29 ก.ค. 2563
848 ครั้ง

นักวิชาการแฉซ้ำ ปมบูรณะวิหารวัดหมื่นล้าน ช่างแก้ไขทำเสียหายหนัก

ความคืบหน้ากรณีเรื่องราวสุดสะเทือนใจเกี่ยวการบูรณะวิหารวัดหมื่นล้าน ซึ่งเป็นวัดเก่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ปรากฏว่าการซ่อมแซมประตูวิหารที่เป็นไม้เก่าและมีภาพลายรดน้ำงดงามอายุกว่าร้อยปี ทางวัดกลับทำโดยการทาสีทับและบอกว่าลอกลายไว้แล้วเตรียมเขียนใหม่บนประตูบานเดิม 
 
ซึ่งการบูรณะด้วยวิธีการดังกล่าวสร้างความรู้สึกไม่สบายใจอย่างมากให้กับชาวเชียงใหม่และประชาชนทั่วไปที่แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ตำหนิวิธีการบูรณะของทางวัด และมองว่าเป็นการทำลายมรดกทางประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่ล้ำค่าของบ้านเมือง
 
ล่าสุดผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรชัย จงจิตงาม อาจารย์สาขาวิชาศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุด พบว่า ไม่ใช่แค่เพียงบานประตูวิหารเท่านั้นที่มีปัญหาเกี่ยวกับวิธีการ จนดูเหมือนเป็นการทำลายมากกว่าการบูรณะซ่อมแซม 
 
โดยพบว่า "ลายคำ" หรือลวดลายทองเก่าแก่ที่ประดับบนฝาผนังด้านหลังองค์พระประธานในวิหาร ถูกเอาออกไปเช่นกัน ซึ่งลายคำดังกล่าวนี้ เป็นศิลปะเอกลักษณ์เฉพาะตัวของล้านนา และลายคำในวิหารวัดหมื่นล้านแห่งนี้นั้นน่าจะมีความเก่าแก่ไม่น้อยไปกว่าบานประตูวิหารหรืออาจจะมีอายุเก่าแก่มากกว่าหลายร้อยปีด้วยซ้ำ ซึ่งเทียบเคียงคุณค่าได้กับวิหารลายคำวัดพระสิงห์และปัจจุบันน่าจะมีเหลือเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น
 
โดยทราบว่าในวันที่ 29 ก.ค. 63 ทางเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ จะเข้าตรวจสอบและประเมินความเสียหาย รวมทั้งหาทางออก ซึ่งได้แต่หวังว่ายังจะพอมีทางแก้ไขทำให้ กลับมามีสภาพ สมบูรณ์ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหวังว่าคงจัไม่มีอะไรได้รับความเสียหายนอกเหนือไปจากนี้อีก
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/rU61qP5bQP4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ