29 ก.ค. 2563
3,734 ครั้ง

เจ้าอาวาสวัดหมื่นล้านขอโทษคนไทย ซ่อมผิดวิธีทำโบราณสถานเสียหาย กรมศิลป์ฯเผยมีโอกาสกู้คืน

กรมศิลปกรเริ่มกู้คืนภาพโบราณวัดหมื่นล้าน จากการใช้น้ำยาทางเคมีทดสอบการทำละลาย พบว่าสารอีพ็อกซี่ยังไม่เซตตัวร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้ยังมีโอกาสกู้คืน ซึ่งต้องใช้เวลาลา หากเร่งรีบอาจทำให้ภาพเดิมหลุดเสียหาย
 
 
จากกรณีภาพวาด “ลายรดน้ำ” โบราณอายุกว่า 104 ปี บนบานประตูวิหารวัดหมื่นล้าน อ.เมืองเชียงใหม่ ถูกช่างทาสีทับระหว่างการบูรณะซ่อมแซมจนทำให้ภาพเดิมหายไป ก่อนที่จะพบอีกว่าภาพพิมพ์ฉลุลายปิดทอง บนผนังด้านหลังองค์พระประธานยังถูกช่างสกัดทิ้งและฉาบปูนใหม่ทับ ทำให้ชาวเชียงใหม่ที่ทราบข่าวพากันเสียดาย เพราะภาพวาดและจิตรกรรมฝางผนังดังกล่าวนับเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และทรงคุณค่า เคียงคู่ประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่
 
 
ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่วัดหมื่นล้าน ภาพวาดเดิมไม่ได้ถูกขุดลอกออก เป็นการทาสีทับลงไป โดยมีสีเคลือบผิวอยู่ถึงสามชั้น เป็นสารอีพ็อกซี่สีขาวที่ถูกทาเคลือบทับภาพวาดเป็นชั้นแรก จากนั้นถูกทาทับด้วยสีแดงเป็นที่สอง และ สีดำเป็นชั้นที่สาม จากการใช้น้ำยาทางเคมีทดสอบการทำละลาย พบว่าสารอีพ็อกซี่ยังไม่เซตตัวร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้ยังมีโอกาสกู้คืน ซึ่งต้องใช้เวลาลา หากเร่งรีบอาจทำให้ภาพเดิมหลุดเสียหาย
 
 
ส่วนภาพฝาผนังด้านหลังองค์พระประธาน พบว่า เป็นภาพพิมพ์ฉลุลายปิดทอง ถือว่ามีอายุมาก พอสมควร คาดว่าจะทำขึ้นราวปี พ.ศ.2400 ปลาย ๆ ลวดลายที่หายไปก็มีความสำคัญ โดยจุดนี้คงรื้อฟื้นกลับมาไม่ได้อีกแล้ว เพราะมีการสกัดปูนออกไปทั้งหมด และ มีการฉาบปูนใหม่ทับ
 
 
พระครูสมุห์ประจบ ฐานะวุฒิโฑ เจ้าอาวาสวัดหมื่นล้าน กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น อาตมาไม่มีเจตนาทำลายให้เสียหาย เพียงแต่ในการบูรณะก็ต้องการทำออกมาให้ดีที่สุด แต่ยอมรับว่าไม่ได้ศึกษามาก่อน อาจทำไปโดยพลการ ไม่ได้ปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็จะพยายามแก้ไขกลับมาให้ดีที่สุด 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/TkqVwztCYko
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ