก้าอี้พลาสติก เสียหายกว่า 50 ล้านบาท มีผู้เสียชีวิต 1 คน
 
 
 
โรงงาน ตั้งอยู่บริเวณทางเลียบมอเตอร์เวย์ สาย9 กม.24 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นโรงงานผลิตภัณฑ์จากไฟเบอร์กล๊าสจำพวก หลังคารถ ถังน้ำ เก้าอี้พลาสติก ทำให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า มองเห็นได้จากระยะไกล 
 
 
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ลุกลาม แต่วัสดุเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว ความร้อนทำให้โครงสร้างหลังคาเกิดการยุบตัว พนักงานบริษัทที่ทำงานอยู่ชั้น 2 หนีไฟไม่ทัน เสียชีวิตคากองเพลิง 1 คน คือนางวรนุช เก้าอุดม อายุ 52 ปี
 
 
นอกจากนี้ยังมีพนักงานชาย ได้รับบาดเจ็บ 1 คน ถูกเพลิงไหม้ที่ข้อมือซ้ายและใบหน้า และเล่าว่าขณะเกิดเหตุมีพนักงาน 15 คน เข้ามาทำโอทีวันหยุด ระหว่างช่วงพักเที่ยงได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ก่อนจะมีไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
 
 
นายไชยรัตน์ งามสังข์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประเมินว่าค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ