29 ก.ค. 2563
10,038 ครั้ง

จับตาม็อบชนม็อบ!! 'เยาวชนปลดแอก-อาชีวะช่วยชาติ' ต่างอุดมการณ์ นัดชุมนุมวันเดียวกัน

จับตาม็อบชนม็อบระหว่างกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ก่อนหน้านี้จัดกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่องใน 29 จังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 18-27 ก.ค. ที่ผ่านมา ต่อมามีการตั้งกลุ่มขึ้นมีชื่อว่า 'กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ พวกเราจะขอเคียงข้างประชาชน' ที่มีอุดมการณ์แตกต่างกับกลุ่มเยาวชนปลดแอกอย่างชัดเจน
 
 
โดยกลุ่มนี้จะมีการนัดชุมนุม 30 ก.ค. นี้เวลาบ่าย2 โมง เพื่อแสดงพลังปกป้องสถาบัน ขณะที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก ก็จะมีการนัดชุมนุมที่วงเวียนใหญ่ฝั่งธน ประมาณ 4โมงเย็น โดยทั้ง 2 กลุ่มมีอุดมการณ์ที่แตกต่างกัน หลายฝ่ายจึงเกิดความเป็นห่วงเพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ม็อบชนม็อบเกิดขึ้น
 
 
นายปณิธาน วัฒนายากร ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านความมั่นคง กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นหลักขั้นพื้นฐานที่สามารถใช้สิทธิตามกฏหมายและกติกา ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มีปัญหาอะไร
 
 
ในส่วนรัฐบาลจะดูแลภาพรวมให้เป็นไปตามกรอบกฎหมายการใช้สิทธิตามกฏหมาย คนที่เห็นต่างมาชุมนุมอาจต้องมีการอดทนและรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ โดยเจ้าหน้าที่จะช่วยดูแลไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไร
 
 
แม้ช่วงนี้จะมีการใช้พื้นที่ทางการเมืองมากขึ้น แต่เราก็มีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งคนที่จะจัดกิจกรรมก็จะต้องทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ ไม่ทำผิดกฎหมาย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8_W5HZSD75s
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ