29 ก.ค. 2563
2,391 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 29 ก.ค.63 จับตาม็อบชนม็อบ - วิเคราะห์ความเร็วรถ บอส อยู่วิทยา - ผงะซูชิกุ้งเรืองแสง

-ประชาชนทั่วประเทศ พร้อมใจจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2563 ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง นายกรัฐมนตรีกราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคล นำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีจอมราชัน ก่อนกล่าวนำทรงพระเจริญ
 
 
-เริ่มประชุดนัดแรก 7 อัยการ คดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ตั้ง 3 ประเด็นหาคำตอบบอกสังคมภายใน 7 วัน 1. คำสั่งไม่ฟ้องชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 2. คำสั่งไม่ฟ้องเป็นไปตามระเบียบกระบวนการหรือไม่ และ 3. คำสั่งไม่ฟ้องมีเหตุผลอย่างไร ขีดเส้น 7 วัน ต้องมีคำตอบ 
 
 
ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เผยยังบอกไม่ได้ว่ากรณี 2 พยานบุคคล ที่ทำให้อัยการเชื่อได้ว่าคดีนี้เป็นความผิดฐานประมาทร่วม จะเป็นประเด็นที่ถูกพิจารณาด้วยหรือไม่ อีกทั้งยังเร็วเกินไปที่จะชี้ว่าคดีนี้สามารถรื้อฟื้นขึ้นได้อีกหรือไม่ แต่โดยหลักแล้วสามารถทำได้ หากมีพยานหลักฐานใหม่ หรือญาติผู้เสียหายยื่นฟ้องต่อศาลโดยตรง ในคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความกันได้
 
 
ขณะที่วันนี้ 10 โมงเช้า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะประชุมนัดแรก กำหนดกรอบเวลาในการพิจารณาไม่เกิน 15 วัน พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าจะเร่งพิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมดในคดี
 
 
นอกจากนี้ ยังมีการถอดสมการความเร็วรถเฟอร์รารี่ ของบอส วรยุทธ อยู่วิทยา โดยอาจารย์ฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมเก็บหลักฐานคดีบอส เมื่อปี 2555 ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ เผยวิธีคำนวณความเร็วรถยนต์ ได้ 177 กม./ชม. โดยกำหนดจุดเริ่มต้นในจุดที่รถโผล่พ้นดวงไฟสว่าง แล้วให้จุดที่รถลับขอบของเฟรมกล้องทางด้านซ้ายมือเป็นจุดสิ้นสุด  
 
 
วัดระยะทางในพื้นที่จริง โดยใช้เทปวัดได้ 31 เมตร บวกลบ 2 เมตร แล้วมาดูเวลาจากวงจรปิด รถเฟอร์รารี่ผ่านเข้ามาตอนประมาณ 05.34.17 นาที แล้วออกไปตอนที่ยังไม่ถึง 05.34.18 นาที ระยะทาง 30 เมตรใช้เวลาน้อยกว่า 1 วินาที หมายความว่า 30 เมตรต่อวินาที
 
 
ดร.สธน เล่าว่า ตนได้นำภาพจากวงจรปิดมาคำนวณแต่ละเฟรม ในส่วนของตนคำนวณได้ 177 กม./ชม. อีกทีมได้ 174 กม./ชม. ซึ่งผลไปในทางเดียวกัน ส่วนการคิดให้ได้ตัวเลขน้อยกว่า 80 กม./ชม. จะสามารถคำนวณได้อย่างไรนั้น ดร.สธน กล่าวว่า คนที่จะตอบได้ต้องเป็นคนที่คำนวณ และไม่ทราบว่าภายหลังมีตัวเลขเปลี่ยนไป
 
-จับตาม็อบชนม็อบ กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ กับ เยาวชนปลดแอก ที่มีการนัดชุมนุมวันเดียวกัน 30 ก.ค.นี้ โดยกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ พวกเราจะขอเคียงข้างประชาชน นัดชุมนุมเวลาบ่าย 2 โมง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากมหาราช วงเวียนใหญ่ฝั่งธน ประมาณ 4 โมงเย็น 
 
 
ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เผยการชุมนุมจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นหลักขั้นพื้นฐานที่สามารถใช้สิทธิตามกฏหมายและกติกา ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มีปัญหาอะไร คนที่เห็นต่างมาชุมนุมอาจต้องมีความอดทนและรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ โดยเจ้าหน้าที่จะช่วยดูแลไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไร
 
-รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 พูดถึงข้อเรียกร้องของนักศึกษา ระบุล้วนอยู่ในอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถ้านายกฯกดปุ่มสั่ง ส.ว. ทุกอย่างก็จบ
 
 
อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าการเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษารอบนี้ต่างไปจากเดิม พวกเขาประสบความสำเร็จที่จะนำวัฒนธรรม อันเป็นซอฟต์เพาเวอร์ หรืออำนาจอ่อน เข้ามาปรับใช้ จนเชิญชวนคนให้เข้าร่วม เพราะสนุกจากกิจกรรมในการชุมนุม ซึ่งโดยธรรมชาติของการชุมนุม คำว่าถอยไม่มี มีแต่คำว่ายกระดับมากขึ้น ตนจึงหวังว่า นายกฯจะไม่ตอบสนองช้าเกินไป ถึงเวลาแล้วที่นายกฯจะถอยให้ประชาชนบ้าง
 
 
ด้าน ส.ว.ประสานเสียง จริงใจเปิดทางแก้ รธน. โดย ส.ว.เสรี สุวรรณภานนท์ ยืนยันว่า ข้อเสนอ ส.ว.ที่พร้อมแก้รัฐธรรมนูญมาจากความจริงใจ ไม่ใช่ทำเพื่อลดแรงกดดันทางการเมือง แต่การแก้รัฐธรรมนูญทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกัน ถ้าผู้ชุมนุมยังตั้งแง่กล่าวหา ส.ว.ในทางไม่ดี จะทำให้ขาดความร่วมมือ การบีบให้ ส.ว.ต้องลาออก จะไปได้ความร่วมมือได้อย่างไร ยิ่งไล่ก็ยิ่งไม่ออก ไม่มีใครยอมรับการกล่าวหา ส.ว.ไม่ห่วงเรื่องการขับไล่ ไม่ต้องเรียกร้องให้ ส.ว.ลาออก เพราะ ส.ว.มีเสถียรภาพรับรองในรัฐธรรมนูญให้อยู่ตามกฎหมาย
 
 
นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ยืนยัน ส.ว.ไม่ขัดข้องให้แก้รัฐธรรมนูญ เรามีความจริงใจให้แก้ แต่ต้องแก้เฉพาะประเด็นการเมืองที่จำเป็น ไม่ใช่แก้กันทุกมาตราจนเลยเถิด ขณะที่มาตราเรื่อง ส.ว. ถ้าจะให้แก้ถึงขั้นยกเลิก ส.ว.ชุดนี้ไปเลยคงไม่ได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การหวงอำนาจ แต่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ขอให้ช่วยตั้งสติกันหน่อย อย่าจงเกลียดจงชัง ส.ว.
 
 
 
-ราคาทองคำผันผวนหนัก วานนี้ปรับขึ้นลงถึง 16 ครั้ง เปิดตลาดทองขึ้น 450 บาท แต่ปิดตลาดทองร่วง 50 บาท ทองคำแท่ง ขายออกบาทละ 28,800 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 29,300 บาท 
 
 
ประชาชนนำทองออกมาขายทำกำไรกันคึกคัก ร้านทองในห้างสรรพสินค้าย่านศรีนครินทร์ คนนำทองไปขายต่อแถวยาวจนหางแถวล้นออกมานอกร้าน โดยนายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมผู้ค้าทองคำ เตือนนักลงทุนรายย่อย เพิ่มความระมัดระวังการลงทุน เนื่องจากราคาทองช่วงนี้มีความผันผวนแรง หลังราคาในตลาดโลกปรับตัวขึ้นทุบสถิติสูงสุดเป็นรายวัน ทำให้กองทุนทองในสหรัฐฯ นำทองออกขายทำกำไร ส่งผลให้ราคาทองในตลาดโลกมีความผันผวนมาก
 
-ครอบครัวน้องชมพู่ ดื่มน้ำร่วมสาบานที่วัดถ้ำภูผาแอก ขณะที่ ลุงพล-ป้าแต๋น กล่าววาจาสาบานไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการตาย แต่ไม่ขอดื่มน้ำสาบานที่นี่ กลัวถูกวางยาสั่ง จะไปดื่มที่วัดพระแก้วที่เดียว ทั้งนี้หลังสาบานลุงพลจุดธูปแล้วปักหัวลงกระถาง
 
 
ชาวบ้านต่างบอกว่าเป็นในทางไสยศาสตร์ มองได้หลายประเด็น ทั้งลบคำสาบาน สะกดวิญญาณ และปลุกพลัง ส่วน ตาชาญ ตาของน้องชมพู่ บอกว่า ที่ให้ทุกคนมาดื่มน้ำคำสาบาน เพราะต้องการให้ทุกคนแสดงความบริสุทธิ์ใจ และการมาดื่มน้ำสาบานครั้งนี้ ต้องการประสานรอยร้าวของครอบครัวด้วย 
 
-ชายต้องสงสัยฆ่าเจ้าของร้านข้าวหมูแดง จำนนต่อหลักฐานหลังมีภาพจากกล้องวงจรปิดมัดตัว จากกรณีไฟไหม้ร้านแมสเซนเจอร์ ขายข้าวหมูแดงหมูกรอบ ย่านภาษีเจริญ พบศพ นายอนันต์ แสงอุไร อายุ 66 ปี ในกองเพลิง ต่อมาลูกสาวร้องเรียนพ่อถูกฆาตกรรม ผลชันสูตรชี้ถูกบีบคอตาย
 
 
กระทั่งตำรวจใช้เวลา 3 วัน ติดตามตัวนายอำพล วงเวียนทอง อายุ 58 ปี ที่มักจะนำของมาจำนำกับผู้ตายบ่อย ๆ มาสอบปากคำนานกว่า 10 ชั่วโมง จนเจ้าตัวยอมให้การภาคเสธว่าตัวเองลงมือทำร้ายร่างกายผู้ตายจริง เนื่องจากพบหลักฐานว่าวันที่เกิดผู้ต้องสงสัยเดินออกมาจากที่เกิดเหตุแต่รองเท้าข้างขวาหายไป 1 ข้าง และพบรองเท้าของผู้ต้องสงสัยในที่เกิดเหตุ แต่อ้างไม่ได้เป็นผู้เผาบ้าน และเอาสร้อยคอทองคำของผู้ตายไป
 
 
ซึ่งวันเกิดเหตุอ้างว่ามาหาผู้ตายที่ร้าน เพื่อมาทวงพระเครื่อง 30 องค์ ที่จำนำไว้ราคา 5,000 บาท แต่ผู้ตายพูดจาไม่ดี ทะเลาะกัน จึงผลักผู้ตายล้มลงหน้าประตูบ้าน จากนั้นก็นั่งคร่อมตัวผู้ตายแล้วบีบคอจนเสียชีวิต ก่อนจะลากศพเข้าไปในบ้าน จากนั้นก็เดินกลับที่พัก พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ขโมยสร้อยคอทองคำ 5 บาทไป
 
 
ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าเตาถ่านที่อุ่นอาหารล้มกระเด็นระหว่างต่อสู้ ทำให้เกิดไฟไหม้ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จากนั้นตำรวจได้สูบน้ำออกจากบ่อน้ำทิ้งในบริเวณร้านที่เกิดเหตุ เพื่อหาสร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท คาดว่าอาจจะร่วงลงท่อระบายน้ำในบ้านไปตามกระแสน้ำที่ฉีดดับเพลิง 
 
 
-กลุ่มวัยรุ่นยกพวกตีกันบริเวณลานจอดรถสถานบันเทิง หลังมหาวิทยาลัยชื่อดังใน จ.ขอนแก่น ในคลิปจะเห็นกลุ่มคนชุดดำวิ่งกรูกันเข้าไปในวงที่มีการทะเลาะวิวาท นั้นคือกลุ่มการ์ดรักษาความปลอดภัยของร้านต่าง ๆ และเล่าว่า
 
 
เหตุเกิดขึ้นคืน 26 ก.ค. เวลาประมาณ 3-4 ทุ่ม มีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกัน จึงได้รวมตัวกันเข้าไประงับเหตุ เพราะหากปล่อยผ่าน อาจจะบานปลายและกระทบกับธุรกิจกลางคืน ที่เพิ่งผ่านพ้นสถานการณ์โควิด และที่ผ่านมาสถานบันเทิงในตั้งอยู่ในย่านนี้ เหตุทะเลาะวิวาทของลูกค้าแทบจะไม่มี ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่มีใครบาดเจ็บ หรือทรัพย์สินร้านไหนเสียหาย และก็ไม่ได้มีใครเข้าแจ้งความแต่อย่างใด
 
-ไฟไหม้โรงงานไฟเบอร์กล๊าส ผลิตจำพวกถังน้ำ เก้าอี้พลาสติก บริเวณทางเลียบมอเตอร์เวย์ สาย9 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เสียหายกว่า 50 ล้านบาท มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 1 คน
 
 
พบขณะเกิดเหตุมีพนักงาน 15 คน เข้ามาทำโอทีวันหยุด ระหว่างช่วงพักเที่ยงได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ก่อนจะมีไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
 
-ชายวัย 50 ปี หลอกยายวัย 80 ปี ไปข่มขืนในบ้านที่กำลังก่อสร้าง ก่อนขโมยเงินยายที่ได้จากการขายขนมไปอีก 2,000 บาท โดยยายเล่าว่า ในวันเกิดเหตุขณะกำลังเร่ขายข้าวต้มมัด และข้าวเหนียวต้ม คนร้ายออกอุบายจะเหมาขนมทั้งหมด และจะจ่ายเงินให้ 2,000 บาท แต่ตนต้องซ้อนท้าย จยย.นำขนมไปส่งบ้านญาติ
 
 
ตนจึงซ้อน จยย.ชายคนดังกล่าวไป แต่สุดท้ายชายคนดังกล่าวกลับขับ จยย.เลี้ยวเข้าไปในสวนปาล์มน้ำมัน พร้อมลากเข้าไปในบ้าน แล้วลงมือข่มขืน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ภาพจากกล้องวงปิด เป็นภาพตอนที่ยายซ้อน จยย.ชายคนดังกล่าวออกไป และกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป
 
 
-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฉุนคอนเสิร์ต เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น สั่งสอบทำไมการ์ดตก ไม่เฝ้าระวังโควิด ซึ่งนายกฯได้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว หลังพบภาพคนเบียดเสียดแน่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย พร้อมย้ำกับประชาชนว่าอย่าลืมตัว อย่าประมาท
 
 
ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ออกหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการทั่วประเทศ วางมาตรการรองรับการจัดกิจกรรม และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญในการพิจารณาอนุญาตจัดคอนเสิร์ต โดยกำชับผู้จัดกิจกรรมปฏิบัติตามข้อกำหนดและคำสั่ง ศบค. รวมทั้งมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากพบว่าการดำเนินกิจกรรมใดไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและคำสั่ง ศบค. ให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป 
 
-ผงะ ซื้อซูชิจากห้างดัง พบกุ้งเรืองแสงได้ นางอรุณ เล่าว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ได้ไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ได้ซื้อซูซิมา 3 กล่อง เมื่อมาถึงบ้านก็ต้องตกใจเมื่อพบว่ามีซูชิเรืองแสงในส่วนของตัวกุ้ง จึงรีบเรียกลูกชายลงมาดู ซึ่งทุกคนในบ้านต่างพากันแปลกใจ จากนั้นลูกชายได้นำกุ้งที่เรืองแสงไปลวกก่อนนำมาทาน ปรากฎว่าไม่ได้มีผลข้างเคียงใดๆ
 
 
ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด นักวิชาการด้านเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยืนยันว่า สารเรืองแสงนี้เกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่ติดมาจากสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ในทะเล ถ้าจะเรารับประทานควรทำให้สุกก่อน จึงจะปลอดภัย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/suGotIS7wVw
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ