29 ก.ค. 2563
2,127 ครั้ง

แรงงานไทยในอุซเบกิสถาน ติดเชื้อโควิด-19 27 คน

ศบค. เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน เป็นทหารชายไทย อายุ 22 และ 25 ปี ในกลุ่ม 151 นายทหารกลับจากฝึกทหารที่ฐานทัพฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 22 ก.ค. เข้าพัก State Quarantine ที่จังหวัดชลบุรี และตรวจหาเชื้อในวันที่ 26 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ จึงนำมารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร 
 
 
ซึ่งทั้ง 2 รายเริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 24 ก.ค. คือ ผู้ป่วยอายุ 22 ปี มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ หายใจลำบาก ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และถ่ายเหลว และผู้ป่วยอายุ 25 ปี มีอาการไอด้วย อย่างไรก็ตามในกลุ่มนี้ตรวจพบเชื้อก่อนหน้า 6 คน เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เมื่อเดินทางมาถึง
 
 
ทำให้ยอดติดเชื้อสะสม ขณะนี้เป็น 3,297 คน รักษาหายแล้ว 3,111 คน กำลังรักษา 128 คน ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม (58 รายเท่าเดิม)
 
 
ด้วยสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทราบมาว่า มีคนไทยบางคนในกลุ่มของท่านกำลังวางแผนประท้วงโดยจะเผาแคมป์คนงาน เพื่อหวังจะออกสื่อ ไลฟ์สด เพื่อกดดันให้ท่านได้กลับประเทศไทยเร็วขึ้น สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเรียนเตือนเป็นครั้งสุดท้ายว่า สิ่งที่ท่านคิดนั้นผิด และท่านจะเป็นคนสุดท้ายที่ได้เดินทางกลับไทย ด้วยจะต้องถูกจับดำเนินคดีและจำคุกในประเทศอุซเบกิสถาน กว่าจะได้เดินทางกลับไทยอาจเป็นเวลา 10 ปีหรือ 15 ปี 
 
 
ดังนั้น สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเตือนท่านด้วยความห่วงใยที่มีเสมอมา ขอให้ท่านมีความอดทนและเรียนรู้ที่จะรอเพื่อจะได้กลับบ้าน แต่ท่านจะต้องทำตามระเบียบที่ต่างประเทศกำหนดไว้ อย่าได้ทำตามใจตนเอง มิฉะนั้น ทุกอย่างที่กำลังเดินหน้าอาจกลับต้องมาเริ่มที่จุดเริ่มต้นใหม่ เมื่อรัฐบาลอุซเบกิสถานปฏิเสธคำขอของสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่ขออนุญาตพาท่านเดินทางกลับ เพราะต้องการดำเนินคดีตามกฎหมายกับท่านก่อน
 
 
ด้านนายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่มีรายงานว่าแรงงานไทยในอุซเบกิสถานตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 27 คน จึงสร้างความวิตกกังวลในกลุ่มแรงงานไทยด้วยกัน อย่างไรก็ดี แรงงานที่ติดเชื้อได้ถูกแยกไปกักตัวในสถานที่แยกต่างหากจากแรงงานคนไทยอื่นๆ และมีการดูแลรักษาตามมาตรการสาธารณสุขของอุซเบกิสถานแล้ว จึงขอให้แรงงานไทยมีความอดทนและปฏิบัติตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้ 
 
 
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก กงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำอุซเบกิสถาน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยกำลังดำเนินการอย่างสุดความสามารถเพื่อนำคนไทยกลับประเทศ โดยคำนึงถึงทางเลือกที่สามารถทำได้ในขณะที่สนามบินนานาชาติของอุซเบกิสถานยังปิดทำการอยู่ ดังนั้น จึงขอให้แรงงานไทยในอุซเบกิสถานติดตามและปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิดในช่วงที่รอรับความช่วยเหลือนี้
 
 
รับชมผ่านทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UBQNVHJtkCk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ