29 ก.ค. 2563
1,407 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'วัดใหม่อมตรส'

'วัดใหม่อมตรส' อยู่ในตรอกบางขุนพรหม แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร วัดนี้สันนิษฐานว่าสร้างมาในสมัยกรุงธนบุรี และเดิมนั้นเป็นวัดใหญ่
 
ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๕ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดให้ตัดถนนแล้วผ่านกลางวัด วัดจึงกลายเป็นสองวัดคู่กันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 'วัดใหม่อมตรส' ชาวบ้านจะเรียกว่า 'วัดบางขุนพรหมใน' คู่กันกับ 'วัดอินทรวิหาร' ฝั่งตรงข้าม เรียกว่า 'วัดบางขุนพรหมนอก'
 
นอกจากจะเข้ามาไหว้พระพุทธรูปในพระอุโบสถแล้ว ในพระอารามยังมีสิ่งสำคัญหลายจุดโดยเฉพาะพระเจดีย์ที่อยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระพิมพ์ผง ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ลักษณะเป็นพระเจดีย์ทรงกลม ซึ่งประยุกต์จากแบบอยุธยาตอนปลาย ฐานวัดได้โดยรอยประมาณ ๓๓ เมตรเศษ 
 
รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี)  เป็นรูปหล่อรมดำท่านั่ง ขนาด ๒๘ นิ้ว พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานแผ่นศิลาจารึกพระปรมาภิไธย กับดวงพระฤกษ์เททองในการหล่อรูปนี้ เมื่อพุทธศักราช ๒๕๐๙
 
รูปหล่อประดิษฐานในซุ้มตรีมุข มุขลดสองชั้น ลวดลายปิดทองประดับกระจก ซุ้มนี้ตั้งอยู่บนฐานไพทีของพระเจดีย์องค์ใหญ่ ด้านที่ประจันกับด้านหลังพระอุโบสถ
 
หอระฆังเป็นของเก่า ก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่ยม ผนังตอนบนของฐานตกแต่งปูนปั้นลายดอกไม้ ซุ้มที่ติดตั้งระฆังทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้ ๑๒ กรอบซุ้มประดับลายปูนปั้นช่อดอกไม้ หน้าบันมุขลดสองชั้น ส่วนยอดของหอระฆังเป็นรูปปราง
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/7rKTln_f52Q
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ